Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 27/04/2024 05:19 (GMT +7)
Tín hiệu vui cho tiêu thụ nông sản
Thứ 4, 27/05/2020 | 13:16:56 [GMT +7] A A
Khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, việc tiêu thụ nông sản đã có những dấu hiệu khả quan, nhất là khi du lịch nội địa đang từng bước khởi sắc, việc xuất khẩu cũng thuận lợi hơn…
Lượng khách du lịch đến Quảng Ninh tăng cao sau khi hàng loạt chính sách kích cầu du lịch của tỉnh được triển khai giúp tiêu thụ nông sản trong tỉnh cũng có dấu hiệu “ấm dần” sau thời gian "đóng băng".
Theo một số tiểu thương, đại diện các nhà hàng, dịch vụ ăn uống, họ đã nhập lượng lớn nông sản, nhất là thủy sản, ước khoảng 60-70% so với cùng kỳ năm 2019, thậm chí lên đến 100% vào 2 ngày cuối tuần (ngày 23-24/5, 1 tuần sau khi Nghị quyết 256 kích cầu du lịch của tỉnh có hiệu lực).
Chị Đinh Thị Hằng, xã Hạ Long (huyện Vân Đồn), chia sẻ: "Nếu như trước dịch, phần lớn hải sản bị tồn đọng, giá giảm sâu thì thời gian gần đây, giá các loại thủy sản đã ổn định, việc buôn bán cũng sôi nổi hơn trước nên chúng tôi rất phấn khởi..."
Theo tìm hiểu, nhiều mặt hàng thủy sản gần như đã quay trở lại mức giá trước dịch bệnh, tăng khoảng 20-30%. Đặc biệt, một số loại thủy sản được thị trường ưa chuộng như hàu, ngao, giao động ở mức 30.000-35.000 đồng/kg, 30.000-40.000 đồng/kg ngao hai cùi.
Đặc biệt, việc mở Hội chợ OCOP - Hè 2020 tại TP Hạ Long không chỉ giúp kích cầu du lịch mà còn đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ nông sản của tỉnh. Ước tính doanh thu trong 7 ngày diễn ra hội chợ (từ 15-21/5) đạt khoảng 12 tỷ đồng với 129.000 lượt khách đến tham quan và mua sắm.
Nhiều nông sản tại Hội chợ OCOP - Hè 2020 được người dân và du khách ưa chuộng. |
Đối với thị trường xuất khẩu, từ tháng 3/2020, tại các cửa khẩu đã khôi phục thông quan, tạo điều kiện thuận lợi cho ổn định thị trường xuất, nhập khẩu. Đơn cử như tại cửa khẩu Bắc Luân II, lượng hàng hóa thông quan có dấu hiệu tăng nhanh, lượng xe 2 chiều đạt 200 xe/ngày. Tại lối mở Km3+4 Hải Yên qua cầu phao, các mặt hàng nông sản như hoa quả, thủy sản tươi sống đã dần lưu thông trở lại.
Ngoài ra, các cấp, ngành của tỉnh cũng tích cực đưa nông sản vào tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh, tại các bếp ăn tập thể, nhất là của Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh… Qua đó, phần nào chia sẻ khó khăn cho một số hộ sản xuất, nuôi trồng, giúp tiêu thụ phần lớn nông sản bị ứ đọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vừa qua.
Dưới sự kêu gọi của Hội Nông dân, Hội LHPN, người dân TP Uông Bí đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ thủy sản cho ngư dân Vân Đồn. Ảnh: Dương Hương. |
Hiện nay, Trung Quốc đã cấp mã số xuất khẩu cho 14 vùng trồng cây ăn quả của Quảng Ninh, bao gồm 3 vùng trồng nhãn, 7 vùng trồng thanh long và 4 vùng trồng vải. Các vùng được cấp mã số xuất khẩu này đã đủ điều kiện để xuất khẩu sản phẩm quả tươi vào thị trường Trung Quốc. Để việc xuất khẩu được thuận lợi, Sở NN&PTNT đã hướng dẫn doanh nghiệp và người dân những quy định về trình tự, thủ tục xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.
Ông Phạm Đức Thắng, Phó trưởng Phòng Trồng trọt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT), cho biết: Đơn vị đã hướng dẫn những thông tin cần thiết về một bộ quy định của Trung Quốc, các yêu cầu chứng từ, thủ tục trong bộ chứng từ, các bước, trình tự thực hiện hồ sơ… để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp chủ động thực hiện.
Đặc biệt, đơn vị cũng lưu ý, phía Trung Quốc đang có nhiều quy định, yêu cầu cao về kiểm nghiệm, kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc, tem nhãn hàng hóa, chứng nhận chất lượng, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, sâu bệnh…. đối với hàng nông sản nhập khẩu từ nước ngoài. Do vậy, các doanh nghiệp của Việt Nam khi xuất khẩu sản phẩm nông sản sang Trung Quốc phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên.
Hội thảo thử nghiệm hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản của Sở NN&PTNT để chuẩn bị đưa vào ứng dụng trong tháng 8/2020. |
Trong thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ cơ cấu lại nội bộ ngành Nông nghiệp, tập trung sản xuất theo chuỗi liên kết, giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng ngành nông - lâm - thủy sản; thúc đẩy tái đàn lợn, ngành chế biến thủy sản, phát triển chương trình OCOP; chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đảm bảo truy xuất nguồn gốc và yêu cầu của thị trường.
Đồng thời, tập trung kích cầu tiêu thụ nông sản, thủy sản đang bị dư thừa, nhất là do ảnh hưởng của thị trường xuất khẩu trong điều kiện dịch Covid-19; quan tâm thị trường trong tỉnh, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp than; thị trường nội địa và chủ động tìm kiếm các thị trường mới, tận dụng tốt thời cơ các Hiệp định thương mại, nhất là Hiệp định EVFTA để mở rộng xuất khẩu.
Cùng với đó, tiếp tục phối hợp với các cục chuyên ngành của Bộ NN&PTNT có ý kiến với các cơ quan hữu quan nước bạn bổ sung danh mục một số mặt hàng nông sản Quảng Ninh được nhập khẩu vào thị trường này; kết nối các kênh tiêu thụ nông sản thông qua chuỗi siêu thị lớn và các cửa hàng an toàn thực phẩm…
Hoàng Quỳnh
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()