Hải Hà: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Thứ Hai, 29/06/2020, 14:13 [GMT+7]
.
.

Để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa năm nay, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Hải Hà đã xây dựng phương án phòng, chống cụ thể đối với từng vùng trọng điểm thiên tai trên địa bàn huyện. Cùng với đó, huyện đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, thủy lợi trong mùa mưa bão.

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, hệ thống hồ đập thủy lợi, huyện Hải Hà đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương phối hợp tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng toàn bộ hệ thống đê điều, các công trình thủy lợi trên địa bàn do địa phương, đơn vị mình quản lý, kiểm tra chi tiết các bộ phận xung yếu của công trình để có phương án phòng chống bão lũ, bảo đảm an toàn cho các tuyến đê, công trình thủy lợi, tính mạng người dân và các công trình cơ sở hạ tầng nằm dưới lưu vực.

Đê Quảng Thành đã hoàn thành đầu tư xây dựng nhưng hiện nay chưa được đầu tư thi công đường công vụ khiến cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
Đê Quảng Thành đã hoàn thành đầu tư xây dựng nhưng hiện nay chưa được đầu tư thi công đường công vụ khiến cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà, hiện nay, toàn huyện có 27,9km đê biển, ngăn mặn phục vụ cho sản xuất nông nghiệp cho hàng nghìn ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp và diện tích nuôi trồng thủy sản của bà con nhân dân. Trong thời gian qua, được sự quan tâm đầu tư của nhà nước, nhiều tuyến đê biển đã được tu bổ, nâng cấp, sửa chữa đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Qua kiểm tra của các ngành chức năng, địa phương, hiện nay hơn 70% các tuyến đê trên địa bàn huyện đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa; các hồ, đập đều hoạt động bình thường, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ năm 2020, một số hạng mục bị hư hỏng nhỏ đang được sửa chữa.

Tuyến đê lò vôi, xã Đường Hoa có chiều dài hơn 1.299m, có nhiệm vụ ngăn mặn cho gần 400ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp và hàng trăm hộ dân của xã Đường Hoa. Trước tình trạng xuống cấp của tuyến đê, từ năm 2015 tuyến đê đã được đầu tư, nâng cấp 2 đoạn với tổng chiều dài hơn 700m và 2 cống tiêu dưới đê. Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn cho sản xuất và tính mạng của nhân dân trong mùa mưa bão. Ngoài ra, năm 2019, từ nguồn vốn của tỉnh, của huyện, đê thôn 2, xã Đường Hoa đã được tu bổ, nâng cấp hơn 190m, với tổng mức đầu tư hơn 1,8 tỷ đồng, bảo vệ cho hơn 200ha lúa và hàng trăm ha nuôi trồng thủy sản, hơn 200 hộ dân. Hiện nay, tuyến đê này còn hơn 750m chưa được đầu tư, nâng cấp. Đến hết năm 2019, dự án tu bổ, nâng cấp tuyến đê biển Quảng Thành, xã Quảng Thành cũng đã hoàn thành, góp phần đảm bảo an toàn cho hàng trăm hộ dân và vùng nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp của người dân.

Đê thôn 2, xã Đường Hoa đang được đầu tư nâng cấp hơn 190 mét với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng.
Đê thôn 2, xã Đường Hoa đang được đầu tư nâng cấp hơn 190m với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng.

Hiện toàn huyện Hải Hà đã nâng cấp được 19,5km/27,9km có khả năng đảm bảo chống được bão chiều cường cấp 9; 10. Các tuyến đê này bảo vệ cho khoảng 25.000 người dân sống trong các vùng đê. Tuy nhiên, hiện nay huyện Hải Hà cũng còn hơn 7km đê chưa được nâng cấp, sửa chữa, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của bà con nhân dân.

Cùng với việc đầu tư, nâng cấp đảm bảo an toàn cho các tuyến đê, huyện Hải Hà cũng đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho các đập dâng, cống dưới đê, kè chống sạt lở bờ biển. Từ năm 2019 đến nay, huyện đã cải tạo, nâng cấp 3 đập dâng với kinh phí hơn 10,6 tỷ đồng; sửa chữa 9 cánh cống dưới đê; kiên cố hệ thống kè chống sạt lở bờ biển xã Cái Chiên, chiều dài 1,5km, với tổng mức đầu tư hơn 79,9 tỷ đồng, đảm bảo chịu được bão cấp 10, cấp 11.

Năm 2019, huyện Hải Hà cũng đầu tư nâng cấp, sửa chữa 9 cánh cống dưới đê nhằm đảm bảo an toàn cho các tuyến đê và vùng sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản của người dân.
Năm 2019, huyện Hải Hà cũng đầu tư nâng cấp, sửa chữa 9 cánh cống dưới đê nhằm đảm bảo an toàn cho các tuyến đê và vùng sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản của người dân.

Mùa mưa bão năm 2020 đã đến, để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các tuyến đê, huyện Hải Hà chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát các trọng điểm xung yếu; triển khai các phương án bảo vệ đê trọng điểm. Căn cứ phương án bảo vệ trọng điểm để chuẩn bị đủ số lượng, chủng loại vật tư dự trữ hộ đê cho từng tuyến, từng vị trí trọng điểm. Đồng thời rà soát lại các loại vật tư thiết yếu phục vụ công tác xử lý từng loại sự cố đê, cống.

Trung Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.