Xã Tiên Lãng phấn đấu về đích NTM nâng cao

Thứ Hai, 06/04/2020, 11:33 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu “Sản xuất phát triển – diện mạo sạch đẹp – cuộc sống sung túc – thôn xóm văn minh – quản lý dân chủ”, xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên) xác định hoàn thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao là nhiệm vụ quan trọng năm 2020. Để đạt được điều đó, xã đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Đường làng, ngõ xóm trên địa bàn xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên) đều được bê tông hóa, đầu các thôn đều có cổng chào
Đường làng, ngõ xóm trên địa bàn xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên) đều được bê tông hóa. 7/8 thôn có cổng chào, được xây từ nguồn xã hội hóa.

Tiên Lãng xây dựng NTM nâng cao trong bối cảnh nhiều thuận lợi: Được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017, nhân dân đồng thuận, đoàn kết, tin tưởng. 

Một trong những tiêu chí xây dựng NTM nâng cao được đánh giá cao ở Tiên Lãng chính là phát triển sản xuất gắn liền với phát triển các HTX, liên kết chuỗi. 

Năm 2017, Tiên Lãng được công nhận đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 37,4 triệu đồng/người/năm.

Đến năm 2019, đã đạt 49 triệu đồng/người/năm, cao hơn 4,6 triệu đồng so với chỉ tiêu thu nhập trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Theo ông Hà Anh Trọng, Phó bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lãng, đến nay, địa phương đã xây dựng được quy hoạch nuôi gà Tiên Yên số lượng 15.000 con/năm tại 8/8 thôn, vùng nuôi 35ha tại thôn Cống To và Cái Mắt và 10ha diện tích trồng dược liệu dưới tán rừng Cái Mắt. Đồng thời, xã duy trì phát triển đàn ong mật, dê, bò, trâu, trồng rau an toàn. Đây là những sản phẩm thế mạnh của địa phương. 

Trong việc phát triển các sản phẩm OCOP, địa phương cũng đã có sản phẩm đạt 3 sao, 4 sao. Đó là: Mật ong của HTX nuôi chế biến mật ong Tiên Yên đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao; khâu nhục của cơ sở Đinh Tiến Dũng đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Năm 2017, Tiên Lãng được công nhận đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 37,4 triệu đồng/người/năm. Đến năm 2019, con số này đã là 49 triệu đồng/người/năm, cao hơn 4,6 triệu đồng so với chỉ tiêu thu nhập trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Toàn xã chỉ còn 9/1.762 hộ nghèo (bằng 0,5%), 33 hộ cận nghèo, bằng 1,84%. Có thể thấy, chương trình xây dựng NTM đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo nông thôn ở vùng quê này.

Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại xã Tiên Lãng, ngày 30/3/2020
Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại xã Tiên Lãng, ngày 30/3/2020.

Đến Tiên Lãng hôm nay, trên con đường bê tông rộng rãi, trải dài từ chân đập tràn đến các thôn xóm, mới thấy được sự đổi thay tích cực của nơi này.

Toàn bộ 8/8 thôn đã được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, biển báo ATGT, gờ giảm tốc qua các điểm giao cắt. Ngay cả thôn Cái Mắt là một trong 2 thôn khó khăn nhất, xa trung tâm nhất, cũng đã được lắp đặt mới hệ thống điện chiếu sáng toàn bộ các trục đường của xã với tổng chiều dài là 13,8km. 

Toàn xã hiện có 5 hồ chứa nước ngọt, 8 cống ngăn mặn dưới đê, 11,4km kênh mương, 5,3km đê được kiên cố hóa, cơ bản đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu trên 276ha đất nông nghiệp. 

Tranh tường được vẽ bởi ĐVTN, hội viên các đoan thể trên địa bàn xã, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
Tranh tường được vẽ bởi ĐVTN, hội viên các đoàn thể trên địa bàn xã từ cuối năm 2019, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tiên Lãng đã đạt 8/8 tiêu chí, 27/27 chỉ tiêu, đủ điều kiện để được công nhận xã NTM nâng cao vào năm 2020. Tuy nhiên, xét trên nhiều khía cạnh, trong lộ trình xây dựng NTM kiểu mẫu sau này, với những yêu cầu khắt khe hơn, tiêu chuẩn cao hơn, Tiên Lãng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cần có nhiều giải pháp đồng bộ, mạnh tay hơn nữa.

Đến nay, toàn xã mới có 65,78% hộ dân được sử dụng nước sạch. Thôn Cái Mắt và thôn Thủy Cơ do cách xa trung tâm đến trên 10km, dân cư thưa thớt nên hiện mới chỉ dùng nước giếng khoan, nước suối để sinh hoạt. Toàn xã có 7/8 thôn đã có hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý rác cho 74% hộ gia đình trên địa bàn. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cũng là một trong những khó khăn của xã khi thực hiện tiêu chí về môi trường. 

Bà Nguyễn Thị Mai, thôn Thác Bưởi 2, xã Tiên Lãng
Bà Nguyễn Thị Mai, thôn Thác Bưởi 2, xã Tiên Lãng, rửa rau bằng nguồn nước sạch được cấp đến từng hộ gia đình. Ảnh chụp đầu tháng 3/2020.

Với những kết quả đã đạt được, Tiên Lãng tự tin là một trong 3 xã trên địa bàn huyện Tiên Yên sẽ được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2020. Đây là kết quả từ những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân. 

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.