Nhân rộng phong trào thi đua trong hội viên

Thứ Bảy, 14/03/2020, 06:44 [GMT+7]
.
.

Một trong những động lực thúc đẩy nông dân vượt khó vươn lên làm giàu chính là các phong trào thi đua lao động, sản xuất; trong đó tiêu biểu là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh  (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Mô hình nuôi gà của hộ anh Trần Văn Hoan, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên.
Mô hình nuôi gà của hộ anh Trần Văn Hoan, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Gia đình ông Sằn A Sặp (thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên) được người dân trong vùng biết đến là hộ SXKD giỏi của địa phương. Vượt khó vươn lên, cùng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền, sự vận động, hướng dẫn của Hội Nông dân xã, gia đình ông đã mạnh dạn đăng ký dự án phát triển sản xuất gà Tiên Yên thương phẩm với quy mô 1.000 con. Từ chỗ là hộ nghèo của xã, sau khi thực hiện mô hình này, gia đình ông Sặp đã thoát nghèo với mức thu nhập bình quân hàng năm khoảng 100 triệu đồng. Không chỉ nuôi gà, ông Sặp cũng vận động người thân trong gia đình trồng keo để nâng cao thu nhập. Năm 2019, ông được Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh biểu dương là hội viên nông dân tiêu biểu trong phong trào thi đua SXKD, thoát nghèo bền vững.

Anh Bùi Tiến Nam (thôn Hải Tiến, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô) dù là lao động chính trong gia đình, tuy nhiên, sức khỏe của anh không được tốt nên nhiều năm liền gia đình vẫn nằm trong diện hộ nghèo của xã. Được sự hỗ trợ và động viên của chính quyền và cấp hội đoàn thể, năm 2015, anh Nam vay vốn mua máy xúc và một ô tô chở hàng nhỏ làm phương tiện kinh doanh. Nhờ nỗ lực, chịu khó, qua 4 năm, gia đình anh đã thoát nghèo bền vững với thu nhập hàng năm từ 200-300 triệu đồng.

Tính đến năm 2019, toàn tỉnh có trên 50.000 hộ nông dân SXKD giỏi các cấp với nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh đa dạng, phong phú. Nhiều hội viên nông dân đổi mới tư duy sản xuất, dám nghĩ, dám làm, phát huy lợi thế của địa phương, khai thác tiềm năng đất đai, lao động, tiền vốn để phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả, trở thành những hộ SXKD giỏi với thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Có được kết quả đó, những năm qua, các cấp hội Nông dân trong tỉnh chú trọng công tác tuyên truyền; triển khai sâu rộng phong trào thi đua SXKD giỏi. 5 năm qua, tỷ lệ hộ nông dân đăng ký thực hiện và đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp năm sau đều cao hơn năm trước. Giai đoạn 2014 – 2019, hàng năm có trên 60.000 lượt hộ nông dân đăng ký SXKD giỏi các cấp. Tiêu biểu trong thực hiện từ đăng ký, phát động đến tổ chức các hoạt động hỗ trợ phong trào này là hội Nông dân các địa phương: Hạ Long, Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ, Móng Cái, Đông Triều, Hải Hà…

Mô hình nuôi dúi thương phẩm giúp anh Phạm Văn Lập, thôn Pò Hèn, xã Bắc Sơn (TP Móng Cái) nâng cao thu nhập.
Mô hình nuôi dúi thương phẩm giúp anh Phạm Văn Lập, thôn Pò Hèn, xã Bắc Sơn (TP Móng Cái) nâng cao thu nhập.

Để giúp hội viên thực hiện phong trào, các cấp hội Nông dân đã bám sát chương trình, mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh và từng địa phương, phối hợp với các ngành liên quan thực hiện hiệu quả các mục tiêu đề ra. Từ năm 2015 đến nay, các cấp hội đã phối hợp tổ chức gần 1.500 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho gần 85.000 lượt hội viên, nông dân trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ thực vật; tổ chức hàng trăm lớp dạy nghề, hội nghị đầu bờ, tham quan các mô hình dịch vụ, thương mại, phát triển kinh tế cho hàng nghìn lượt hội viên, nông dân.

Bên cạnh đó, các cấp hội cũng phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH, Quỹ hỗ trợ nông dân thực hiện ủy thác qua ngân hàng với dư nợ vay đạt trên 1.500 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa theo hướng liên kết, hợp tác giữa các hộ vay.

Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, phấn đấu để phong trào phát triển về chất, chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có giá trị và khả năng cạnh tranh cao trên thị trường. Trong đó, chú trọng công tác phối hợp chuyển giao KHKT, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi nhằm giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.