Khẩn trương tái đàn lợn, khôi phục chăn nuôi an toàn

Thứ Hai, 13/04/2020, 06:15 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan diện rộng trong toàn tỉnh, gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi lợn. Đến nay, dịch trên địa bàn tỉnh cơ bản đã chấm dứt, nhưng các hộ chăn nuôi vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong khôi phục sản xuất; thiếu kinh nghiệm khi chuyển đổi vật nuôi để đảm bảo thu nhập; thiếu vốn do chịu thiệt hại sau đợt dịch...

Nhằm tháo gỡ khó khăn chung cho các địa phương, tỉnh đã có những chủ trương, giải pháp để đồng hành cùng nông dân từng bước khôi phục chăn nuôi lợn và tăng cường thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT, về nội dung này.

- Xin ông cho biết, những giải pháp của Sở NN&PTNT trong việc khôi phục sản xuất, tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi?

+ Đến nay, toàn tỉnh đã qua hơn 70 ngày không tái phát dịch tả lợn châu Phi; 12/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh ban hành quyết định công bố hết dịch trên địa bàn cấp huyện. Còn huyện Cô Tô vẫn đang trong quá trình đề nghị thẩm định.

Để kịp thời định hướng, hỗ trợ người dân tháo gỡ khó khăn, Sở NN&PTNT đã chủ động ban hành nhiều văn bản triển khai tới cấp cơ sở. Trong đó bao gồm các nội dung nhiệm vụ theo sát tình hình diễn biến thực tế: Hướng dẫn tạm thời khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn và tăng cường các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; hướng dẫn kê khai hoạt động chăn nuôi; việc thẩm định và công bố hết dịch tả lợn châu Phi...

Sở cũng chủ động tham mưu cho UBND tỉnh trong đánh giá công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và công tác tái đàn lợn phát triển sản xuất chăn nuôi. Từ đó, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết năm là phải tập trung phát triển đàn lợn nái giống nội, giống ngoại đảm bảo chất lượng phẩm cấp giống để chủ động nguồn cung con giống tại chỗ.

Cùng với đó là phát triển đàn lợn thịt và đẩy mạnh sản xuất các loại vật nuôi khác, phát huy lợi thế, nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh để giữ mức tăng trưởng ngành ổn định 3-5% và cân đối thị trường thực phẩm.

Các địa phương cũng đã tiến hành dự kiến nhu cầu giống lợn của địa phương mình, xác định rõ khả năng cung ứng giống tại chỗ theo từng quý, năm để có kế hoạch đăng ký giống lợn với các công ty sản xuất giống lợn trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt là tuân thủ nghiêm túc quy định về kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc, xét nghiệm âm tính đối với dịch tả lợn châu Phi theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT khi tiến hành vận chuyển lợn để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong và ngoài vùng dịch.

Đối với các chủ cơ sở nuôi phải thực hiện kê khai, đăng ký nuôi với chính quyền cơ sở trước khi tái đàn và được chấp thuận. Các hộ, trang trại, doanh nghiệp muốn tái đàn cần xem xét các điều kiện, như: Không nằm trong khu vực đông dân cư, sau 60 ngày không xuất hiện ca bệnh mới và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch tiêu hủy, cách ly, vệ sinh, khử trùng, tiêu độc, xử lý môi trường và trên hết là phải đảm bảo các điều kiện về an toàn sinh học...

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra công tác tái đàn tại trang trại tại phường Minh Thành, TX Quảng Yên, tháng 12/2019. Ảnh: Minh Đức.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra công tác tái đàn tại trang trại tại phường Minh Thành, TX Quảng Yên, tháng 12/2019. 

- Kết quả công tác tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này ra sao, thưa ông?

+ Tại Công văn số 3792/SNN&PTNT-CNTY ngày 2/10/2019 về việc hướng dẫn tạm thời khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn và tăng cường thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, Sở NN&PTNT đã đề nghị các địa phương phải giám sát chặt chẽ việc tái đàn trên địa bàn, thường xuyên tổng hợp kết quả về Sở để báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Theo số liệu tổng hợp, tại thời điểm hết tháng 12/2019, tổng đàn lợn của cả tỉnh là 171.405 con. Trong đó tổng đàn nái là 14.311 con các loại, đàn lợn thịt (choai, cai sữa, vỗ béo) có tổng số 157.094 con.

Thống kê tại thời điểm cuối tháng 2/2020, tổng đàn lợn của cả tỉnh 228.841 con. Trong đó, lợn nái đạt 22.884 con gồm cả loại đã sinh sản và loại tiền phối. Đàn lợn thịt cũng tăng lên 205.957 con.

Hộ chăn nuôi tại phường Tràng An, TX Đông Triều tái đàn lợn sau dịch tả châu Phi. Ảnh: Hải Hà
Hộ chăn nuôi tại phường Tràng An, TX Đông Triều, tái đàn lợn sau dịch tả châu Phi, tháng 1/2020. Ảnh: Hải Hà

Tổng số hộ nông dân đủ điều kiện thực hiện tái đàn hiện nay là 3.218 hộ tại khắp các địa phương trong tỉnh, bằng 20% số hộ có lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi trong năm 2019. Việc tăng đàn chủ yếu ở các hộ, gia trại, trang trại chủ động được nguồn giống (có lợn nái nuôi tại chỗ) và các công ty chăn nuôi lớn. Trong đó, những địa phương có sức tăng đàn lợn khá mạnh có Cẩm Phả, Hạ Long, Đông Triều, Quảng Yên, Hải Hà.

Kế hoạch phấn đấu hết quý II/2020: Tổng đàn lợn của cả tỉnh đạt 265.200 con; đàn lợn thịt (choai, cai sữa, vỗ béo) 242.300 con; tỷ lệ tăng đàn đạt 16% so với cuối tháng 2/2020. Tổng sản lượng thịt lợn hơi ước đạt 19.385 tấn.

- Những giải pháp tiếp tục triển khai trong thời gian tới là gì, thưa ông?

+ Quá trình tái đàn lợn, khôi phục sản xuất trên địa bàn tỉnh tiếp tục bám sát theo mục tiêu: Không thực hiện một cách ồ ạt mà phải triển khai đúng với lộ trình, khuyến cáo, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh; đảm bảo đạt hiệu quả kinh tế, đồng thời kiểm soát tốt các nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh, không để tái phát dịch tả lợn châu Phi; phải có sự quản lý chặt chẽ của chính quyền cơ sở, giám sát dịch bệnh của cơ quan chuyên môn. Trước mắt, các địa phương tập trung ưu tiên tái đàn lợn nái các loại để có con giống tại chỗ phục vụ nhu cầu chăn nuôi.

Chăn nuôi lợn nái công nghệ cao tại Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường (TP Cẩm Phả). Ảnh: Cao Quỳnh
Chăn nuôi lợn nái công nghệ cao tại Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường (TP Cẩm Phả).

Công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng cần được đẩy mạnh để giúp người dân hiểu về tính chất nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp kỹ thuật trong phòng, chống dịch bệnh. Việc tái đàn lợn cần thận trọng và chỉ áp dụng với các trang trại, nông hộ có đủ điều kiện chăn nuôi, chăn nuôi theo quy mô lớn, theo chuỗi giá trị hàng hóa và có đủ điều kiện áp dụng các biện pháp an toàn sinh học.

Về thức ăn chăn nuôi, các địa phương cần định hướng, hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ lên men thức ăn chăn nuôi, sử dụng protein có nguồn gốc vi sinh từ quá trình nuôi sinh khối công nghiệp nhằm tăng cường sức đề kháng đối với dịch bệnh cho chăn nuôi lợn.

Về khoa học kỹ thuật và khuyến nông, các địa phương cần khuyến khích các cơ sở chăn nuôi tiếp tục áp dụng tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý giống, sản xuất và quản lý thức ăn chăn nuôi lợn. Đồng thời xây dựng quy trình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi lợn theo chuỗi sản phẩm; hình thành được những mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh gắn với vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, truy xuất nguồn gốc...

- Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Giang (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.