Nâng cấp đê Hà Nam: Cơ bản hoàn thành tổng thể

Thứ Năm, 18/06/2020, 12:58 [GMT+7]
.
.

Nhằm nâng cao khả năng chống đỡ bão và triều cường, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân các xã vùng đảo Hà Nam (TX Quảng Yên), dự án tổng thể nâng cấp đê Hà Nam đang tiếp tục được triển khai thực hiện với việc nâng cấp 4km đê cuối cùng để hoàn thành toàn bộ tổng thể dự án. Hiện nay, chủ đầu tư đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6/2020.

a
Nhà thầu huy động nhân lực, thiết bị thi công đê đoạn từ K27 đến K31+300, dự án tổng thể nâng cấp đê Hà Nam.

Được triển khai nâng cấp từ năm 2006, đê Hà Nam là tuyến đê cấp III, có chiều dài toàn tuyến 33,67km, bảo vệ cho 6 vạn dân sinh sống tại 8 xã, phường khu vực đảo Hà Nam. Tổng mức đầu tư dự án trên 461 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương cấp 242 tỷ đồng, còn lại là ngân sách tỉnh.

Theo từng năm, các vị trí xung yếu của đê đã được các cấp, ngành, địa phương quan tâm ưu tiên đầu tư nâng cấp xây dựng và đã phát huy tối đa hiệu quả trong công tác phòng chống bão, triều cường, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Để hoàn thành dự án tổng thể nâng cấp hệ thống đê Hà Nam, sở NN&PTNT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép trong các năm 2017, 2018 tiếp tục đầu tư thêm các hạng mục để đảm bảo an toàn cho đê điều và tài sản cho nhân dân trong vùng, như: Đoạn đê từ K20+240 đến K22+960 dài 2.720m; đoạn đê từ K22+960 đến K23+790, dài 830m và sửa chữa cống Vị Dương 2; đoạn đê từ K23+790 đến K25 dài 1.210m.

Tổng chiều dài các đoạn đê xung yếu cần đầu tư nâng cấp, sửa chữa là 4,7km, kinh phí dự kiến 80 tỷ đồng.Ngoài ra, hàng năm đê Hà Nam được Bộ NN&PTNT cấp từ 3 đến 7 tỷ đồng để duy tu, bảo dưỡng tuyến đê, nhất là các đoạn xung yếu, tổng số vốn đã cấp trên 50 tỷ đồng.

 
Sau 13 năm triển khai thực hiện, tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành dự án tổng thể cải tạo, nâng cấp đê Hà Nam, với cao trình đỉnh tường chắn sóng đạt 5,5m; mái phía biển gia cố bằng đá hộc, đủ điều kiện chống chọi với bão cấp 10, cấp 11 và triều cường 5%, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân vùng đảo Hà Nam.

Để hoàn thành nốt các hạng mục xây dựng dự án toàn tuyến, từ cuối năm 2019, tỉnh đã triển khai nâng cấp 4km đê cuối cùng trong tổng thể dự án cải tạo, nâng cấp đê Hà Nam, đoạn từ K27 đến K31+300.

Xác định được tầm quan trọng đặc biệt của dự án nên ngay sau khi khởi công, chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án, công trình NN&PTNT đã tập trung chỉ đạo nhà thầu là công ty CP Đầu tư Thịnh Phát huy động tối đa nhân lực, thiết bị, tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Công ty CP Đầu tư Thịnh Phát, cho biết: Tính đến thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020, chúng tôi đẩy nhanh tiến độ thi công và đã hoàn thành xong toàn bộ hạng mục tường chắn sóng và kè mái đê phía biển.

Riêng đối với hạng mục xây dựng 2 cống thoát nước trên tuyến là cống Mô và cống Hải Yến chưa hoàn thành xong do phải tạm dừng thi công để chờ thiết kế điều chỉnh và một phần bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tới nay, sau khi hoàn thành việc phê duyệt, Công ty đã bắt tay ngay vào thi công từ tháng 4/2020 đến nay. Hiện tại, chúng tôi đã hoàn thành xong toàn bộ các hạng mục chính của 2 cống, đảm bảo đủ điều kiện tiêu thoát nước khi có mưa lớn.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ huy động nhân lực thiết bị tăng ca, triển khai hoàn thành 2 cống, đồng thời, đấu nối đường và triển khai nốt hạng mục kè phía biển, phấn đấu đưa công trình vào sử dụng vào cuối tháng 6/2020.

Đê Hà Nam được nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhiệm vụ phòng chống gió bão cấp 10, tần suất triều cường 5%, nước dâng do bão với tần suất 20%.
Đê Hà Nam được nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhiệm vụ phòng chống gió bão cấp 10, tần suất triều cường 5%, nước dâng do bão với tần suất 20%.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ dự án đã cơ bản hoàn thành trên 95% khối lượng công việc. Chủ đầu tư đang tập trung chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành tổng thể dự án theo đúng tiến độ đã đề ra.

Ông Vũ Trung Đức, Ban Quản lý các dự án, công trình NN&PTNT (Sở NN&PTNT) cho biết: Đoạn từ K27 đến K31+300 là đoạn cuối cùng phải cải tạo, nâng cấp trong tổng thể gần 34km toàn tuyến đê Hà Nam. Chính vì vậy, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục bám sát hiện trường, phối hợp với nhà thầu kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo hoàn thành công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng thi công các hạng mục trong dự án.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.