Ổn định đời sống, việc làm cho người lao động

Chủ Nhật, 03/05/2020, 15:03 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hạ Long buộc phải giãn việc, tạm ngừng hoạt động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động. Trước thực tế đó, các đơn vị chức năng đã chủ động hỗ trợ, kết nối việc làm để người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đối với TP Hạ Long, ngành dịch vụ du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19, kéo theo hàng loạt các ngành nghề khác bị ảnh hưởng, như: Vận chuyển đi lại, dịch vụ ăn uống, khách sạn... Hiện trên địa bàn thành phố có trên 20.000 người lao động bị mất việc, trong đó có khoảng 7.000-8.000 lao động tự do.

Nhân viên khách sạn Hoàng gia Hạ Long hỗ trợ du khách điền thông tin khai báo y tế. (Ảnh chụp ngày 10/3/2020).
Nhân viên khách sạn Hoàng gia Hạ Long hỗ trợ du khách điền thông tin khai báo y tế,  tháng 3/2020.

Để đảm bảo quyền lợi và việc làm cho người lao động, nhiều đơn vị phải luân phiên lao động, cũng như đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Bà Phạm Hồng Lan, Giám đốc điều hành khách sạn Mithrin (TP Hạ Long), cho biết: Thời điểm trước khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi vẫn luân phiên nhân viên lao động, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo việc đón khách diễn ra an toàn, cũng như đảm bảo nguồn thu nhập cho người lao động. Giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, đơn vị cố gắng duy trì hoạt động tối thiểu của khách sạn. Hy vọng thời gian tới, khi nới lỏng giãn cách xã hội, khách du lịch tăng, người lao động sẽ có việc làm ổn định trở lại.

Được biết, do diễn biến của dịch Covid-19, các chương trình việc làm dành cho người lao động hầu như bị dừng lại trong tháng 2 và tháng 3. Tuy nhiên, riêng tháng 1/2020, Phòng LĐ-TB&XH thành phố đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh, UBND các phường, xã, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động.

Cùng với đó, Phòng cũng phối hợp tổ chức, tuyên truyền 1 sàn giao dịch việc làm, thu hút 14 đơn vị, doanh nghiệp tham gia với trên 420 vị trí tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề, kết quả trúng sơ tuyển 60 người...

Để tạo việc làm lâu dài và bền vững cho người lao động sau dịch Covid-19, Phòng LĐ-TB&XH thành phố Hạ Long cũng tích cực phối hợp với UBND các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp ở một số lĩnh vực tiềm năng của tỉnh và thành phố.

Trong giai đoạn sắp tới, ngành Du lịch của tỉnh được dự báo sẽ tăng trưởng cao với hàng loạt các dự án xây dựng hạ tầng, phát triển sản phẩm du lịch, chuỗi sự kiện thu hút đầu tư, quảng bá du lịch... Vì vậy, ngành nghề công nghiệp và dịch vụ, du lịch sẽ chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu lao động của tỉnh nói chung và thành phố nói riêng. Nhất là, nguồn lao động chất lượng cao, được đào tạo luôn được các đơn vị, doanh nghiệp tìm kiếm.

Năm 2020 thành phố đặt mục tiêu giải quyết việc làm mới cho trên 5.500 lao động, tạo việc làm tăng thêm cho 3.800 lao động, phấn đấu đạt tỷ lệ lao động qua đào tạo là 90%

Theo lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH thành phố Hạ Long, để giúp người lao động tìm kiếm việc làm, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh cung cấp thông tin đầy đủ về các sàn giao dịch việc làm đến người lao động và các đơn vị doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn định kỳ vào các ngày 10 và 25 hằng tháng; chủ động mời các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, tuyển sinh nghề tham gia phỏng vấn trực tiếp tại Sàn giao dịch việc làm.

Bên cạnh đó, phòng cũng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và của tỉnh, tăng cường phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm, tích cực triển khai có hiệu quả các hội chợ việc làm, chợ phiên việc làm, sàn giao dịch việc làm định kỳ; đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh về thị trường lao động, kết nối cung cầu lao động.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.