Vân Đồn: Cần giải pháp bền vững cho nuôi trồng thủy sản

Thứ Ba, 07/04/2020, 13:56 [GMT+7]
.
.

Do tác động của dịch Covid-19 đã làm cho đầu ra của sản phẩm thủy sản huyện Vân Đồn gặp nhiều khó khăn. Thực trạng đó đòi hỏi huyện cần có những giải pháp cụ thể giúp bà con ngư dân ổn định sản xuất, hạn chế thấp nhất rủi ro về vốn. 

Tiểu thương thu mua thuỷ sản của Vân Đồn đưa đi tiêu thụ.
Tiểu thương thu mua thuỷ sản của Vân Đồn đưa đi tiêu thụ.

Xác định kinh tế thủy sản là mũi nhọn, nên huyện Vân Đồn đã có nhiều giải pháp để khuyến khích phát triển. Đến nay, toàn huyện có 3.300ha nuôi trồng thủy sản, trong đó nuôi hàu, ngao giá, ốc… là 2.400ha. Hiện toàn huyện có 1.250 hộ nuôi trồng thủy sản, trong đó số hộ nuôi ngao giá, hàu là trên 1.000 hộ với khoảng 2.000 lao động. Theo tính toán của cơ quan chuyên môn huyện, năm 2020 tổng sản lượng hàu, ngao giá có thể đạt tới 36.800 tấn, trong đó riêng hàu là 28.800 tấn. Bình quân mỗi ngày sản lượng thu hoạch và tiêu thụ của ngư dân huyện sẽ là 30-40 tấn ngao, 60-70 tấn hàu.

 Sản phẩm thuỷ sản tiêu thụ ở chợ Cái Rồng (Vân Đồn) cũng rất ế ẩm.
Sản phẩm thuỷ sản tiêu thụ ở chợ Cái Rồng (Vân Đồn) cũng rất ế ẩm.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, ngư dân trên địa bàn Vân Đồn chỉ thu hoạch cầm chừng do giá xuống thấp, lượng mua giảm. Hiện mỗi ngày bà con chỉ thu hoạch từ 20-25 tấn ngao, 40-50 tấn hàu. Nguyên nhân của tình trạng này là do từ nhiều năm nay, sản lượng hàu của địa phương chủ yếu xuất bán sang thị trường nước ngoài, rất ít sản phẩm tiêu thụ nội địa. Thế nhưng do ảnh hưởng của dịch, nên từ đầu năm đến nay, các đối tác nước ngoài đã dừng nhập sản phẩm này. Còn ở khu vực nội địa, hàu, ngao tiêu thụ khá ít, nay lượng khách du lịch đến địa bàn không có, nên thị trường này cũng khá ảm đạm.

Anh Vũ Ngọc Thế, khu 9, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, cho biết: Tôi nuôi 15 vạn lồng ngao, 210 dây hàu, tổng đầu tư trên 10 tỷ đồng. Trong đó, vay ngân hàng trên 5 tỷ đồng, mỗi tháng nợ lãi trên 40 triệu đồng. Hiện nay, ngao, hàu của gia đình đã đến kỳ thu hoạch, nhưng do dịch Covid-19 không có đầu ra nên gia đình chưa thể thu hoạch được. Nếu có thu hoạch thì giá rớt xuống không bằng 1/2 vụ trước cũng khó trả được hết nợ ngân hàng... Lo nhất hiện nay là hàu, ngao đã hết kỳ sinh trưởng, nếu không thu hoạch kịp thì sẽ chết gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái của vùng nước nuôi.

Khu vực nuôi ngao, hàu của gia đình anh Vũ Ngọc Thế ở khu 9, thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn) đã đến kỳ thu hoạch, nhưng vẫn “án binh bất động” vì giá quá thấp. (Ảnh chụp ngày 31/3)
Khu vực nuôi ngao, hàu của gia đình anh Vũ Ngọc Thế, khu 9, thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn) đã đến kỳ nhưng không thu hoạch vì giá quá thấp. 

Nhằm từng bước gỡ khó cho ngư dân nuôi trồng thủy sản, từ đầu năm đến nay, UBND huyện Vân Đồn đã nhiều lần báo cáo UBND tỉnh và các sở, ngành hữu quan để đề xuất giải pháp tiêu thụ sản phẩm nhuyễn thể của địa phương. Theo đó, huyện có 2 đầu mối tiêu thụ chủ yếu là HTX Hàu sữa Vân Đồn và Công ty TNHH Thanh Tùng Vân Đồn. Trong tháng 3/2020, sản lượng nhuyễn thể đến thời điểm thu hoạch của huyện là 4.500 tấn ngao hai cùi, 6.000 tấn hàu. Đơn giá hàu nguyên con chưa tách vỏ dự kiến là 45.000 đồng/kg, đã tách vỏ là 133.000 đồng/kg, đơn giá ngao chưa tách vỏ là 25.000 đồng/kg, đã tách vỏ là 125.000 đồng/kg. Đơn giá cước phí vận chuyển là 5.000 đồng/kg đối với tỉnh ngoài và 3.000 đồng/kg tiêu thụ trong tỉnh.

Cùng với đó, huyện cũng chủ động làm việc với một số doanh nghiệp, nhất là các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) để tìm mối tiêu thụ cho thủy sản. Đến thời điểm hiện tại đã có một số doanh nghiệp tiêu thụ được khoảng 70 tấn hàu, ngao...

Công ty Than Hạ Long – TKV hỗ trợ tiêu thụ 9 tấn hàu, ngao cho huyện Vân Đồn. Ảnh chụp ngày 14/3
Công ty Than Hạ Long - TKV hỗ trợ tiêu thụ 9 tấn hàu, ngao cho huyện Vân Đồn. Ảnh chụp ngày 14/3/2020.

Theo lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn, mặc dù đã xây dựng đơn giá cụ thể, hỗ trợ giá cước vận chuyển, nhưng thực tế giá thành hiện nay các doanh nghiệp, tiểu thương thu mua chỉ đạt khoảng 3/5 giá dự kiến do huyện xây dựng, vì thế nhiều hộ nuôi không muốn thu hoạch. Mặt khác, tuy đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ của doanh nghiệp, nhưng sản lượng tiêu thụ từ đầu năm đến nay chưa bằng 2 ngày người dân thu hoạch. Huyện tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương mại nhằm tiêu thụ sản phẩm qua hệ thống đại lý ở tỉnh ngoài, bán qua kênh mạng xã hội; khuyến khích, tạo điều kiện hình thành các cơ sở chế biến sản phẩm hoặc cấp đông, đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế xuống giống trong thời điểm này. Về lâu dài, huyện sẽ nghiên cứu, điều chỉnh diện tích, đối tượng nuôi gắn với hình thành chuỗi chế biên, tiêu thụ, nhất là nhuyễn thể để tránh tình trạng khó khăn như hiện nay.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.