Bất cập chuyện nước sạch ở Cộng Hòa

Thứ Hai, 16/03/2020, 11:12 [GMT+7]
.
.

Cùng trên địa bàn xã, chỉ cách nhau khoảng vài trăm mét, nhưng có hộ dân được lắp đồng hồ để sử dụng nước sạch, có hộ thì không. Tình trạng này đang diễn ra ở xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả.

Do nguồn nước giếng khoan không đảm bảo nên nhiều gia đình ở xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả phải sủ dụng hệ thống lọc mới dùng được nước.
Do nguồn nước giếng khoan không đảm bảo, nên nhiều gia đình ở xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả, phải sử dụng hệ thống lọc mới dùng được nước.

Từ nhiều năm nay, nguồn nước sinh hoạt của nhiều người dân thôn Cầu Trắng, xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả, chủ yếu được lấy từ giếng khoan, nhưng chất lượng nguồn nước không đảm bảo, nên chỉ dùng cho tắm giặt.

Bà Hoàng Thị Tương (xóm 3, thôn Cầu Trắng), cho biết: Gia đình chúng tôi dùng nước giếng khoan, nhưng nước lúc nào cũng có mùi hôi tanh, chỉ khoảng một tuần là từ bồn rửa mặt đến tường nhà tắm vàng khè; vòi nước, vòi hoa sen đều bám một lớp vôi trắng xóa. Chúng tôi rất mong chính quyền hỗ trợ, cung cấp nước sạch cho nhân dân trong thôn.

Ngay gần nhà bà Tương là gia đình anh Liêu Văn Bảo cũng trong tình trạng tương tự. Anh Bảo cho biết: Gia đình tôi từ xưa đến nay chỉ sử dụng nước giếng khoan để tắm giặt vì nước có màu vàng, có cả những chất nhớt dính vào tay. Mặc dù chỉ để dùng tắm rửa thôi, nhưng tôi cũng phải lọc tới 2 lần. Còn nước phục vụ ăn uống là nước mưa và chủ yếu là nước đóng bình. Mỗi tháng gia đình phải chi hơn 900.000 đồng cho khoản này. Dù tốn kém, nhưng vì lo cho sức khỏe nên gia đình tôi phải cố.

Trao đổi với phóng viên về việc này, ông Trần Mạnh, Phó Giám đốc Công CP Nước sạch Quảng Ninh, cho biết: Dự án Nhà máy nước Cộng Hòa với công suất 2.000m3/ngày, đêm đã được công ty đưa vào khai thác từ tháng 11/2019 theo kiến nghị của cử tri xã Cộng Hòa. Ngay khi đưa dự án vào vận hành cấp nước, công ty đã tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân sử dụng nước sạch và hướng dẫn người dân làm thủ tục để được cấp nước.

Sau khi khảo sát thực tế, 84 hộ dân đã nộp đơn đăng ký sử dụng nước, nhưng chỉ có 15 hộ đồng ý nộp tiền để đấu nối nước sạch và ký hợp đồng sử dụng. Tuy nhiên, qua hơn 3 tháng vận hành cấp nước, đến nay chỉ có 10/15 hộ đã sử dụng nước với sản lượng trung bình 1,6m3/hộ/tháng. Mức sử dụng trên rất ít so với công suất của nhà máy, không phát huy hiệu quả dự án, do các hộ dân chủ yếu vẫn quen sử dụng nguồn nước khe và nước giếng có sẵn.

Theo phản ánh của các họ dân ở đây nguồn nước giếng khoan có mùi tanh và hơi nhớt.
Theo phản ánh của các hộ dân thôn Cầu Trắng, xã Cộng Hòa, nguồn nước giếng khoan có mùi tanh và hơi nhớt.

Theo kiến nghị của cử tri thôn Cầu Trắng, đoạn đường dọc QL18A từ Cầu Trắng đến ngã ba đi thôn Hà Tranh (theo hướng Móng Cái - Hạ Long) chưa có đường ống cấp nước. Cụ thể, phía bên phải với chiều dài khoảng 1.800m có 70 hộ khách hàng chưa có đường ống nước.

Tính toán sơ bộ tổng mức đầu tư tuyến ống mới hết khoảng 1,2 tỷ đồng (bao gồm chi phí vật tư đường ống, nhân công đấu nối; chi phí đào lấp đất hoàn trả mặt bằng và chi phí lắp đặt từ khởi thủy đến cụm đồng hồ của khách hàng). Phía bên trái đã có tuyến đường ống phân phối D160 và tuyến ống dịch vụ 63, tuy nhiên tại xóm 3 gần ngã ba đi thôn Đồng Cói với chiều dài khoảng 200m có 15 hộ khách hàng chưa có đường ống dịch vụ. Theo tính toán tổng mức đầu tư khoảng 100 triệu đồng.

Với tổng mức đầu tư lớn trên, trong điều kiện công ty đang thực hiện thoái vốn nhà nước, quỹ đầu tư phát triển không được trích lập, phải sử dụng vốn vay thương mại để đầu tư có hiệu quả, tránh lãng phí tài sản, công ty đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo an toàn vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát huy hiệu quả đầu tư.

Đối với những hộ dân có nhu cầu được sử dụng nước sạch trên tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm, công ty sẽ đầu tư phần tuyến ống, nhân dân chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng, đào lấp, hoàn trả mặt bằng nguyên trạng.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.