Chủ động phòng, chống mưa bão

Đẩy nhanh xây dựng, gia cố các tuyến đê xung yếu

Thứ Năm, 21/05/2020, 10:53 [GMT+7]
.
.

Các địa phương, sở, ngành của tỉnh đang tích cực rà soát, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng, gia cố, nâng cấp các tuyến đê xung yếu, đảm bảo cho công tác phòng, chống mưa bão.

Tuyến đê Đồng Rui đang được gấp rút thi công, hoàn thành trong tháng 5/2020.
Tuyến đê Đồng Rui đang được gấp rút thi công, hoàn thành trong tháng 5/2020.

Theo Quyết định số 2448/QĐ-BNN-TCTL (ngày 18/10/2011) của Bộ NN&PTNT về việc phân cấp đê trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, hiện toàn tỉnh có trên 397km đê điều. Trong đó, có trên 46km đê sông thuộc địa bàn TX Đông Triều, còn lại trên 351km đê biển tại 10 địa phương (trừ Đông Triều, Bình Liêu, Ba Chẽ).

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, trước mỗi mùa mưa bão, Sở NN&PTNT và các địa phương đều chủ động thực hiện công tác rà soát, lên phương án đầu tư cải tạo, nâng cấp những đoạn, tuyến đê xung yếu, đảm bảo cho công tác phòng, chống mưa bão trước mắt và lâu dài.

Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho biết: Tỉnh luôn đặc biệt quan tâm công tác phòng, chống mưa bão, nhất là cải thiện các tuyến đê xung yếu. Trong những năm gần đây, bằng nguồn lực của Trung ương và tỉnh, tuyến đê biển Hà Nam (TX Quảng Yên) đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp các vị trí xung yếu, hoàn thành đầu năm 2020, đáp ứng kịp thời cho công tác phòng, chống mưa bão. Sở đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đê còn lại; đồng thời rà soát từng đoạn, tuyến đê xung yếu để báo cáo UBND tỉnh có biện pháp chỉ đạo kịp thời hoặc cho vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2026.

Nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đê Xuyên Hùng (Vân Đồn), phấn đấu hoàn thành trong tháng 5/2020.
Nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đê Xuyên Hùng (Vân Đồn), phấn đấu hoàn thành trong tháng 5/2020.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đê biển Đồng Rui (huyện Tiên Yên) là dự án quan trọng, góp phần bảo vệ trên 228ha đất nông nghiệp, trên 620ha đất nuôi trồng thủy sản và khoảng 3.000 nhân khẩu của xã Đồng Rui. Dự án được khởi công cuối năm 2018, nâng cấp trên 15km đê, ở 11 vị trí xung yếu, đến nay đã hoàn thành 90% khối lượng công việc. Ngay sau khi tỉnh thực hiện việc dỡ bỏ cách ly xã hội, các đơn vị nhà thầu đã huy động gần 20 trang thiết bị, máy móc kỹ thuật; trên 50 nhân công đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại.

Anh Nguyễn Văn Ngoạn (Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Nam) cho biết: Thời gian vừa qua, do dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của đơn vị. Công ty đang gia tăng tiến độ để bù đắp cho thời gian dừng thi công. Công ty tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung thi công đoạn từ Km3+751 đến Km4+121. Đơn vị cam kết hoàn thành công trình trong tháng 5/2020, đảm bảo cho công tác phòng, chống bão.

Tuyến đê Quan Lạn vừa được bàn giao đưa vào sử dụng tháng 1/2020.
Tuyến đê Quan Lạn vừa được bàn giao đưa vào sử dụng tháng 1/2020.

Ngay sau khi tuyến đê Quan Lạn (huyện Vân Đồn) được hoàn thành, đưa vào sử dụng đầu năm 2020, tuyến đê Xuyên Hùng (xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn) tiếp tục được tỉnh và huyện quan tâm đầu tư nâng cấp. Mặc dù chiều dài toàn tuyến chỉ gần 300m, song tuyến đê Xuyên Hùng có nhiệm vụ rất quan trọng, không chỉ ngăn mặn cho trên 30ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, góp phần ổn định đất ở dân cư cho các hộ dân thôn Xuyên Hùng, mà còn bảo vệ các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm, huyết mạch của tỉnh.

Dự án được khởi công từ tháng 9/2019, đến nay đã cơ bản hoàn thành trên 80% khối lượng công việc. Trong đó, các hạng mục chính là cống tiêu dưới đê và kè mái phía biển đã cơ bản hoàn thành. Mặc dù, thời gian qua bị thiếu hụt nhân công và nguồn cung nguyên liệu do ảnh hưởng của dịch Covid 19, nhưng nhà thầu vẫn quyết tâm hoàn thành dự án trước mùa mưa bão năm 2020.

Anh Hà Thế Minh, đại diện Công ty CP Xây dựng Bình Minh - đơn vị thi công tuyến đê Xuyên Hùng, cho biết: Sau khi dỡ bỏ cách ly xã hội, đơn vị đã bố trí thêm máy móc, thiết bị kỹ thuật và hơn 10 công nhân lao động, tranh thủ thời tiết thuận lợi làm việc liên tục. Với tiến độ như hiện nay, đơn vị sẽ hoàn thành dự án trước mùa mưa bão năm nay. Sau khi hoàn thành cải tạo, nâng cấp, đê Xuyên Hùng sẽ đạt cao trình đỉnh đê 5m, mặt đê rộng 3m, đủ điều kiện chống đỡ bão, triều cường, đảm bảo mục tiêu ngăn mặn.

Bên cạnh đẩy nhanh tiến độ thi công cải tạo, nâng cấp các tuyến đê xung yếu, các địa phương của tỉnh đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng ứng phó đối với các cơn bão, lũ có thể xảy ra trong năm nay.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.