Công ty Than Quang Hanh – TKV:

Chủ động các biện pháp phòng, chống thiên tai

Thứ Hai, 01/06/2020, 16:43 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty Than Quang Hanh - TKV luôn quan tâm đầu tư các công trình phòng, chống lụt bão, bảo vệ môi trường. Qua đó, đã góp phần ổn định đời sống cho người dân xung quanh khai trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối tài sản cho doanh nghiệp.

Hồ cải tạo môi trường giữa khu dân cư thôn Khe Sím, xã Dương Huy, được Công ty Than Quang Hanh triển khai góp phần phòng, chống lụt bão và cải tạo môi trường.
Hồ cải tạo môi trường giữa khu dân cư thôn Khe Sím, xã Dương Huy, được Công ty Than Quang Hanh triển khai góp phần phòng, chống lụt bão và cải tạo môi trường.

Anh Nguyễn Đức Tráng, nhà ở thôn Khe Sím, xã Dương Huy, cho biết: Vài năm trước, do chưa được quan tâm đúng mức đến công tác bảo vệ môi trường, nên vào mùa mưa, tình trạng ngập lụt làm thiệt hại tài sản của nhân dân vẫn còn diễn ra. Nhưng từ năm 2018 đến nay, Công ty đã cải tạo hệ thống suối, trồng cây hoàn nguyên môi trường, nên hiện nay đã không còn tình trạng lụt lội, ô nhiễm bụi do quá trình sản xuất của Công ty gây ra như thời gian trước. Nhất là việc hoàn thành và đưa vào sử dụng hồ cải tạo môi trường ở giữa khu dân cư đã góp phần quan trọng ngăn chặn, đẩy lùi bụi ô nhiễm môi trường cho người dân.

Là doanh nghiệp khai thác than hầm lò, thời gian qua Công ty Than Quang Hanh đã từng bước vượt qua khó khăn, đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh than. Nhờ vậy, sản lượng khai thác than và thu nhập của người lao động luôn đạt được mức tăng trưởng cao sau mỗi năm. Nếu như năm 2015, năng suất lao động bình quân đạt 334 tấn than/người/tháng thì hiện nay đã nâng lên 447 tấn than/người/tháng.

Công ty Than Quang Hanh chuẩn bị vật tư phòng, chống ngật lụt hệ thống đường lò chính trong mùa mưa năm 2020.
Công ty Than Quang Hanh chuẩn bị vật tư phòng, chống ngật lụt hệ thống đường lò chính trong mùa mưa năm 2020.

Cùng với duy trì tốt tốc độ tăng trưởng, thời gian qua, Công ty Than Quang Hanh đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Vùng tài nguyên của Công ty hiện nằm bao bọc toàn bộ khu dân cư của thôn Khe Sím, xã Dương Huy. Đây là vùng địa hình trũng, bao quanh bởi núi đồi nên vào mùa mưa, lượng nước đổ dồn về các suối Cầu Trắng, Lép Mỹ bao quanh khu dân cư rất lớn, nên tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm tính mạng cho người dân cũng như tài sản của doanh nghiệp. Thực tế, trong trận mưa lụt lịch sử năm 2015, gần như toàn bộ khu dân cư tại đây bị nhấn chìm trong nước làm thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Trong trận lũ này, nhiều tài sản, thiết bị của Công ty cũng bị cuốn trôi, vùi lấp gây thiệt hại trên 80 tỷ đồng. Căn nguyên của tình trạng này là do ở khu vực thượng nguồn các con suối có hoạt động khai thác than của nhiều doanh nghiệp thuộc TKV và Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) làm cho hệ thống cây xanh bị khai thác cạn kiệt, không có khả năng hạn chế nước chảy xuống vùng hạ lưu. Trong khi đó, công tác đầu tư nạo vét hệ thống suối quanh khai trường của doanh nghiệp chưa được đầu tư phù hợp, nên không đáp ứng được nhu cầu tiêu, thoát nước khi có mưa, lũ lớn.

Thực tế đó, nhiệm vụ đặt ra đối với Công ty Than Quang Hanh là phải thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống lụt bão, bảo vệ môi trường phù hợp nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại về tài sản, thiết bị của doanh nghiệp trong mùa mưa, bão. Thực hiện các chủ trương của tỉnh và TKV về các giải pháp bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, Công ty thực hiện nghiêm cam kết báo cáo đánh giá tác động môi trường hằng năm. Cùng với đó, Công ty đã triển khai tốt công tác cải tạo môi trường, nạo, vét, khơi thông các tuyến suối quanh địa bàn dân cư, xây dựng hệ thống kè, đập, ta luy dưới chân các bãi thải, đồng thời xây dựng các công trình xử lý nước thải, chất thải sinh hoạt. Tổng kinh phí phục vụ cho công tác này của Công ty từ năm 2015 đến nay lên tới gần 100 tỷ đồng, trong đó chi phí xử lý nước thải mỏ là trên 47,4 tỷ đồng, nộp Quỹ bảo vệ môi trường trên 15,7 tỷ đồng.

Công ty Than Quang Hanh tiến hành lạo vét, xây kè phòng chống lũ trên suối Cầu Trắng, thôn Khe Sím, xã Dương Huy.
Công ty Than Quang Hanh tiến hành nạo vét, xây kè phòng chống lũ trên suối Cầu Trắng, thôn Khe Sím, xã Dương Huy.

Hiện nay, tại thôn Khe Sím, hệ thống bãi thải được quy hoạch phù hợp, nên không có tình trạng sạt, lở, bồi lắng xuống các dòng suối. Đặc biệt, một hồ điều hoà môi trường mới được xây dựng, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp ở ngay giữa khu dân cư...

Một trong những việc làm thiết thực để đảm bảo công tác phòng, chống mưa bão mà Công ty Than Quang Hanh triển khai thành công thời gian qua là đã phối hợp với cơ quan chức năng ở địa phương hoàn thiện việc di dời gần 100 hộ dân tại thôn Khe Sím ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm với số kinh phí lên tới trên 200 tỷ đồng. Trao đổi về việc này, nhiều người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, đã bày tỏ đồng thuận cao. Anh Trịnh Quốc Tuấn cho biết: Gia đình tôi nhiều năm liền nằm trong vùng bị ngập lụt, gây nhiều khó khăn trong cuộc sống. Năm 2018, Công ty Than Quang Hanh đã hỗ trợ cho gia đình chuyển đến nơi ở mới. Nay gia đình tôi đã xây được nhà ổn định, lại được hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, nên rất phấn khởi...

Quanh khu vực chế biến, sàng tuyển than của Công ty Than Quang Hanh được trồng cây xanh và phun nước thường xuyên, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
Quanh khu vực chế biến, sàng tuyển than của Công ty Than Quang Hanh được trồng cây xanh và phun nước thường xuyên, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công ty Than Quang Hanh, cho biết: Đến thời điểm hiện tại, các công trình, dự án phục vụ công tác bảo vệ môi trường, phòng, chống lụt bão của doanh nghiệp đã phát huy tốt hiệu quả. Công ty đang tiếp tục nghiên cứu, đầu tư thêm một số hạng mục để ngăn chặn đất đá, phát tán bụi vào khu dân cư.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.