Sát cánh cùng hội viên phát triển kinh tế

Thứ Bảy, 13/06/2020, 09:37 [GMT+7]
.
.

Để góp phần định hướng giúp cho hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp bền vững, các cấp Hội Nông dân (HND) đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khuyến khích bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, hoạt động sản xuất nông nghiệp trong toàn vùng có xu hướng chuyển đổi tích cực, giúp nhiều hội viên, nông dân vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống.

Mô hình trồng cam của chị Lê Thị Bảy, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Mô hình trồng cam của chị Lê Thị Bảy, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Gia đình chị Lê Thị Bảy, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, được biết đến là một trong những hội viên sản xuất kinh doanh giỏi của HND Vân Đồn với mô hình trồng cam Vạn Yên. Với 10ha rừng được giao và dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn, động viên của HND huyện, năm 2007, chị mạnh dạn vay vốn Ngân hàng CSXH, đầu tư trồng cam Vạn Yên và cây keo. Ngoài hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, chị cũng được Huyện Hội cử đi tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, nhân giống cam theo hướng chuyên canh, đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ đó, kinh tế gia đình chị ngày càng ổn định, tiếp tục mở rộng đầu tư chăn nuôi gà và kinh doanh vật tư nông nghiệp. Đến nay thu nhập bình quân của gia đình chị đạt khoảng 700 triệu đồng/năm, trở thành hộ khá giả trong vùng.

Thông qua sự hỗ trợ, đồng hành của HND, không chỉ gia đình chị Bảy mà nhiều hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh cũng đang từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn vay vốn tham gia thực hiện các mô hình kinh tế để nâng cao điều kiện sống, thu nhập.

 Nông dân phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp.
Nông dân phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp.

Nhiều năm qua, các cấp hội đã làm tốt vai trò là cầu nối giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cũng như hỗ trợ xây dựng thương hiệu, liên kết, tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp của hội viên. Tiêu biểu như HND huyện Đầm Hà, trong gần 5 năm qua đã đứng ra bảo lãnh, hướng dẫn cho gần 2.000 lượt hội viên vay vốn của Quỹ HND, Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT của huyện với tổng vốn vay khoảng 120 tỷ đồng.

Đến nay, toàn huyện đã có nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả và đem lại thu nhập cao từ 300-500 triệu đồng/năm. Điển hình như: HTX Hiền Tuyền, xã Quảng Tân với mô hình “Gà bản Đầm Hà”; HTX Trường Sơn với mô hình “Củ cải Đầm Hà”; hộ ông Nguyễn Văn Thắng, xã Dực Yên và Phạm Viết Cao, xã Quảng Tân với mô hình trang trại tổng hợp... Ngoài hỗ trợ tiếp cận vốn, Huyện Hội cũng thường xuyên tổ chức cho hội viên nông dân trực tiếp tham quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế thực tiễn trong và ngoài huyện để hội viên áp dụng thực tế tại gia đình.

Phát huy tốt vai trò đồng hành cùng hội viên phát triển kinh tế, trong 5 năm qua, HND từ tỉnh đến cơ sở đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức được gần 1.000 buổi tập huấn, hướng dẫn ứng dụng, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông, thủy sản cho trên 62.200 lượt hội viên nông dân. Đồng thời, Hội thường xuyên cập nhật, phổ biến, hướng dẫn kiến thức KHKT, kinh nghiệm, cách làm mới, chính sách liên quan đến phát triển kinh tế nông nghiệp thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, câu lạc bộ nông dân, các ấn phẩm tuyên truyền.

Nông dân xã Tiền An, TX Quảng Yên, chăm sóc, thu hoạch rau tại vùng trồng rau an toàn.
Nông dân xã Tiền An, TX Quảng Yên, chăm sóc, thu hoạch rau tại vùng trồng rau an toàn.

Hoạt động tư vấn, dịch vụ, dạy nghề hỗ trợ nông dân trong sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp được đẩy mạnh. Mỗi năm có từ 3.000-5.000 lượt người dân được đào tạo nghề thông qua sự hỗ trợ của HND và các tổ chức, đơn vị khác; qua đó, giúp nông dân đa dạng hóa việc làm phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn ở địa phương. Các cấp hội cũng phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH, Quỹ hỗ trợ nông dân thực hiện ủy thác qua ngân hàng với dư nợ vay đạt trên 1.500 tỷ đồng. Qua đó, giúp hàng nghìn hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, giải quyết những khó khăn ban đầu để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng mô hình sản xuất.

Tiếp tục khẳng định vai trò sát cánh cùng nông dân, thời gian tới, các cấp hội sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua, hỗ trợ hội viên trong xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gắn với bao tiêu sản phẩm cũng như tiếp cận nguồn vốn, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi mới để áp dụng vào thực tiễn từng nông hộ. 

Với sự sát cánh của Hội Nông dân các cấp, các hội viên đã tích cực tham gia phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Từ 2017 đến nay đã có gần 238.700 lượt nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; mỗi năm có khoảng 290 hộ hội viên thoát nghèo; tạo việc làm cho khoảng 62.000  lao động mỗi năm.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.