Nâng cao chất lượng sản phẩm gà Tiên Yên

Thứ Hai, 06/04/2020, 07:23 [GMT+7]
.
.

Gà Tiên Yên được biết đến là đặc sản nức tiếng của Quảng Ninh với đặc tính thịt thơm ngon, làm vừa lòng cả những người khó tính nhất khi thưởng thức. Từ sự ưu việt của mình, năm 2002, gà Tiên Yên đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố nằm trong tốp 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Để phát triển và tiêu thụ đàn gà Tiên Yên theo hướng nhân rộng và có hiệu quả kinh tế cao, từ nhiều năm nay, huyện Tiên Yên đã đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm; đưa khoa học công nghệ (KHCN) vào phát triển chăn nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và quản lý dịch bệnh rất sát sao.

Cùng với đó, huyện Tiên Yên cũng xây dựng chính sách khuyến khích hỗ trợ chăn nuôi cho người dân, doanh nghiệp về: Giống, lãi suất vốn vay, xúc tiến quảng bá, tiêu thụ sản phẩm...

Đồng chí Lý Văn Thắng, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tiên Yên hướng dẫn người dân đeo nhẫn truy xét nguồn gốc cho gà
Đồng chí Lý Văn Thắng, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tiên Yên (bên trái) hướng dẫn người dân đeo nhẫn truy xuất nguồn gốc cho gà. Ảnh chụp tháng 2/2020.

Đeo nhẫn truy xuất nguồn gốc

Để gà Tiên Yên có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, huyện Tiên Yên đã chú trọng xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm đặc sản này. Chính vì vậy, ngay từ tháng 8/2017, Tiên Yên đã phối hợp với Ban Xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh tiến hành dán tem điện tử và đeo nhẫn truy xuất nguồn gốc gà Tiên Yên.

Theo đó, tem điện tử, nhẫn sẽ giúp người tiêu dùng có thể biết được cơ sở sản xuất, thành phần, công dụng của sản phẩm, biết được chủ nuôi, ngày, tháng vật nuôi được tiêm phòng… của con gà Tiên Yên.

Đồng chí Lý Văn Thắng, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tiên Yên, cho biết: “Chúng tôi tiến hành việc dán tem điện tử và đeo nhẫn truy xuất nguồn gốc để xây dựng con gà Tiên Yên theo hướng độc quyền sản phẩm. Vì khi người tiêu dùng sử dụng con gà có phản ánh không tốt chúng tôi dễ dàng truy xuất nguồn gốc để xử lý. Bên cạnh đó, việc kiểm soát chặt chẽ con gà cũng giúp cho người nuôi theo dõi được sự thay đổi của nó trong suốt quá trình chăm sóc. Hiện tại, chúng tôi cũng đang tiếp tục đầu tư thêm một số tiện ích nữa để con gà Tiên Yên khi được đưa ra thị trường sẽ nhận được sự ủng hộ của nhiều người tiêu dùng hơn”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, cư trú tại xã Yên Than, là một trong những gia đình đầu tiên của huyện Tiên Yên mạnh dạn đầu tư nuôi gà Tiên Yên. Đến thời điểm này, trang trại của gia đình ông Tuấn có trên 1 ngàn con. Để việc nuôi và chế biến gà thành phẩm của mình đạt chất lượng cao, từ khi huyện Tiên Yên tiến hành dán tem điện tử và đeo nhẫn truy xuất nguồn gốc cho gà, ông đã thực hiện ngay và xem đây là cơ hội thuận lợi cho việc phát triển đàn gà của gia đình trong thời gian tới.

Anh Nguyễn Văn Tuấn đang tiến hành đeo nhẫn cho đàn gà của gia đình
Ông Nguyễn Văn Tuấn đang tiến hành đeo nhẫn cho đàn gà của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Lãnh đạo huyện ủng hộ và luôn đưa ra những định hướng đúng đắn để xây dựng thương hiệu con gà Tiên Yên nên chúng tôi rất đồng tình. Hiện tại, bên cạnh sự hỗ trợ từ địa phương, chúng tôi cũng mạnh dạn tìm hiểu thêm những kiến thức mới, từ đó rút ra những cách nuôi gà sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương”.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng đàn gà trên địa bàn huyện Tiên Yên là trên 800 ngàn con. Các xã có số lượng đàn gà Tiên Yên thương phẩm cao là: Phong Dụ, Hà Lâu và Đông Ngũ.

Gà thương phẩm tiêu thụ đạt trên 2.000kg/ngày

Toàn huyện có trên 20 điểm bán gà tập trung, số lượng gà thương phẩm tiêu thụ đạt trên 2.000kg/ngày. Ngoài bán tại các cửa hàng, lượng gà còn được tiêu thụ lớn tại các quán ăn, nhà hàng; tiêu thụ nhỏ lẻ trong dân.

Định hướng phát triển thương hiệu gà Tiên Yên trong thời gian tới, lãnh đạo huyện Tiên Yên cũng cho biết sẽ tiếp tục duy trì sản xuất gà theo hướng chất lượng cao, tăng cường công tác quản lý nhà nước về thương hiệu gà, tăng cường đưa KHCN, kỹ thuật tiên tiến vào phát triển chăn nuôi, đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại gà Tiên Yên.

Chị Đặng Thị Hiền, cư trú tại xã Hà Lâu đang chăm sóc đàn gà của gia đình
Chị Đặng Thị Hiền, xã Hà Lâu, Tiên Yên, đang chăm sóc đàn gà của gia đình.

Ông Hoàng Mạnh Hưng, Phó Bí thư Huyện ủy Tiên Yên, cho biết: “Để con gà phát triển mạnh, nâng tầm chất lượng thì việc đầu tư phù hợp là điều phải làm. Chính vì vậy, Tiên Yên xác định trong thời gian tới sẽ tiếp tục đưa thêm các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc chăn nuôi cho đến chế biến, với mục tiêu làm sao khi sản phẩm đến tay người dân sẽ được đón nhận hồ hởi nhất”.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.