Quảng Yên: Đồng bộ giải pháp ở các ngành, lĩnh vực

Thứ Sáu, 24/04/2020, 08:41 [GMT+7]
.
.

TX Quảng Yên đang tập trung xây dựng và triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 được dự báo vẫn còn đang diễn biến phức tạp.

Quý I/2020, mặc dù chịu nhiều tác động xấu từ dịch Covid-19, tuy nhiên các chỉ tiêu kinh tế của TX Quảng Yên vẫn đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2019. Trên cơ sở đánh giá các tác động từ dịch bệnh, cùng các yếu tố phát triển của địa phương, TX Quảng Yên vẫn kiên trì giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 đã xây dựng từ đầu năm. Do vậy, song song với việc thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch, các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, kích cầu đầu tư... đang được địa phương thực hiện khẩn trương.

22
Dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 331B và tỉnh lộ 338 (TX Quảng Yên) đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Duy trì nhịp độ tăng trưởng

Đối với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, TX Quảng Yên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Đáng chú ý, từ tháng 2, địa phương đã tổ chức khám sàng lọc sức khỏe toàn dân để phòng chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ lây nhiễm và hậu quả do dịch bệnh, từ đó có được sự hợp tác của người dân. Cơ quan chức năng thị xã khuyến cáo người dân không được chủ quan với dịch bệnh, chủ động khai báo các trường hợp phải cách ly.

Trong giai đoạn cao điểm thực hiện cách ly toàn xã hội, thị xã đã thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra/vào thị xã nhằm kiểm tra giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để sàng lọc, cách ly theo dõi và điều trị (đặc biệt là các trường hợp có yếu tố dịch tễ).

Cùng với nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch, TX Quảng Yên còn quyết liệt chỉ đạo các ngành, địa phương, bám sát chỉ tiêu phát triển kinh tế. Nhờ đó, quý I/2020 kinh tế của thị xã vẫn duy trì phát triển ổn định và tăng trưởng khá so với cùng kỳ.

22
Hiện nay, TX Quảng Yên vẫn đang tập trung các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh chụp tại Khu cách ly tập trung Quảng Yên)

Theo thống kê của UBND TX Quảng Yên, quý I, giá trị sản xuất của toàn thị xã đạt hơn 2.800 tỷ đồng, bằng 16,3% kế hoạch, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị sản xuất các ngành công nghiệp - xây dựng đạt 186,4 tỷ đồng, bằng 16,2% so với kế hoạch năm, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị sản xuất ngành dịch vụ ước đạt 708 tỷ đồng, bằng 17,5% kế hoạch năm, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt thu ngân sách nhà nước của Quảng Yên đạt gần 150 tỷ đồng, đạt 24,6% dự toán HĐND thị xã giao, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2019. Được biết, Quảng Yên là một trong số ít các địa phương trong tỉnh có số thu ngân sách nhà nước tăng trưởng trong quý I/2020.

Đối với sản xuất nông nghiệp từ đầu năm đến nay, TX Quảng Yên cơ bản giữ vững nhịp độ sản xuất, đảm bảo diện tích gieo trồng, cơ cấu cây giống, vật nuôi. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp trong quý I ước đạt gần 300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến một số ngành nghề kinh tế đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ chịu ảnh hưởng, tác động nhiều nhất. Cụ thể, ngành thương mại dịch vụ hiện TX Quảng Yên có khoảng 7.200 cơ sở thì có đến 1.304 cơ sở nhà hàng khách sạn chịu tác động trực tiếp phải dừng hoạt động (tính từ đầu tháng 3/2020 đến ngày 22/4). Riêng lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phần lớn các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp đang duy trì sản xuất dựa vào nguyên liệu dự trữ kho.

Thị xã cũng nhận diện tình hình dịch Covid-19 diễn biến chiều hướng xấu việc hạn chế lưu thông thương mại sẽ ảnh hưởng đến việc vận chuyển nguyên liệu đầu vào và sản phẩm tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu. Một số ngành trong sản xuất nông nghiệp như trồng trọt và nuôi trồng thủy sản cũng sẽ bị ảnh hưởng sức tiêu thụ đầu ra.

Để kích cầu kinh tế hiệu quả

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh các ngành kinh tế của Quảng Yên. Để khắc phục, thị xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp về phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời thực hiện mạnh mẽ các giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo đà tăng trưởng cho kinh tế địa phương.

Đáng chú ý, TX Quảng Yên đã thống nhất giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt 16,5%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hơn 600 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế như đã đề ra, trong từng ngành, lĩnh vực kinh tế, thị xã đều đã có giải pháp cụ thể, phù hợp với thực tiễn. Đối với sản xuất nông nghiệp, sẽ tạo mọi điều kiện thúc đẩy sản xuất phát triển, trong đó duy trì tăng trưởng ngành nông nghiệp bằng các biện pháp thâm canh, tăng năng suất cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật; sớm hoàn thiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Quảng Yên đến năm 2025 định hướng đến năm 2030.

22
Mô hình trồng rau trong nhà lưới của Công ty CP Đầu tư Song Hành Quảng Ninh tại TX Quảng Yên.

Trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, tập trung phối hợp, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 và các khu công nghiệp trong công tác đầu tư, tuyển dụng lao động; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất, đầu tư các dự án trên địa bàn.

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ đầu tư công trình xây dựng cơ bản các công trình trọng điểm và các công trình, dự án đầu tư công; tăng tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công ngay trong những tháng đầu năm, tập trung quý II, quý III.

Riêng với ngành dịch vụ, thương mại đang chịu ảnh hưởng nặng nhất do dịch Covid-19, để sớm ổn định hoạt động trở lại sau dịch, Quảng Yên chủ động xây dựng kế hoạch phát triển du lịch, dịch vụ thương mại 6 tháng cuối năm 2020 và hoàn thiện sớm Đề án phát triển thương mại, kế hoạch kích cầu du lịch.

Bên cạnh đó, để hoàn thành mục tiêu số thu ngân sách nhà nước, từ nay đến cuối năm TX Quảng Yên sẽ tăng cường các nguồn thu và truy thu các khoản thuế, phí môi trường từ các công trình, dự án; tạo điều kiện cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thu ngân sách nhà nước.

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, hiện nay TX Quảng Yên cũng đang tập trung chỉ đạo các ban, ngành, địa phương triển khai công tác thống kê để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ một phần khó khăn cho các hộ kinh doanh, tổ chức, người lao động, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.