Vân Đồn: Phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách

Thứ Bảy, 18/04/2020, 09:54 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, tỉnh giao huyện Vân Đồn thu ngân sách trên 882,3 tỷ đồng, đây là chỉ tiêu cao, nhất là trong tình hình những tháng đầu năm nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Tô Xuân Thao, Bí thư Huyện uỷ Vân Đồn, cho biết: Những tháng đầu năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của huyện. Huyện đã kịp thời xây dựng kế hoạch điều chỉnh các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội phù hợp. Trọng tâm là tập trung triển khai các giải pháp tăng thu tiền thuê đất, mặt nước và tiền thuế nợ đọng để bù đắp cho khoản hụt thu các khoản thuế, phí từ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, du lịch; thực hiện triệt để tiết kiệm, chống lãng phí, tiếp tục cơ cấu lại chi thường xuyên gắn với đổi mới khu vực sự nghiệp công lập theo cơ chế tự chủ tài chính và dành nhiều nguồn lực để chi cho đầu tư phát triển, đảm bảo an sinh xã hội...

Cán bộ Chi cục Thuế Cẩm Phả - Vân Đồn – Cô Tô hướng dẫn người dân đến làm thủ tục nộp thuế. Ảnh chụp ngày 13/4
Cán bộ Chi cục Thuế Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô hướng dẫn người dân đến làm thủ tục nộp thuế. Ảnh chụp ngày 13/4

Căn cứ vào các chương trình, kế hoạch, nghị quyết của Huyện uỷ, UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo triển khai chặt chẽ các quy định của Trung ương, của tỉnh về cơ cấu lại ngân sách và quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính an toàn thông qua việc tăng cường quản lý, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, quản lý thu ngân sách, chống thất thu thuế. UBND huyện cũng chỉ đạo rà soát các nguồn thu giao cho các đơn vị thu, các xã, thị trấn đảm bảo phù hợp và có định hướng tăng trưởng trên địa bàn.

Đối với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện cũng phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô rà soát, quản lý tốt các nguồn thu phát sinh, như: Thuế giá trị gia tăng hoạt động xây dựng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản vãng lai; thuế tài nguyên, phí môi trường của hoạt động khai thác đất phục vụ san lấp mặt bằng của các dự án.

Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn của huyện tích cực đôn đốc thu nộp các khoản thuế còn nợ và các khoản thuế phát sinh trong quý I/2020. Với cách làm này, đến nay nhiều dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng đã nộp kịp thời tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế phi nông nghiệp vào ngân sách, góp phần tăng nguồn thu của địa phương.

Cán bộ xã Đông Xá (Vân Đồn) tuyên truyền cho hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn về thực hiện các quy định liên quan đến thuế, phí.
Cán bộ xã Đông Xá (Vân Đồn) tuyên truyền cho hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn về thực hiện các quy định liên quan đến thuế, phí.

Bằng sự linh hoạt trong điều hành thu ngân sách, từ đầu năm đến nay tổng thu ngân sách trên địa bàn Vân Đồn ước đạt 623,278 tỷ đồng, đạt 71% dự toán UBND tỉnh, UBND huyện giao năm 2020, tăng 543% so với cùng kỳ năm 2019. Điển hình là xã Đông Xá, năm 2020 được giao thu gần 32,6 tỷ đồng, nhưng những tháng đầu năm, xã đã thu được 46 tỷ đồng. Đây là số thu cao nhất từ trước đến nay của Đông Xá và cũng là xã đạt số thu cao nhất toàn huyện trong quý I/2020.

Quang Minh

Tin liên quan

 


 

.
.
.
.
.
.
.
.