Nuôi tôm 3 giai đoạn trong nhà

Thứ Ba, 05/05/2020, 15:03 [GMT+7]
.
.

Áp dụng công nghệ nuôi tôm tiên tiến nhất hiện nay là nuôi tôm 3 giai đoạn, tuy nhiên mô hình của Công ty CP Cơ khí Uông Bí (đặt tại phường Yên Thanh) được đánh giá ưu việt hơn. Đó là do hệ thống bể nuôi tôm ở cả 3 giai đoạn đều được đặt trong nhà, thay vì 1 bể trong nhà và 2 bể ngoài trời như các mô hình nuôi 3 giai đoạn thông thường.

Tôm ương giai đoạn 1 tại Công ty Cp cơ khí Uông Bí.
Tôm ương giai đoạn 1 tại Công ty CP cơ khí Uông Bí.

Ban đầu, tôm giống sẽ được thả vào ao ương giai đoạn 1 với mật độ 5.000-12.000 con/m2. Sau khoảng 25-30 ngày, tôm được chuyển vào ao nuôi giai đoạn 2 với mật độ từ 300-500 con/m2. Khoảng 1 tháng sau, tôm chuyển vào ao nuôi giai đoạn 3 và nuôi trong 30-35 ngày, đây cũng là giai đoạn nuôi thương phẩm, mật độ nuôi 200-300 con/m2.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ 3 giai đoạn đã được chứng minh hiệu quả hơn hẳn so với mô hình công nghiệp thông thường. Quá trình nuôi tôm 3 giai đoạn kết thúc trong khoảng 90-100 ngày, tỷ lệ sống trong cả quá trình nuôi đạt đến mức 80%, cao hơn 20%; tỷ lệ quay vòng vụ nuôi đạt tới 9 vụ/năm, cao hơn gấp 4 lần; năng suất có thể đạt 160-200 tấn/ha/năm, cao hơn từ 8-9 lần.

Đối với mô hình tôm nuôi 3 giai đoạn của Công ty CP Cơ khí Uông Bí, các thông số trên còn có thể đạt cao hơn, xác suất thất bại rất thấp, do các bể nuôi của cả 3 giai đoạn đều đặt trong nhà, người nuôi chủ động ở mức độ cao nhất kiểm soát các yếu tố trong quá trình nuôi, tuyệt đối tránh tác động bất lợi từ môi trường. Hiện mô hình nuôi tôm của Công ty CP Cơ khí Uông Bí đang có 12 bể nuôi với tổng diện tích 2.600m2.

Ông Nguyễn Hữu Cao, cán bộ phụ trách chuyên môn tại các ao nuôi tôm của Công ty CP Cơ khí Uông Bí cho biết: Ở các mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn thông thường, nếu như chỉ con tôm ở giai đoạn đầu là được chăm sóc chu đáo do được thả nuôi bể trong nhà thì ở đây, cả 3 giai đoạn nuôi từ giống nhỏ đến giống lớn, đến tôm thương phẩm đều được chúng tôi nuôi trong bể đặt trong nhà, có nghĩa cả quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm, từ khi thả giống đến lúc thu hoạch đều được hưởng chế độ chăm sóc cao nhất...

Với ưu thế là đơn vị sản xuất cơ khí, Công ty CP cơ khí Uông Bí đang phấn đấu là đơn vị nuôi tôm công nghệ cao gắn với sản xuất, cung ứng ra thị trường các bể nuôi trong nhà bằng vật liệu bền vững.
Với ưu thế là đơn vị sản xuất cơ khí, Công ty CP cơ khí Uông Bí đang phấn đấu là đơn vị nuôi tôm công nghệ cao gắn với sản xuất, cung ứng ra thị trường các bể nuôi trong nhà bằng vật liệu bền vững.

Cái khó của mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn trong nhà là phải đầu tư hệ thống bể trong nhà. Tuy nhiên Công ty CP Cơ khí Uông Bí đã giải quyết tốt do chủ động sản xuất được hệ thống bể nuôi với kết cấu khung kim loại, bạt đáy chuyên dụng bền vững. 

Hiện nay Công ty CP Cơ khí Uông Bí đang bước vào nuôi giai đoạn 2 của vụ tôm đầu tiên. Với quy trình sản xuất chặt chẽ, khép kín, thiết kế bể hiện đại nên con tôm đang đạt tốc độ phát triển cao nhất. Theo ông Nguyễn Quốc Cường, cán bộ quản lý mô hình, đây là điều kiện để chuyển sang giai đoạn 3 với mật độ nuôi rất cao, dự kiến đạt đến 300 con/m2. Theo tính toán, đơn vị sẽ kết thúc vụ nuôi đầu tiên trong khoảng 1 tháng tới, tổng sản lượng tôm thương phẩm có thể đạt được khoảng 60 tấn.

Được biết hiện nay, cùng với quá trình đầu tư cơ sở nuôi tôm 3 giai đoạn tại phường Yên Thanh, Công ty CP Cơ khí Uông Bí đang tích cực phát triển thêm một cơ sở khác tại phường Trưng Vương với tổng diện tích gần 20ha. Mục tiêu của Công ty CP Cơ khí Uông Bí là trở thành đơn vị nuôi tôm công nghệ cao lớn của Uông Bí, đồng thời cũng là đơn vị có thể sản xuất và cung ứng bể nuôi tôm trong nhà bằng chất liệu bền vững để cung cấp cho thị trường.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.