Cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp bứt phá

Thứ Hai, 08/06/2020, 16:47 [GMT+7]
.
.

Xác định tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là yếu tố cốt lõi tạo nên thành công cho các doanh nghiệp và sự hưng thịnh cho tỉnh, những năm qua, các cấp, ngành, địa phương đã tích cực vào cuộc, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tham gia. Công tác này càng có điều kiện đẩy mạnh hơn khi tháng 2/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg về tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp Quảng Ninh xúc tiến thương mại tại Trung Quốc, tháng 10/2019. Ảnh CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh
Các doanh nghiệp khởi nghiệp Quảng Ninh xúc tiến thương mại tại Trung Quốc, tháng 10/2019. (Ảnh CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh)

Không phải đến thời điểm này, mà ngay từ đầu nhiệm kỳ, tỉnh đã rất quan tâm đến hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020, với 4 mục tiêu cụ thể. Các sở, ngành đã xây dựng chuyên mục “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên trang thông tin điện tử của đơn vị. Trong đó, đã đăng tải, cập nhật các nội dung hướng dẫn thủ tục về thành lập doanh nghiệp, các thủ tục hành chính liên quan đến quy hoạch, cấp quyền sử dụng đất, thành lập doanh nghiệp, hướng dẫn về khai, nộp thuế... nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp hoàn thành các thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi và tiết kiệm nhất. Đối với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh là xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; thành lập 2-3 CLB khởi nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở KH&ĐT xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Trên tinh thần đó, phong trào khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh có bước phát triển khá mạnh mẽ ở năm 2019, và đến nay hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn trở thành phong trào có sức lan tỏa, hình thành nên lực lượng doanh nghiệp startup, doanh nghiệp trẻ tiềm năng, đóng góp vào sức mạnh chung của cộng đồng doanh nghiệp toàn tỉnh. Hiện, chỉ tính số doanh nghiệp là thành viên của CLB đầu tư và khởi nghiệp Quảng Ninh là trên 400, trong đó riêng năm 2019 phát triển thêm được 150 thành viên; 12/13 địa phương có CLB doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc CLB doanh nghiệp trẻ. Từ sức trẻ và sự sáng tạo của mình, doanh nghiệp khởi nghiệp Quảng Ninh khẳng định được ưu thế riêng, vững vàng phát triển vươn lên.

Theo đại diện CLB đầu tư và khởi nghiệp Quảng Ninh: Để tạo ra được một cộng đồng khởi nghiệp vững mạnh như mục tiêu đề ra, Ban lãnh đạo CLB đã tổ chức nhiều chuyến đi tìm hiểu tình hình thực tế tại các địa phương cũng như đời sống, kinh tế, tâm tư, nguyện vọng của thành viên CLB. Từ đó, tư vấn thành lập doanh nghiệp cho một số thành viên, trợ giúp pháp lý cho một số đơn vị kinh doanh; vận động các doanh nghiệp trong CLB tăng cường hợp tác, tiêu thụ sản phẩm chéo của nhau, tạo ra chuỗi giá trị gia tăng; kết nối giao lưu cho những thành viên CLB ở các địa phương. Cũng nhờ có những hoạt động kết nối, hỗ trợ của CLB đầu tư và khởi nghiệp Quảng Ninh, CLB ở địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển. Đặc biệt, hoạt động kết nối giao lưu, tổ chức cho các thành viên gặp gỡ nhau của CLB  đã giúp các doanh nghiệp tìm hiểu năng lực, yêu cầu của nhau để tìm cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp trao đổi tại sự kiện “Cafe công nghệ - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Ảnh: Minh Đức
Doanh nghiệp khởi nghiệp trao đổi tại sự kiện “Cafe công nghệ - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Ảnh: Minh Đức

Điển hình như anh Phạm Quang Tùng, thành viên CLB Khởi nghiệp huyện Vân Đồn hiện là chủ doanh nghiệp có mức doanh thu bình quân trên 20 tỷ đồng/năm. Những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thủy sản nuôi của Vân Đồn vào thời điểm thu hoạch mà không có đầu ra, dẫn tới nguy cơ thiệt hại lớn, bằng các kênh phân phối và bạn hàng của mình, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật Thanh Tùng  do anh làm giám đốc đã nhanh chóng triển khai các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân. Doanh nghiệp cũng đã thành lập HTX chế biến, tiêu thụ thủy sản, được huyện Vân Đồn lựa chọn là một trong 2 doanh nghiệp đại diện huyện kết nối tiêu thụ thủy sản cho bà con, tiến tới triển khai hoạt động chế biến thủy sản để phát triển lâu dài. Theo chia sẻ của Giám đốc Phạm Quang Tùng: Thanh Tùng tham gia tiêu thụ thủy sản vừa là hỗ trợ bà con trong lúc khó khăn cũng là vừa nhìn ra cơ hội đầu tư và phát triển cho mình. Thực tế đã là doanh nghiệp khởi nghiệp đều chú trọng khâu đánh giá thị trường, kết nối khách hàng, huy động kênh phân phối. Công ty có ưu thế về điều đó, trong khi đó Vân Đồn thật sự là mảnh đất giàu có về thủy sản nuôi...

Theo các chuyên gia, đổi mới sáng tạo là xu hướng khởi nghiệp thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây cũng là định hướng phát triển của Việt Nam và nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Bởi vậy Chỉ thị số 09/CT-TTg về tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Thủ tướng Chính Phủ cũng chính là đòn bẩy quan trọng để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp bứt phá trong thời gian tới. 

Hoài Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.