Bình Liêu: Cần giải quyết dứt điểm những tranh chấp đất rừng

Thứ Hai, 15/06/2020, 12:02 [GMT+7]
.
.

Việc tranh chấp đất lâm nghiệp giữa người dân với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liên diễn ra phức tạp trong một thời gian khá dài, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương. Đây cũng là nội dung kiến nghị sau cuộc giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh trên địa bàn Bình Liêu từ năm 2016-2019, hiện huyện đang tập trung giải quyết.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu được giao quản lý trên 4.000ha rừng. Do lợi nhuận kinh tế từ trồng rừng khá lớn, đất rừng của công ty lại nằm đan xen với đất rừng của các hộ dân, nên đã xảy ra không ít tranh chấp. Sự việc tranh chấp đất rừng giữa người dân với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu ở thôn Khe Lặc (xã Tình Húc) bắt đầu từ giữa năm 2012, sau khi công ty khai thác gỗ keo thì cả thôn Khe Lặc gồm 28 hộ đều vác dao, cuốc lên rừng phát thực bì, đào hố trồng khoai sọ, trồng keo vào diện tích này.

Người dân phát dọn thực bì trên rừng sản xuất.
Người dân phát dọn thực bì trên rừng sản xuất.

Vụ việc đã được các đơn vị chức năng vào cuộc, nhưng đã không giải quyết được dứt điểm, dẫn đến tình trạng lấn chiếm ngày càng tăng, thậm chí càng trở nên căng thẳng, khi diện tích người dân lấn chiếm lên đến 36ha và xảy ra mâu thuẫn, xung đột giữa người của công ty với người dân. Tiếp sau Khe Lặc, trên 100 hộ dân 2 thôn Khe Lánh 2 và Khe Lánh 3 (xã Vô Ngại) cũng tranh chấp đến 63,47ha rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu. Từ năm 2018-2019, đã xảy ra 3 vụ tranh chấp đất rừng giữa các hộ dân và công ty.

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu cho biết: Đất rừng giao cho doanh nghiệp có hồ sơ, thủ tục đầy đủ. Người dân được chúng tôi giao khoán sản xuất cũng đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, một số người không hiểu, hay cố tình không hiểu pháp luật, đã ngang nhiên xâm chiếm đất rừng. Để giải quyết tình trạng này, công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền, vận động đồng bào nắm được chính sách pháp luật của nhà nước, giải quyết các nội dung liên quan đến tranh chấp đất rừng, để cùng kết hợp với công ty trồng và phát triển rừng của Bình Liêu.

Không chỉ vậy công ty cũng đề xuất nhiều phương án để giải quyết, như: Hỗ trợ tiền cây giống mà người dân đã trồng trên vùng đất tranh chấp; tiếp tục để người dân trồng cây nông nghiệp ngắn ngày cho đến hết kỳ thu hoạch đã trồng vào đất của công ty. Cuối năm 2019, địa phương đã phối hợp với công ty giải quyết triệt để 2 vụ tranh chấp. Thời điểm này, vẫn còn tồn tại một vụ tranh chấp đất rừng giữa 13 hộ dân ở thôn Chè Phạ, xã Đồng Tâm với doanh nghiệp.

Vườn ơm cây giống của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu.
Vườn ươm cây giống của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu.

Ông La Ngọc Dương, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Bình Liêu, cho biết: Thực hiện các chủ trương, chính sách của nhà nước về công tác giao đất, giao rừng, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng TN&MT xây dựng đề án giao đất, giao rừng cho các đối tượng, để phủ xanh đồi núi trọc, giảm nghèo; giải quyết tranh chấp đất đai. Theo đó, phòng đã tham mưu phối hợp với các ngành tuyên truyền đến các hộ gia đình về chủ trương, chính sách pháp luật, không chiếm dụng đất đai giữa các hộ dân với nhau; giữa hộ dân và các tổ chức. Hiện chúng tôi đang điều tra những căn cứ pháp lý giấy tờ sử dụng đất của các bên liên quan; đồng thời triển khai công tác điều tra, kiểm kê rừng, nhằm đánh giá lại thực trạng, nắm con số chính xác về diện tích, ranh giới, làm cơ sở để tránh chồng chéo, tranh chấp đất rừng sau này. Dự kiến, hết quý II/2020 sẽ giải quyết xong tranh chấp giữa 13 hộ dân với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu.

Được biết huyện Bình Liêu cũng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng thương mại dịch vụ, theo đó khuyến khích và tạo cơ chế thuận lợi để người dân tham gia vào hoạt động này, coi đây là giải pháp trọng yếu của địa phương. Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Liêu cũng cần chủ động rà soát những diện tích đất rừng đang nằm xen với diện tích đất canh tác, đất ở của người dân, đề xuất giải pháp cụ thể để phòng tránh sự tranh chấp, lấn chiếm những diện tích này, trong trường hợp cần thiết có thể chủ động giao lại đất cho địa phương để bổ sung vào quỹ đất của huyện.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.