Cơ hội lớn cho Quảng Yên bứt phá

Thứ Sáu, 19/06/2020, 11:32 [GMT+7]
.
.

Là đô thị cửa ngõ phía Nam của tỉnh, nằm giữa Hạ Long, Uông Bí và TP Hải Phòng, TX Quảng Yên là địa phương hội tụ đầy đủ nhất các điều kiện để phát triển khu công nghiệp (KCN). Trong tổng số 11 KCN trong toàn tỉnh thì TX Quảng Yên có đến 5 KCN với tổng diện tích là 4.591ha. Chính với lợi thế đó, Quảng Yên đang có cơ hội lớn để bứt phá phát triển kinh tế - xã hội. 

KCN Bắc Tiền Phong đang được tập trung thi công
KCN Bắc Tiền Phong đang được tập trung thi công.

Nổi bật phải kể đến là các dự án: Tổ hợp đô thị và công nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Amata; khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh của Tập đoàn Vingroup; dự án phát triển tổ hợp cảng biển và KCN tại Đầm Nhà Mạc của liên danh các nhà đầu tư gồm Công ty Tập đoàn quốc tế CDC (đảo Cayman), Công ty TNHH Tiện ích Trung Đông (Singapore) và Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng Á châu Hồng Kông. Ngoài ra tập đoàn FLC cũng đang nghiên cứu đầu tư xây dựng các khu đô thị tại các phường, xã: Tân An, Yên Hải, Tiền An, Liên Hòa và Liên Vị… Các doanh nghiệp quốc tế hiện vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đặt nhà máy tại các KCN…

Để đón đầu cơ hội phát triển mới, hiện TX Quảng Yên đang tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư và hoàn thiện 5 KCN, gồm: Đông Mai, Sông Khoai, Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong và Bạch Đằng. Đến nay, đã có 2 KCN là Đông Mai và Nam Tiền Phong được các chủ đầu tư thực hiện đầu tư kinh doanh hạ tầng và đã cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại đất để thực hiện dự án đầu tư. Trong đó, KCN Đông Mai, có diện tích 167,86ha, đã cho thuê 38,72ha, tỷ lệ lấp đầy 31,18%, hoàn thành đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng thiết yếu… Hiện đang có 9 dự án thứ cấp FDI trong KCN Đông Mai với tổng vốn đầu tư đăng ký là 230,172 triệu USD, 8 dự án thứ cấp đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Năm 2019 KCN nộp ngân sách 76 tỷ đồng. Còn tại KCN Nam Tiền Phong, có diện tích 487,4ha, tính chất phát triển dịch vụ cảng biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị... hiện mới có 1 nhà đầu tư thứ cấp là dự án Khu tổ hợp nhà xưởng Việt Nga, với tổng đầu tư 24 triệu USD triển khai đầu tư. 3 KCN còn lại gồm Sông Khoai, Bắc Tiền Phong và Bạch Đằng đều đang trong giai đoạn triển khai đầu tư.

Các KCN tại Quảng Yên hiện nay
Sơ đồ các KCN tại Quảng Yên hiện nay. 

Không chỉ dừng lại ở mục tiêu thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, lấp đầy các KCN, TX Quảng Yên còn được xác định là Khu kinh tế ven biển chủ lực, đóng góp tích cực trong tiến trình phát triển của tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh lân cận, thu hút được các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, tầm nhìn dài hạn, kinh nghiệm và định hướng phát triển thân thiện môi trường.

Trên cơ sở đó, tháng 5/2020 Quảng Ninh đã trình Thủ tướng Chính phủ thành lập KKT ven biển Quảng Yên trên nguyên tắc phát triển không gian kinh tế các KKT, KCN không bị bó hẹp, ảnh hưởng bởi địa giới hành chính và đang trong giai đoạn trình các bộ, ngành liên quan tham gia đóng góp, định hướng.

KKT ven biển Quảng Yên phát triển trên quan điểm kinh tế mở, hội nhập kinh tế quốc tế, tăng cường hợp tác, thu hút mọi nguồn lực thích ứng với môi trường cạnh tranh quốc tế. Phát triển KKT ven biển Quảng Yên sẽ gắn với KKT Vân Đồn, KKT cửa khẩu Móng Cái, KKT Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng) để tạo thành 2 hành lang, một vành đai với Trung Quốc; khai thác hiệu quả lợi thế KKT tổng hợp, gắn với đô thị, phát triển công nghiệp công nghệ cao, cảng biển, du lịch và các dịch vụ cao cấp khác để trở thành trung tâm công nghiệp - dịch vụ và hậu cần cảng, đô thị hiện đại, thông minh. Trong đó dự báo tốc độ tăng trưởng đạt 14-15% trong vòng 10 năm (2021-2030), 8,5-9% trong 5 năm tiếp theo (2031-2035) tạo việc làm cho 53.000-55.000 lao động đến năm 2030 và 60.000-62.000 lao động vào năm 2035.

Phối cảnh quy hoạch TX Quảng Yên vào năm 2030.
Phối cảnh quy hoạch TX Quảng Yên vào năm 2030.

Việc hình thành KKT ven biển Quảng Yên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là cơ hội bứt phá mạnh mẽ, trong tương lai không xa, đây sẽ là trung tâm kinh tế, cảng biển động lực, phát triển không chỉ của Quảng Ninh mà còn của cả khu vực.

Đỗ Phương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.