Góp phần thay đổi diện mạo mới nông thôn

Thứ Năm, 12/03/2020, 08:02 [GMT+7]
.
.

Phong trào “Thắp sáng đường quê” do cựu chiến binh (CCB) làm nòng cốt đã thay đổi diện mạo nông thôn TX Đông Triều, tạo mỹ quan, văn minh trong đời sống, sinh hoạt của người dân.

Tuyến đường thôn 9 xã Nguyễn Huệ.
Hệ thống đèn chiếu sáng tuyến đường thôn 9, xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều).

Chúng tôi về xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) được ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội CCB xã Nguyễn Huệ dẫn đi mục sở thị các tuyến đường liên thôn, liên xóm của xã. Tôi ngỡ ngàng không chỉ những con đường đều bê tông hóa mà hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt khá đồng bộ, tạo cho cảnh quan nông thôn khang trang hiện đại. Nguyễn Huệ là một xã nông thôn khó khăn của TX Đông Triều, toàn xã có gần 7.000 nhân khẩu sinh sống ở 9 thôn trên địa bàn.

Trước đây, Nguyễn Huệ khó khăn không chỉ địa hình chia cắt mà các thôn, xóm nằm cách xa nhau nên việc đồng bộ hệ thống giao thông gặp nhiều trở ngại. Năm 2009, chỉ có 60% tuyến đường liên thôn, xóm của xã được bê tông hóa, còn lại đường đất đi lại khó khăn. Các tuyến đường này chưa có đèn chiếu sáng nên việc đi lại của người dân vào buổi tối mất an toàn, ảnh hưởng đến ANTT, an toàn xã hội, phát triển kinh tế trên địa bàn.

Năm 2009, Hội CCB xã đề xuất với cấp ủy, chính quyền vận động hội viên cùng nhân dân đóng góp thực hiện phong trào “Thắp sáng đường quê” trên địa bàn. Hội CCB xã đã thống nhất chọn thôn 4 làm điểm để lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Chỉ sau một thời gian ngắn, 30 bóng đèn led đã được lắp đặt hoàn thiện, chiếu sáng toàn bộ trục đường thôn 4. Sau đó, các thôn khác đều triển khai lắp đặt, chỉ trong vòng 3 năm (2010-2013) 100% tuyến đường liên thôn, liên xóm của xã được chiếu sáng với tổng số 500 cụm bóng đèn, chiếu sáng tổng chiều dài 24km.

Để có được điều này, Hội CCB xã phối hợp với chính quyền cùng nhân dân nâng cấp hệ thống tải điện, duy trì hệ thống chiếu sáng tại các tuyến đường. Vì vậy, nhiều năm qua hệ thống chiếu sáng vẫn đảm bảo, đáp ứng yêu cầu đi lại cho bà con nhân dân, giữ gìn ANTT, ATGT địa  bàn.

Tuyến đường trục chính thôn 9 xã Nguyễn Huệ được lắp đặt toàn bộ.
Tuyến đường kiểu mẫu ở thôn 9, xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều).

Được triển khai từ năm 2009, phong trào “Thắp sáng đường quê” trên địa bàn TX Đông Triều đến nay đã đạt được kết quả quan trọng, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây. Ông Đoàn Văn Thuấn, Chủ tịch Hội CCB TX Đông Triều, cho biết: Khi bắt đầu triển khai, chúng tôi lựa chọn 2 xã khó khăn nhất của Đông Triều là Nguyễn Huệ và Tràng Lương làm điểm. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội CCB  phối hợp với chính quyền cùng tham gia xây dựng phong trào này. Chỉ sau một thời gian ngắn, không những đường làng, ngõ xóm ở 2 xã trên được hoàn thiện mà phong trào “Thắp sáng đường quê” còn triển khai đồng bộ trên địa bàn thị xã.

Theo số liệu của Hội CCB TX Đông Triều, năm 2013 trên địa bàn thị xã có 173 thôn, khu dân cư tại 21 xã, phường đã hoàn thành xong hệ thống chiếu sáng. Toàn thị xã có tổng số 10.000 cụm bóng đèn, chiếu sáng thường xuyên gần 400km đường làng, ngõ xóm. Do đó, phong trào “Thắp sáng đường quê” có ý nghĩa vô cùng to lớn không chỉ bảo vệ cảnh quan thiên nhiên tại khu dân cư mà còn bảo vệ ANTT, ATGT buổi tối.

Phong trào này đã góp phần không nhỏ giúp TX Đông Triều về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2015. Với thành quả trên, phong trào “Thắp sáng đường quê” của TX Đông Triều được chọn mô hình dân vận khéo cấp trung ương, được tặng bằng khen của Ban Dân vận Trung ương. Hiện nay, phong trào “Thắp sáng đường quê” tại các tổ dân, khu phố, đường liên thôn, xóm đã được đầu tư nâng cấp, một số xã lên phường đã được thay bằng đèn cao áp, đáp ứng yêu cầu xây dựng đô thị của TX Đông Triều. Điều đáng ghi nhận là các cấp Hội CCB vẫn nòng cốt tham gia bảo vệ, duy trì ánh sáng cho những con đường, đặc biệt là những con đường mẫu ở các thôn, khu dân cư.

Theo ông Đoàn Văn Thuấn, Chủ tịch Hội CCB TX Đông Triều, năm 2019, xã Việt Dân hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh. Trong năm 2020, TX Đông Triều phấn đấu thêm 3 xã: Bình Khê, An Sinh và Tân Việt hoàn thành chương trình nông thôn mới nâng cao. Một trong những thành quả trên là sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, trong đó Hội CCB giữ vai trò nòng cốt để phong trào “Thắp sáng đường quê” luôn duy trì, phục vụ chiếu sáng cho những con đường nông thôn ở Đông Triều.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.