Vân Đồn: Tăng cường sản xuất cây lương thực ngắn ngày

Thứ Ba, 14/04/2020, 11:23 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc tăng cường thông tin đến người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, huyện Vân Đồn đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT và các xã, thị trấn trên địa bàn định hướng người dân phát triển sản xuất cây lương thực ngắn ngày. Qua đó, nhằm đảm bảo một số nhu yếu phẩm phục vụ dài hạn trong công tác phòng, chống dịch.

Chị Trần Thị Thúy, thôn 3, xã Hạ Long (Vân Đồn) chăm sóc vườn bí sắp cho thu hoạch. Ảnh: Mạnh Trường
Chị Trần Thị Thúy, thôn 3, xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) chăm sóc vườn bí.

Vân Đồn hiện có trên 600ha trồng cây lương thực, trong đó diện tích cấy lúa chiếm khoảng 460ha, còn lại là trồng những cây hoa màu khác. Mặc dù lĩnh vực này không phải là thế mạnh của địa phương, tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp về tình hình dịch Covid-19, được dự báo là sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp lương thực từ các địa phương khác đến huyện, Vân Đồn đã chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các hộ dân tận dụng tối đa diện tích đất nông nghiệp của gia đình để gieo trồng các loại cây lương thực ngắn ngày.

Ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Việc trồng cây lương thực ngắn ngày ở thời điểm này là thực sự cần thiết cho địa phương. Bởi thời gian gieo trồng ngắn song mang lại hiệu quả tức thì cho người dân. Khi mà dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu tiêu thụ lương thực của người dân tăng cao, nhất là đối với các loại rau, củ, quả, chỉ cần người dân tập trung gieo trồng, chăm sóc từ 15-30 ngày, một số loại cây trồng đã có sản phẩm thu hoạch, cung cấp cho thị trường. Đến nay cơ bản một số cây lương thực ngắn ngày như rau xanh các loại, dưa, bầu, bí xanh… đã đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong huyện, hạn chế sự phụ thuộc vận chuyển từ các địa phương khác đến huyện.

Người dân thôn 13 xã Hạ Long trồng hoa màu trên diện tích đất nông nghiệp của gia đình.
Người dân thôn 13, xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) trồng hoa màu trên diện tích đất nông nghiệp của gia đình, phục vụ nhu cầu sử dụng hằng ngày.

Theo hướng dẫn của cơ quan khuyến nông địa phương, bà con nông dân huyện Vân Đồn đã kịp thời thu hoạch hết những diện tích cây vụ Đông đã đến kỳ thu hoạch; cải tạo, vệ sinh đồng ruộng, lựa chọn những loại cây lương thực ngắn ngày, ưa lạnh để thâm canh tăng vụ, rải vụ nhằm đảm bảo kế hoạch, thời gian gieo trồng.

Đối với diện tích canh tác không chủ động được nguồn nước tưới, cấy lúa kém hiệu quả, bà con nông dân cũng đã chủ động chuyển sang trồng cây trồng cạn, với các giống ngô NK4300, NH6654, CP111, HN88, MX10 và lạc, đậu tương, khoai lang, khoai tây, mướp, bầu, bí…  

Xã Hạ Long, một trong những địa phương có diện tích đất nông nghiệp nhiều của huyện, đến nay diện tích trồng cây lương thực ngắn ngày đã được người nông dân gieo trồng đạt 100% kế hoạch. Chị Trần Thị Thúy, thôn 3 (xã Hạ Long), cho biết: Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi trồng 8 sào ruộng rau xanh, củ, quả các loại. Sản phẩm thu hoạch đến đâu được bán hết đến đấy, chủ yếu là cung cấp cho thị trường tiêu thụ trong huyện, với giá thành ổn định và cao hơn so với những năm trước do thiếu nguồn hàng từ nơi khác vận chuyển về vì dịch Covid-19. Được giá là một chuyện, vui hơn là sản phẩm nông nghiệp của chúng tôi đã cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân Vân Đồn đang thực hiện cách ly toàn xã hội.

Người dân Quan Lạn trồng rau xanh, phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong thời gian cách ly xã hội.
Người dân xã Quan Lạn trồng rau xanh phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong thời gian cách ly xã hội.

Không chỉ trong đất liền, bà con nhân dân các xã tuyến đảo của huyện Vân Đồn cũng đã chủ động trồng rau, hoa màu các loại để phục vụ nhu cầu tại chỗ, hạn chế sự phụ thuộc vào đất liền, đề phòng dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Ông Lưu Minh Đức, Chủ tịch UBND xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, cho biết: Ngoài việc duy trì khai thác, đánh bắt thủy sản, địa phương chỉ đạo người dân tận dụng khung thời vụ thuận lợi, trồng các loại cây lương thực ngắn ngày, như lạc, khoai tây, rau xanh các loại. Đến nay, cơ bản nguồn thực phẩm rau, củ do nhân dân tự sản xuất đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn.

Theo thống kê của UBND huyện Vân Đồn, đến hết quý I/2020, toàn huyện gieo trồng được trên 500ha cây trồng, đạt gần 99% kế hoạch vụ Đông Xuân, với sản lượng lương thực ước đạt 1.113 tấn, đạt trên 102% so với cùng kỳ năm 2019.

Điều đáng nói, các sản phẩm này của bà con nông dân đã đóng góp tích cực trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm cho trên 47.000 người dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn, hạn chế đến mức thấp nhất sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ các địa phương khác.

Huyện Vân Đồn tiếp tục chỉ đạo, định hướng bà con nông dân áp dụng phương pháp sản xuất hữu cơ, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với những loại cây lương thực ngắn ngày có lượng tiêu thụ lớn, gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.