Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 18:18 (GMT +7)
Quản lý, sản xuất nông sản an toàn
Thứ 5, 05/03/2020 | 13:19:09 [GMT +7] A A
Phần lớn thực phẩm tiêu dùng hằng ngày liên quan đến nông nghiệp, bởi vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực này luôn được tỉnh chú trọng. Với nhiều giải pháp được triển khai, ý thức của người sản xuất đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Sản xuất rau theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tại xã Cộng Hòa (TX Quảng Yên) của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long. |
UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, như: Quyết định về phân công, phân cấp cơ quan thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông - lâm - thủy sản và cơ quan quản lý điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT trên địa bàn tỉnh; kế hoạch xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh...
Cùng với đó, công tác giáo dục pháp luật, thông tin truyền thông về chất lượng ATTP nông - lâm - thủy sản được đẩy mạnh với nhiều hình thức. Trong năm 2019, các ngành, địa phương trong tỉnh đã tổ chức hơn 250 hội nghị, tập huấn; in cấp phát hơn 20.000 tờ rơi, gần 430 áp phích, băng zôn; tăng cường đến các hộ sản xuất, kinh doanh để tuyên truyền...
Đặc biệt, các ngành, địa phương đã chú trọng vận động doanh nghiệp, người dân đầu tư, xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản áp dụng tiêu chuẩn VietGAP. Qua đó đã có nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vào cuộc, như: Năm 2019, Công ty CP Thiên Thuận Tường (TP Cẩm Phả) cung cấp 30.000 con lợn giống; Tập đoàn Việt - Úc (huyện Đầm Hà) sản xuất, cung cấp gần 600 triệu con tôm giống, đáp ứng nhu cầu giống tại chỗ và phục vụ người nuôi trên địa bàn tỉnh...
Các địa phương còn phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, chuyên canh gắn với thương hiệu sản phẩm, như: Vùng trồng lúa chất lượng cao, vùng trồng rau an toàn, vùng trồng chè tập trung, vùng trồng cây ăn quả, vùng nuôi tôm, nuôi nhuyễn thể, vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung...
Cơ sở sản xuất rau thủy canh của Công ty Song Hành ở xã Tiền An (TX Quảng Yên). |
Các ngành, địa phương đẩy mạnh hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, quảng bá sản phẩm nông - lâm - ngư an toàn của Quảng Ninh đến các tỉnh, thành trong nước và thị trường nước ngoài. Trong số 422 sản phẩm của tỉnh tham gia chương trình OCOP, có 301 sản phẩm nông nghiệp.
Đến nay có 40 cơ sở phân phối tại 89 điểm bán hàng trên địa bàn TP Hà Nội thường xuyên tiêu thụ sản phẩm nông - lâm - ngư của Quảng Ninh phục vụ du khách. Nhiều cơ sở ở các tỉnh, thành khác cũng tiêu thụ nông sản của tỉnh. Toàn tỉnh đã xây dựng, phát triển 14 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn gắn kết với chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, thúc đẩy xuất khẩu nông sản thực phẩm.
Bên cạnh đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản đảm bảo chất lượng ATTP, kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn; các sở, ngành, địa phương còn chú trọng công tác giám sát chất lượng ATTP thuộc lĩnh vực này. Kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y được tăng cường thông qua việc gom lại các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và kiểm soát tốt tại các điểm này. Hiện trên địa bàn tỉnh có 8 cơ sở giết mổ tập trung tại TP Hạ Long, TP Uông Bí, TP Cẩm Phả, TX Đông Triều.
Trong năm 2019, có trên 641.000 con gia súc, gia cầm được kiểm tra lăn dấu; kiểm dịch xuất tỉnh 163.515 con gia súc, gia cầm, 52 tấn sản phẩm gia súc, gia cầm, 119,76 triệu con giống các loại; kiểm dịch, làm thủ tục và cấp giấy chứng nhận cho 1.408 lô hàng thực vật, tổng trọng lượng 40.832 tấn; giám sát kinh doanh nội địa thủy sản đông lạnh 2.487 con, tổng trọng lượng hơn 57.300 tấn...
Sản phẩm rau an toàn được đưa vào bán tại Big C Hạ Long. |
Công tác thanh, kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm ATTP trong lĩnh vực nông - lâm - thủy sản được tăng cường. Từ năm 2019 đến nay, thanh tra liên ngành, thanh tra chuyên ngành cấp tỉnh, cấp huyện đã kiểm tra 2 chợ, 80 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông - lâm - thủy sản, vật tư nông nghiệp; qua đó, 23 cơ sở vi phạm ATTP bị lập biên bản nhắc nhở, xử lý vi phạm hành chính.
Trong năm 2019, Công an tỉnh bắt giữ, xử lý 90 vụ vận chuyển nông - lâm sản trái pháp luật, qua đó xử phạt vi phạm hành chính 670 triệu đồng. Các lực lượng, cơ quan chức năng khác đã bắt giữ và xử lý 20 vụ nhập lậu hàng thủy sản đông lạnh, động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc.
Với sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, địa phương, lực lượng chức năng, ý thức của người sản xuất, kinh doanh về đảm bảo ATTP được nâng lên. Đến nay, toàn tỉnh có 31 cơ sở sản xuất nông nghiệp được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP.
Trong 2.126 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông - lâm - thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận ATTP do cấp tỉnh, cấp huyện quản lý, có 1.546 cơ sở được cấp giấy chứng nhận. Trong hơn 45.200 cơ sở phải thực hiện ký cam kết ATTP theo Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT, đã có 29.353 cơ sở thực hiện ký cam kết.
Thu Nguyệt
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()