Ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng

Thứ Ba, 12/05/2020, 07:54 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đang được các cơ quan chức năng thực hiện tích cực, chủ động, nhằm góp phần bình ổn thị trường, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Đội QLTT số 3 kiểm tra các mặt hàng kinh doanh  tại một số cửa hàng ở phường Cẩm Trung (TP Cẩm Phả).
Đội QLTT số 3 kiểm tra các mặt hàng kinh doanh tại một số cửa hàng ở phường Cẩm Trung (TP Cẩm Phả).

Theo ghi nhận tại TP Cẩm Phả cho thấy, công tác thanh tra, kiểm tra phòng chống hàng giả, hàng nhái được các lực lượng chức năng thực hiện một cách triệt để. Ông Lê Bảo Hạnh, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, TP Cẩm Phả, cho biết: Với mục tiêu kiên quyết không để Cẩm Phả hình thành các điểm nóng về buôn lậu, sản xuất, tập kết, vận chuyển và buôn bán hàng giả,… ngay từ đầu năm chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kiểm soát thị trường với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ như: Tuyên truyền, giáo dục về vai trò và tầm quan trọng của công tác QLTT, chống hàng giả, hàng kém chất lượng; phân khai kế hoạch kiểm tra theo từng tháng, từng quý, từng chuyên đề với nội dung cụ thể, chi tiết.

Đồng thời, Đội đã tổ chức khảo sát toàn diện lại địa bàn được phân công để đánh giá tình hình, cài cắm cơ sở báo tin và xây dựng phương án phù hợp với đặc thù và tình hình thực tế; triển khai đầy đủ, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ ở các địa bàn trọng điểm, đối tượng và mặt hàng trọng điểm đã xác lập để tập trung đấu tranh, rà soát các đối tượng buôn lậu.

Theo số liệu thống kê 4 tháng đầu năm 2020, các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn TP Cẩm Phả đã kiểm tra, xử lý 383 vụ vi phạm với tổng số tiền phạt, tiền phạt bổ sung truy thu thuế và phát mại hàng hóa gần 7,6 tỷ đồng. Nhiều vụ việc điển hình về buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng đã được phát hiện và xử lý kịp thời, không để tình trạng các đối tượng “tuồn hàng” vào kinh doanh xảy ra trên địa bàn.

Đội QLTT số 8, kiểm tra các mặt hàng kinh doanh, buôn bán tại chợ Trung tâm Thị trấn Tiên Yên.
Đội QLTT số 8, kiểm tra các mặt hàng kinh doanh, buôn bán tại chợ Trung tâm thị trấn Tiên Yên.

Cũng theo ghi nhận tại các địa phương Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ, công tác kiểm soát hàng giả, hàng kém chất lượng cũng được thực hiện rất chủ động và tích cực. Theo thống kê của Đội QLTT số 8 (phụ trách 3 địa phương Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ), tính đến hết tháng 4/2020, Đội đã thực hiện kiểm tra 48 cơ sở kinh doanh, xử lý 42 vụ và 41 đối tượng với tổng số tiền là 182,6 triệu đồng. Trong đó, phát hiện 3 vụ vi phạm về kinh doanh hàng giả; 2 vụ vi phạm hàng hóa nhập lậu.

Chỉ tính riêng trong tháng 4/2020, Đội đã kiểm tra xử lý 19 vụ, 13 đối tượng, xử phạt với tổng số tiền là 76,7 triệu đồng. Trong đó, có 3 vụ việc vi phạm về kinh doanh hàng giả, phạt hành chính 12 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá 10,6 triệu đồng, đạt 11,78% kế hoạch.

Tới thời điểm hiện tại, theo thống kê của Cục QLTT tỉnh, Cục đã thực hiện kiểm tra, xử lý tổng cộng 363 vụ với tổng số tiền trên 2,8 tỷ đồng, bằng 55,8% kế hoạch. Trong đó, có 20 vụ hàng cấm về buôn lậu thuốc lá do nước ngoài sản xuất, trị giá gần 16 triệu đồng; hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ 49 vụ, phạt tiền 332 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy 1.517 sản phẩm giả mạo các nhãn hiệu như: Nike, Adidas, Converse, Levis…

Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh cho biết: Mặc dù tình hình buôn lậu, gian lận thị trường đã giảm nhiều so với những năm trước, tuy nhiên trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp và có thể bùng phát nếu các đơn vị buông lỏng công tác quản lý, kiểm tra, giám sát.

Thời gian tới, Cục QLTT sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái nhằm nâng cao ý thức cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh. Đồng thời, căn cứ vào diễn biến của dịch Covid-19, Cục sẽ chỉ đạo các Đội QLTT chủ động phân bổ nguồn lực, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa đảm bảo thị trường.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.