Đầm Hà: Sáng tạo trong xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu

Thứ Ba, 30/06/2020, 15:22 [GMT+7]
.
.

Thực hiện tiêu chí số 20 về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, huyện Đầm Hà đã có cách làm sáng tạo huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân cùng chung sức xây dựng thôn, khu, hộ gia đình kiểu mẫu, vườn mẫu, xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao.

Lãnh đạo huyện Đầm Hà trao quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 cho xã Tân Lập.
Lãnh đạo huyện Đầm Hà trao quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 cho xã Tân Lập.

Chúng tôi đến thăm thôn Đông Hà, xã Tân Lập khi người dân trong thôn đang cùng nhau thực hiện “Ngày chủ nhật xanh”. Bà Đào Thu Trang, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đông Hà, cho biết: Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” đã được người dân trong thôn tích cực hưởng ứng và đã duy trì trở thành một trong những nếp sinh hoạt của cả thôn. Cả thôn Đông Hà có 115 hộ dân, 428 nhân khẩu. Từ năm 2018, khi Đông Hà được lựa chọn xây dựng thôn kiểu mẫu trong xây dựng NTM, người dân đã tích cực tham gia hiến đất, góp công xây dựng đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa. Từ ngày triển khai thôn kiểu mẫu, hộ mẫu, Đông Hà như khoác lên mình tấm áo mới. Đường làng, ngõ xóm giờ rộng rãi, thông thoáng, hai bên đường được bà con trồng hoa, cây cảnh và bố trí xây dựng các điểm chứa rác hợp lý; nhà cửa sạch sẽ, tạo bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Phong trào xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu đã tạo khí thế thi đua lao động sản xuất sôi nổi ở Đầm Hà.
Phong trào xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu đã tạo khí thế thi đua lao động sản xuất sôi nổi ở Đầm Hà.

Không chỉ người dân thôn Đông Hà tích cực xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, năm 2018, xã Tân Lập đã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM với 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu. Trong quá trình xây dựng NTM cùng với nguồn ngân sách của nhà nước đầu tư, nhân dân xã Tân Lập đã đóng góp gần 5 tỷ đồng, doanh nghiệp đóng góp 1,3 tỷ đồng; LLVT, cán bộ xã, trường học, Hội LHPN huyện đóng góp trên 94 triệu đồng cùng chung sức xây dựng NTM, xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Tân Lập là xã đầu tiên của huyện Đầm Hà không còn hộ nghèo.

Vườn mẫu của gia đình ông Phạm Văn Mới, thôn Bình Nguyên, xã Tân Bình.
Vườn mẫu của gia đình ông Phạm Văn Mới, thôn Bình Nguyên, xã Tân Bình.

Triển khai thực hiện tiêu chí xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu xã Tân Bình đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con nhân dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thành lập các tổ thu gom rác thải, vận động nhân dân đăng ký xây dựng vườn mẫu, quy hoạch, chỉnh trang vườn hộ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Việc xây dựng vườn mẫu đã làm thay đổi tập quán của người dân từ sản xuất truyền thống tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa. Hiện xã Tân Bình có 45 vườn được công nhận đạt tiêu chuẩn vườn mẫu với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm; 7/9 thôn đạt tiêu chí thôn kiểu mẫu NTM; thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 53 triệu đồng/người/năm.

Thôn NTM kiểu mẫu
Nhà văn hóa thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên.

Gia đình ông Phạm Văn Mới, thôn Bình Nguyên có hơn 6.000m2 đất vườn canh tác các loại cây trồng như chè, cây ăn quả từ nhiều năm nay. Khi được xã, thôn tuyên truyền về chủ trương xây dựng vườn mẫu, gia đình ông Mới đã cải tạo đất, chỉnh trang khuôn viên vườn, làm cỏ, đầu tư chăm sóc cây trồng, cắt tỉa hàng rào xanh, trồng xen canh các loại rau màu với một số cây ăn quả. Đến nay khu vườn của gia đình ông Mới đã đạt tiêu chuẩn vườn mẫu. Ông Mới cho biết: “Hiện nay, với 2.500m2 trồng chè, mỗi năm gia đình tôi cũng cho thu nhập 30-40 triệu đồng, ngoài cây chè gia đình còn có 1.000m2 ao nuôi các loại cá nước ngọt như cá trắm, chép, rô phi và trồng hơn 1.000 cây ăn quả như cam Đường Canh, bưởi các loại. Xây dựng vườn mẫu đã giúp gia đình tôi nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống”.

Xã Dực Yên hiện có 31 trang trại, 18 gia trại cho thu nhập cao.
Xã Dực Yên hiện có 31 trang trại, 18 gia trại cho thu nhập cao.

Ông Hoàng Giang, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đầm Hà, cho biết: Triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, huyện Đầm Hà đã bám sát bộ tiêu chí theo quyết định của UBND tỉnh để triển khai đồng bộ những giải pháp nên đã tạo được sự chuyển biến tích cực, tạo một khí thế sôi nổi trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu, thôn, khu, hộ gia đình kiểu mẫu, vườn mẫu. Với vai trò là chủ thể của chương trình, người dân đã tích cực tham gia xây dựng khu dân cư, hộ gia đình kiểu mẫu, vườn mẫu bằng nhiều việc làm cụ thể như tập trung phát triển kinh tế; chỉnh trang vườn nhà, cảnh quan môi trường thôn xóm, đảm bảo an ninh trật tự; tích cực đóng góp công sức, tiền của, hiến đất, cây cối hoa màu, vật kiến trúc để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh. Trong 6 tháng năm 2020, toàn huyện đã chỉnh trang được 9 thôn; làm 9 biển chỉ dẫn vào thôn và 35 biển chỉ dẫn vào các xóm; trồng mới 3,71km đường hoa; 9,7km đường cây bóng mát; xây dựng 12 cổng thôn, gắn biển 1.420 nhà tại các xã Quảng Tân, Dực Yên, Tân Bình; thi công 8 tuyến đường nội đồng với chiều dài hơn 2,9km; 12 tuyến đường ngõ xóm với chiều dài 3,1km; lắp bóng đèn dọc trục đường dài 5,7km...

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.