TP Uông Bí: Không để hình thành các điểm nóng

Thứ Sáu, 22/05/2020, 08:22 [GMT+7]
.
.

Công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại (BLGLTM) thời gian qua luôn được Đội QLTT số 6 (phụ trách địa bàn TP Uông Bí) triển khai quyết liệt, đồng bộ. Qua đó, đã kịp thời kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả các hành vi BLGLTM, không để hình thành các điểm nóng.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của TP Uông Bí tiến hành kiểm tra hàng hóa, thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của TP Uông Bí tiến hành kiểm tra hàng hóa, thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Ông Vũ Thành Tính, Đội trưởng Đội QLTT số 6, cho biết: TP Uông Bí hiện có 3.255 tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ. Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng, thời gian qua, với vai trò Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 của thành phố, Đội QLTT số 6 đã chủ động tham mưu cho UBND và Ban Chỉ đạo 389 của thành phố chỉ đạo các ngành, địa phương trên địa bàn triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các văn bản của Chính phủ, bộ, ngành, tỉnh về tăng cường đấu tranh chống BLGLTM, hàng giả, hàng kém chất lượng và quản lý việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác bình ổn thị trường, kiểm soát chất lượng, giá cả hàng hóa trong mùa dịch Covid-19, Đội QLTT số 6 đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo các tổ công tác tăng cường theo dõi sát tình hình diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, giá cả, đặc biệt đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng, như: Lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư bảo vệ sức khỏe dùng để phòng dịch...

Đội cũng đã tăng cường phối hợp tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không tăng giá bán, thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng đang bày bán, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn…

Từ đầu tháng 2 đến nay, đơn vị tổ chức tuyên truyền thực hiện bình ổn giá cho 26 hộ kinh doanh, buôn bán lương thực, thực phẩm tại chợ Trung tâm Uông Bí; thành lập các tổ công tác thường trực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đồng thời chủ động phối hợp với các ngành chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các đối tượng có hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán hàng hóa bất hợp lý và các hành vi trà trộn hàng giả, hàng hóa không bảo đảm chất lượng, vi phạm về an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ… để thu lợi bất chính.

Trong 4 tháng đầu năm, Đội QLTT số 6 đã phát hiện, xử lý 42 vụ/42 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 40 đối tượng, với số tiền phạt hành chính và phát mại hàng hóa là 105 triệu đồng. Trong đó, có 4 vụ vi phạm về sở hữu trí tuệ, hàng giả; 13 trường hợp vi phạm về lĩnh vực giá, 4 vụ kinh doanh hàng hóa nhập lậu...

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn công tác quản lý thị trường, đấu tranh hiệu quả với các hành vi BLGLTM, thời gian tới, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng, Đội QLTT số 6 sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng địa phương kiểm tra, xử lý nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác đấu tranh chống BLGLTM, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng... Qua đó, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.