Quảng Ninh thực hiện "nhiệm vụ kép": Chính quyền và doanh nghiệp chung tay

Thứ Hai, 30/03/2020, 17:48 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh đang thực hiện song song 2 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo không để lây lan, bùng phát, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của nhân dân; đồng thời, phải đảm bảo các chỉ tiêu, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020. Có thể thấy thời gian qua, cùng với tỉnh, khối doanh nghiệp cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để thích ứng với tình hình mới, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống cho người lao động.

Quang cảnh hội nghị.
Hội nghị thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đường bộ tỉnh Quảng Ninh, tại TP Móng Cái, ngày 27/2.

Tập đoàn Tuần Châu, doanh nghiệp hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực dịch vụ - du lịch nhiều năm tại tỉnh đang có trên 3.000 cán bộ, nhân viên làm việc. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Tập đoàn đã phải dừng hoạt động kinh doanh lĩnh vực dịch vụ, du lịch trên địa bàn.

Tuy nhiên, đến nay chưa có người lao động nào phải nghỉ việc. Nguyên nhân là do Tập đoàn đã chuyển hướng ưu tiên đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ mới để đón đầu mùa du lịch tiếp theo. Từ đó, cân đối công việc cho cán bộ, nhân viên một cách hợp lý.

Ông Tô Hải Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tuần Châu, cho biết: Để tạo việc làm và thu nhập cho người lao động trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, được sự hỗ trợ từ tỉnh, Ban lãnh đạo Tập đoàn đã họp, thống nhất phương án hoạt động. Theo đó, đảm bảo duy trì mức lương cơ bản, bố trí người lao động chuyển sang các công việc khác như tham gia thi công Sân golf Tuần Châu, Công viên điêu khắc. Đây đều là nhưng công trình điểm nhấn trong kịch bản kích cầu du lịch của Quảng Ninh, hoàn thành trong năm 2020.

Bên cạnh đó, tranh thủ thời điểm vắng khách, Tập đoàn đã tiến hành cải tạo toàn bộ hệ thống giao thông nội đảo Tuần Châu, thực hiện gia cố, nâng cấp hạ tầng cảng tàu, hạ tầng nghỉ dưỡng theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp và hiện đại hơn.

a
Tập đoàn Tuần Châu đang khẩn trương hoàn thành thi công Công viên điêu khắc. (Ảnh chụp ngày 25/3)

Cũng giống Tập đoàn Tuần Châu, một số doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh đã kịp thời điều chỉnh hoạt động. Tranh thủ thời gian này, các chủ tàu du lịch thực hiện nâng cấp, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị trên phương tiện; một số hãng vận tải bố trí lái xe làm việc luân phiên để đảm bảo tất cả đều có việc làm; Cảng CICT đầu tư thêm phương tiện vận tải hàng rời để tăng cường năng suất bốc dỡ hàng hóa…

Cùng với nhiệm vụ chống dịch, từ đầu năm tới nay, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Theo đó, cấp tỉnh và các địa phương, một số sở, ngành đã phối hợp tổ chức các buổi làm việc với doanh nghiệp để tháo gỡ, giải quyết những khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng; bàn về các giải pháp phát triển du lịch và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đường bộ...

Tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan hạn chế công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; nâng cao trách nhiệm trong việc nắm bắt thông tin; đề xuất các giải pháp ngắn hạn, trung hạn, tập trung giải quyết ngay các đề nghị của doanh nghiệp.

Đồng thời, đề nghị các ngân hàng đứng chân trên địa bàn tạo nguồn vay cho doanh nghiệp để đầu tư, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đầu tư hạ tầng; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí, gia hạn nộp thuế, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường…

Tập đoàn Tuần Châu thực hiện cải tạo hạ thầng giao thông nội đảo
Tập đoàn Tuần Châu thực hiện cải tạo hạ tầng giao thông nội đảo. (Ảnh chụp ngày 25/3)

Với những giải pháp kịp thời, hiệu quả, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có điều kiện thuận lợi hơn để tái sản xuất, tập trung đầu tư xây dựng cơ bản, có thời gian và vốn để nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phát triển mới của tỉnh trong giai đoạn tới.

Theo thống kê, quý I/2020 dù chịu tác động của dịch Covid-19, tuy nhiên tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh thực hiện đạt 12.850 tỷ đồng, tăng 6,6% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó, vốn ngoài ngân sách ước đạt 6.219 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 48,4% trong tổng vốn đầu tư. Tỉnh thực hiện cấp mới và điều chỉnh 5 dự án vốn trong nước với số vốn đăng ký đạt 518 tỷ đồng, cấp mới và điều chỉnh 3 dự án FDI với số vốn đăng ký đạt 12 triệu USD.

Đỗ Phương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.