Doanh nghiệp tại các khu công nghiệp: Tăng cường hoạt động sản xuất

Thứ Năm, 23/04/2020, 07:56 [GMT+7]
.
.

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 có yếu tố phức tạp, song hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh vẫn được duy trì phát triển ổn định với những biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt.

Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân sử dụng robot trong sản xuất, đóng gói sản phẩm dầu ăn Simply. Ảnh: Mạnh Trường
Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân sử dụng robot trong sản xuất, đóng gói sản phẩm dầu ăn Simply.

Theo quy hoạch, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 11 KCN, trong đó có 8/11 KCN đã được lập, phê duyệt quy hoạch và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư kinh doanh, với tổng số 96 dự án còn hiệu lực, có số vốn gần 80.000 tỷ đồng.

Xác định hoạt động của các doanh nghiệp trong các KCN có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh, do vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam và có những diễn biến phức tạp, tỉnh đã tăng cường sự chỉ đạo đối với ngành Y tế và chính quyền địa phương phối hợp tích cực với các doanh nghiệp trong các KCN để nắm tình hình, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhất là đối với các doanh nghiệp có số chuyên gia, lao động nước ngoài từ các vùng dịch quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh kiểm tra thân nhiệt cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên trước khi vào giờ làm việc.
Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh kiểm tra thân nhiệt cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên trước khi vào giờ làm việc.

Tại KCN Cái Lân, hiện 49 doanh nghiệp (đạt 100%) đã đi vào hoạt động ổn định với sự kiểm soát nghiêm ngặt về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Điển hình như tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân vẫn đảm bảo quân số làm việc tại nhà máy sản xuất và làm việc trực tuyến qua hệ thống mạng internet; đồng thời chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào để duy trì, phát triển sản xuất dầu ăn, phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài nước.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, để duy trì, giữ vững sự ổn định sản xuất, đơn vị đã tuân thủ thực hiện nghiêm theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Trước khi công nhân vào nhà máy, tất cả đều được đo thân nhiệt, khử trùng, sát khuẩn, đeo khẩu trang và sử dụng bộ quần áo bảo hộ lao động. Mỗi người giữ khoảng cách tối đa 2m; triển khai việc bàn giao ca trực tuyến không tiếp xúc gần. Bộ phận hành chính, văn phòng được đơn vị tạo điều kiện cho làm việc tại nhà qua hệ thống trực tuyến.

UBND tỉnh họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hoạt động trong các KCN ngày 21/4/2020.
UBND tỉnh họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hoạt động trong các KCN ngày 21/4/2020.

Đối với một số KCN đang trong quá trình hoàn thiện trên địa bàn, hiện các nhà đầu tư thứ cấp đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công, mục tiêu sớm đưa các công trình vào hoạt động. Điển hình, tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) hiện có 15 nhà thầu, với 988 lao động đang thi công xây dựng nhà xưởng của 5 dự án tại KCN; tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) có 4 nhà thầu, với 57 lao động đang triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật KCN; tại KCN Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà) có 12 nhà thầu, với 562 lao động đang thi công xây dựng nhà xưởng của 5 dự án.

Với tiêu chí không vì dịch bệnh mà ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các nhà xưởng, các doanh nghiệp có hoạt động xây dựng trong các KCN đều triển khai các biện pháp nghiêm ngặt về phòng, chống dịch, như: Lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cổng KCN và tại công trường xây dựng nhà máy để kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế; thực hiện phân ca lao động để đảm bảo khoảng cách an toàn đối với lao động.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên).
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên).

Ông Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi sản xuất, hiện có 4 doanh nghiệp tại địa bàn các KCN của tỉnh đã chủ động bố trí 61 xe ô tô đưa đón công nhân, đề phòng dịch bệnh lây lan từ cộng đồng. Điển hình như Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại KCN Đông Mai, bố trí 50 xe để đưa 600 công nhân đi và về. Số lượng người trên các xe được đảm bảo không quá 50% số ghế ngồi và không quá 20 người/xe.

Với những biện pháp quản lý, điều hành linh hoạt của các doanh nghiệp, đến nay 100% doanh nghiệp trong các KCN đã đi vào hoạt động sản xuất ổn định, với số lao động Việt Nam quay trở lại làm việc khoảng 25.300 người (đạt 100%). Thậm chí một số doanh nghiệp còn tuyển dụng thêm khoảng 1.000 lao động, góp phần giữ vững sản xuất ổn định, bền vững, lâu dài cho đơn vị.

Hiếu Dân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.