Khắc phục khó khăn, gia tăng sản xuất

Thứ Sáu, 15/05/2020, 14:00 [GMT+7]
.
.

Dịch Covid-19 đã tạm thời được kiểm soát, đồng nghĩa với những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nông dân cũng từng bước được khắc phục. Đồng hành cùng hội viên của mình, trong thời gian qua, Hội Nông dân (HND) tỉnh đã phát huy tốt vai trò của tổ chức hội trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên, nông dân nhanh chóng ổn định, phục hồi sản xuất.

Thu mua hàu của ngư dân tại Cảng Cái Rồng (Vân Đồn).
Thu mua hàu của ngư dân tại Cảng Cái Rồng (Vân Đồn).

Kịp thời lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ

Những ngày tháng 3 vừa qua, hàng nghìn tấn ngao, hàu của các hộ nuôi trồng thủy sản ở Vân Đồn đứng trước nguy cơ không tiêu thụ được. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều đối tác nước ngoài tạm dừng không nhập khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy sản từ Việt Nam. Trong khi đó, hoạt động du lịch, dịch vụ cũng đóng cửa để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, dẫn đến việc tiêu thụ nông, lâm, thủy sản đến thời điểm thu hoạch gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, với tinh thần chung tay gỡ khó cùng nông dân, HND tỉnh đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh phát động chương trình kêu gọi người dân hỗ trợ tiêu thụ ngao, hàu cho ngư dân Vân Đồn.

Các chương trình chung tay “giải cứu” nông sản như trứng gà Tân An, ổi Hoành Bồ, gà thương phẩm thả đồi... cũng được HND các cấp triển khai đã nhận được sự hưởng ứng của hội viên và đông đảo tầng lớp nhân dân. Sức lan tỏa của chương trình đã phần nào giúp các hộ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng trọt trên địa bàn tỉnh kịp thời giải quyết số lượng hàng tồn đọng, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Hội Nông dân TP Hạ Long phối hợp với các đơn vị chung tay hỗ trợ tiêu thụ Ổi Hoành Bồ cho các hộ nông dân.
Hội Nông dân TP Hạ Long phối hợp với các đơn vị chung tay hỗ trợ tiêu thụ Ổi Hoành Bồ cho các hộ nông dân.

Chị Phạm Thị Nguyệt Dung, chủ trang trại gà Tân An (TX Quảng Yên) xúc động chia sẻ: "Từ khi nhận được sự quan tâm từ phía các cơ quan, đoàn thể của tỉnh tham gia tiêu thụ sản phẩm trứng gà Tân An, trang trại đã giải quyết được trên 200.000 quả trứng tồn đọng; đồng thời tìm thêm được đầu ra cho sản phẩm. Đây là việc làm rất có ý nghĩa với người dân chúng tôi trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh”.

Bên cạnh đó, HND tỉnh cũng đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp nhằm khuyến khích người dân tăng cường sản xuất để đảm bảo cung ứng cho thị trường nội địa; phối hợp với địa phương triển khai kịp thời vốn đầu tư các dự án phát triển sản xuất cho hộ dân. Từ đầu năm đến nay, Ban điều hành Quỹ Hội Nông dân tỉnh và huyện cũng đã thẩm định và giải ngân 1 dự án “chăn nuôi gà thương phẩm” cho 5 hộ vay vốn tại xã Tân Bình, huyện Đầm Hà; 9 hộ vay tại huyện Bình Liêu thực hiện mô hình chăn nuôi.

Đặc biệt, một số huyện hội đã phối hợp với doanh nghiệp triển khai chương trình phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân nhằm giúp các nông hộ bớt đi gánh nặng tiền vật tư. Tiêu biểu như HND TX Đông Triều cung ứng 500 tấn phân bón trả chậm...

Tiếp sức cho nông dân phục hồi sản xuất

Theo lãnh đạo HND tỉnh: Trong thời gian qua, các cấp HND luôn tích cực tuyên truyền hội viên, nông dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh gắn với tổ chức sản xuất, kinh doanh nhằm hạn chế rủi ro từ biến động của thị trường do dịch Covid-19 gây ra... Từ đó, tạo điều kiện để nông dân yên tâm sản xuất, bảo đảm đời sống trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

 Mô hình trồng rau sạch của ông Hoàng Quốc Dũng, thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên).
Mô hình trồng rau sạch của ông Hoàng Quốc Dũng, thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên).

Tại các địa phương, HND các cấp đã bám sát chỉ đạo của tỉnh và địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo đến cấp cơ sở, phân công lãnh đạo, cán bộ thường xuyên theo dõi diễn biến của dịch; đồng thời tham gia đoàn giám sát của Khối MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội địa phương giám sát các hoạt động ứng phó với dịch bệnh. Các cấp hội cũng tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch gắn với tăng cường sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực.

HND các địa phương cũng đẩy mạnh vận động nông dân thực hiện sản xuất tuân thủ theo quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, không mở rộng quy mô khi đã có cảnh báo, khuyến cáo; có kế hoạch điều chỉnh sản xuất phù hợp với diễn biến của dịch bệnh.

Trước mắt, những khó khăn của nhiều hộ nông dân trong giai đoạn phục hồi sản xuất kinh doanh vẫn còn, do đó trong thời gian tới, HND tỉnh sẽ tiếp tục làm tốt vai trò đồng hành, tiếp sức cho hội viên, nông dân. Ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Hội sẽ tăng cường các giải pháp hỗ trợ hội viên ổn định phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; tích cực phối hợp với các đơn vị liên kết, tìm đầu ra bền vững cho nông, lâm, thủy sản. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên duy trì mục tiêu kép, vừa gia tăng sản xuất, đồng thời, theo dõi và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch.

Mô hình chăn nuôi gà thương phẩm của hộ gia đình bà La Thị Say, xã Lục Hồn (Bình Liêu) được thực hiện từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh.
Mô hình chăn nuôi gà thương phẩm của hộ gia đình bà La Thị Say, xã Lục Hồn (Bình Liêu) được thực hiện từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh.

Hội cũng sẽ đẩy nhanh việc triển khai các dự án, thẩm định và giải ngân vốn vay phát triển sản xuất cho hội viên; phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân cũng như đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trong hội viên, nông dân.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.