Sớm gỡ khó cho người nuôi trồng thủy sản

Thứ Bảy, 18/04/2020, 16:44 [GMT+7]
.
.

Vân Đồn có 3.300ha nuôi trồng thủy sản, trong đó nuôi nhuyễn thể là 2.400ha. Đối tượng nuôi chủ yếu là hàu, ngao giá, ngao hoa, tu hài và một số loại ốc. Toàn huyện có 1.250 hộ nuôi trồng thủy sản, trong đó trên 1.000 hộ nuôi ngao giá, hàu với khoảng trên 2.000 lao động. Theo tính toán của huyện, năm 2020 tổng sản lượng hàu, ngao giá trên địa bàn có thể đạt tới 36.800 tấn, trong đó hàu là 28.800 tấn. Bình quân mỗi ngày, sản lượng thu hoạch sẽ là 30-40 tấn ngao, 60-70 tấn hàu.

Một khu nuôi hàu tại vùng biển Vân Đồn.
Một khu nuôi hàu tại vùng biển Vân Đồn.

Tuy nhiên, hiện nay đang chính vụ, nhưng người dân Vân Đồn chỉ thu hoạch cầm chừng từ 20-25 tấn ngao, 40-50 tấn hàu do giá thấp, người mua giảm. Nguyên nhân là do từ nhiều năm nay, sản lượng hàu của địa phương chủ yếu xuất sang thị trường nước ngoài, rất ít sản phẩm tiêu thụ nội địa. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vài tháng nay các đối tác nước ngoài đã dừng nhập sản phẩm này. Còn ở khu vực nội địa, hàu, ngao tiêu thụ khá ít, nay lượng khách du lịch đến địa bàn không có nên thị trường khá ảm đạm.

Do rớt giá, nên dù đã chính vụ, nhưng nhiều hộ nuôi hàu ở huyện Vân Đồn chỉ khai thác cầm chừng theo kiểu “bắn tỉa”.
Do rớt giá, nên dù đã chính vụ, nhưng nhiều hộ nuôi hàu ở huyện Vân Đồn chỉ thu hoạch cầm chừng.

Nhằm từng bước gỡ khó cho bà con, huyện Vân Đồn đã nhiều lần báo cáo UBND tỉnh và đơn vị chức năng đề xuất giải pháp tiêu thụ sản phẩm nhuyễn thể địa phương. Huyện cũng làm việc với một số doanh nghiệp, nhất là các đơn vị thuộc TKV, Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) để tìm hướng tiêu thụ thủy sản và đến nay đã tiêu thụ được khoảng trên 150 tấn hàu, ngao. Nhiều hộ nuôi, tiểu thương cũng chủ động giao bán sản phẩm trên mạng xã hội, liên kết, đặt mối tiêu thụ tại một số cơ sở trong và ngoài tỉnh, bước đầu cũng tiêu thụ được một lượng sản phẩm đáng kể.

Anh Vũ Thế Trung, khu 9, thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn), cho biết: Năm nay là vụ thứ 2 gia đình tôi nuôi hàu, ngao giá. Năm trước thu lợi cao, nên gia đình vay mượn hơn 6 tỷ đồng đầu tư vào vụ này với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng. Nhưng do ảnh hưởng của dịch, các đối tác năm trước mua hàng của các hộ xuất khẩu sang Trung Quốc nay đã tạm dừng. Còn thị trường nội địa thì chẳng tiêu thụ được bao nhiêu. Ngao, hàu của gia đình đến kỳ thu hoạch mà không có đầu ra. Cứ đà này, gia đình tôi cũng chỉ lấy lại chưa được 1/2 vốn đầu tư ban đầu.

Chị Đặng Thị Mỹ Hạnh, chủ cơ sở thu mua hàu, ngao giá, khu 7, thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn), chia sẻ: Nếu như thời điểm này của vụ trước, mỗi ngày tôi tiêu thụ được từ 10-15 tấn sản phẩm. Nhưng năm nay chỉ tiêu thụ được trên 1 tấn mỗi ngày mà giá xuống rất sâu cũng không có người mua...

Gia đình chị Đặng Thị Mỹ Hạnh, chủ cơ sở thu mua hàu, ngao giá ở khu 7, thị trấn Cái Rồng tập kết hàng chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Ảnh chụp ngày 13/4
Gia đình chị Đặng Thị Mỹ Hạnh, chủ cơ sở thu mua hàu, ngao giá ở khu 7, thị trấn Cái Rồng tập kết hàng chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Ảnh chụp ngày 13/4

Hiện nay nhằm tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi trồng thuỷ sản, Vân Đồn đã chủ động làm việc với các ngân hàng trên địa bàn để xem xét giảm lãi suất cơ bản, khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay, mở rộng hạn mức cho vay, cơ cấu lại các khoản vay đối với các hộ, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp; xem xét miễn giảm có thời hạn các khoản thuế, phí phải nộp của doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, cái khó của việc hỗ trợ khoanh nợ, giãn nợ... là việc xác định số lượng con giống, tổng giá trị đầu tư vì nhiều hộ không có chứng từ, hoá đơn mua con giống, vật tư hợp lệ... Huyện Vân Đồn khuyến cáo người dân không tiếp tục xuống giống vụ sau. Còn về lâu dài, huyện cần có giải pháp cụ thể để hình thành chuỗi nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ ổn định sản phẩm.

Quang Minh

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.