Chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân

Thứ Ba, 14/04/2020, 14:52 [GMT+7]
.
.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số đầu ra của nông sản trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, khiến sức tiêu thụ giảm, ảnh hưởng đến kinh tế của người dân. Trước tình hình đó, cùng với các cấp chính quyền, Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm chung tay hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm cho hội viên nông dân.

Công ty CP than Vàng Danh chung tay giải cứu ngao, hàu giúp bà con ngư dân.
Công ty CP Than Vàng Danh chung tay tiêu thụ ngao, hàu giúp bà con ngư dân Vân Đồn. Ảnh chụp tháng 3/2020.

Những ngày tháng 3 vừa qua, hàng nghìn tấn ngao, hàu của các hộ nuôi trồng thủy sản ở Vân Đồn đứng trước nguy cơ không tiêu thụ được. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều đối tác nước ngoài tạm dừng không nhập khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy sản từ Việt Nam. Trong khi đó, hoạt động du lịch, dịch vụ cũng đóng cửa để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, dẫn đến việc tiêu thụ nông, lâm, thủy sản đến thời điểm thu hoạch gặp nhiều khó khăn. Việc tiêu thụ chủ yếu nhỏ lẻ tại các chợ lớn và siêu thị trên địa bàn tỉnh. Một số đơn vị ngành Than đã đưa ngao, hàu… vào bếp ăn tập thể nhưng sản lượng tương đối thấp.

Theo thống kê của ngành chức năng tại thời điểm đầu tháng 3/2020, nhiều loại nông sản đang tồn đọng với số lượng lớn. Trong đó, có gần 3.000 tấn ngao hai cùi, 4.500 tấn hàu Thái Bình Dương, 18.000 quả trứng gà/ngày tập trung chủ yếu tại các huyện Vân Đồn, Hải Hà và TX Quảng Yên. Đây là mối lo ngại của nhiều hộ dân, khi tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu ngừng lại. Trong khi nếu kéo dài tình trạng này, ngoài thất thu về kinh tế, người dân còn phải chi trả thêm chi phí để xử lý môi trường, dịch bệnh do các loại thủy sản như ngao, hàu không kịp thu hoạch.

Để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông, thủy sản trên địa bàn tỉnh, giải pháp cấp bách, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có các cuộc làm việc, huy động sự chung tay của các đơn vị ngành Than, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại và người dân thu mua, sử dụng sản phẩm nông - thủy sản cho nông dân Quảng Ninh. Với tinh thần đó, Hội Nông dân tỉnh cũng đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thực hiện vận động, tuyên truyền, kết nối với các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh: Ngay trong ngày đầu phát động, Hội Nông dân - Hội Liên hiệp Phụ nữ đã kết nối tiêu thụ được trên 3 tấn ngao, hàu cho HTX Hàu sữa Vân Đồn. Qua kêu gọi, nhiều cơ quan, đơn vị cũng chủ động kết nối với đơn vị này để thu mua trực tiếp, qua đó giúp giảm tải “mối lo” cho hội viên nông dân.

Người dân TP Uông Bí chung tay
Dưới sự kêu gọi của Hội Nông dân, Hội LHPN, người dân TP Uông Bí đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ thủy sản cho ngư dân Vân Đồn. Ảnh: Dương Hương (chụp đầu tháng 3/2020).

Cùng chung tình hình với các hộ nuôi trồng thủy sản, chủ trang trại gà Tân An ở TX Quảng Yên cũng đứng trên “đống lửa” khi sản lượng tiêu thụ sản phẩm OCOP Trứng gà Tân An sụt giảm đáng kể. Chị Phạm Thị Nguyệt Dung, chủ trang trại gà Tân An, cho biết: Ước tính mỗi ngày, trang trại cung cấp cho thị trường khoảng 32.000-35.000 quả trứng. Trước đây, thị trường tiêu thụ của trang trại khá ổn định với khách hàng là siêu thị Big C Hạ Long, các trường học, nhà hàng, khách sạn... trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do dịch Covid-19, các trường học, nhà hàng, khách sạn đều đóng cửa, vì vậy, lượng trứng gà tồn đọng lớn gây khó khăn cho trang trại.

"Từ khi nhận được sự quan tâm từ phía các cơ quan, đoàn thể của tỉnh tham gia tiêu thụ sản phẩm trứng gà Tân An, trang trại đã giải quyết được trên 200.000 quả trứng tồn đọng; đồng thời tìm thêm được đầu ra cho sản phẩm. Đây là việc làm rất có ý nghĩa với người dân chúng tôi trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh” - Chị Dung chia sẻ.

Ông Trần Mạnh Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân TX Quảng Yên, cho biết: Bên cạnh sự vào cuộc từ phía Công đoàn Viên chức tỉnh, Hội Nông dân thị xã cũng đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thực hiện tuyên truyền, vận động các hội viên, cơ quan, doanh nghiệp tham gia tiêu thụ sản phẩm trứng gà Tân An. Qua đó hỗ trợ người nuôi hạn chế bớt tổn thất, ổn định sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn này. Tuy nhiên, đó cũng mới là giải pháp tình thế trước mắt, về lâu dài, Hội cũng đang phối hợp với Liên đoàn Lao động thị xã tìm đầu mối tiêu thụ, đảm bảo đầu ra bền vững cho cơ sở.

Có thể thấy, những việc làm thiết thực, kịp thời của Hội Nông dân trong thời gian qua đã góp phần tích cực giúp các hội viên nông dân tiêu thụ được nông sản, vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh, yên tâm phát triển sản xuất.

Yến Vy

.
.
.
.
.
.
.
.