Ba Chẽ vượt khó hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Thứ Hai, 23/03/2020, 13:51 [GMT+7]
.
.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của tỉnh, Ba Chẽ quyết tâm hoàn thành, không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng.

Bên cạnh việc triển khai công tác phòng chống dịch một cách hiệu quả, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, huyện đã và đang quyết liệt triển khai các giải pháp để từng bước khắc phục khó khăn, ổn định tình hình đời sống, tận dụng triệt để mọi lợi thế sẵn có để đảm bảo tiến độ các nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Các công ty sản xuất dăm gỗ keo cũng bị ảnh hưởng nặng nề
Các công ty sản xuất dăm gỗ trên địa bàn huyện Ba Chẽ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19

Giống như nhiều địa phương khác, Ba Chẽ cũng đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bùng phát. Các doanh nghiệp trên địa bàn bị giảm khoảng 20% quy mô sản xuất; ngành nghề dịch vụ, thương mại giảm sức tiêu thụ. Đó là những bất lợi có thể thấy rất rõ, ảnh hưởng đến kịch bản thu ngân sách của huyện.

Theo ông Trần Văn Dũng, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, ảnh hưởng nặng nề nhất trên địa bàn Ba Chẽ là lĩnh vực văn hóa, xã hội, đặc biệt là giáo dục. Trẻ em không được đến trường, giáo viên vốn đã rất vất vả để vận động từng gia đình có con em ở các thôn, bản, vùng sâu, vùng xa ra lớp những ngày đầu năm học, giờ lại càng khó khăn hơn trong việc truyền dạy kiến thức. 

Ở các địa phương khác, việc dạy học qua các ứng dụng CNTT là giải pháp tình thế bắt buộc, thế nhưng trong điều kiện nhiều nơi còn nghèo như Ba Chẽ, việc thiếu các trang thiết bị, cộng thêm tâm lý việc học không quá quan trọng, chính là rào cản lớn nhất đối với ngành giáo dục nơi đây. 

Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn, nhiều doanh nghiệp rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, đặc biệt là các công ty sản xuất, chế biến hàng hóa xuất khẩu, như dăm gỗ, giấy, mặt hàng thực phẩm… Nhiều công ty trên địa bàn đã phải đóng cửa, cắt giảm công nhân hoặc cho nghỉ việc. 

Mặc dù hoạt động sản xuất vẫn diễn ra, nhưng Công ty TNHH MTV Sản xuất hàng xuất khẩu ANT đã phải tốn thêm chi phí thuê kho chứa thành phẩm, vì không thể tiêu thụ.
Mặc dù hoạt động sản xuất vẫn diễn ra, nhưng Công ty TNHH MTV Sản xuất hàng xuất khẩu ANT đã phải tốn thêm chi phí thuê kho chứa thành phẩm, vì không thể tiêu thụ.

Với sản phẩm giấy xuất khẩu của Công ty TNHH MTV Sản xuất hàng xuất khẩu ANT (CCN Nam Sơn), thị trường chủ yếu là Đài Loan và Trung Quốc, việc tiêu thụ sản phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào phía đối tác. 

Ông Đào Đình Súy, Phó giám đốc công ty cho biết: Chúng tôi không thể xuất kho, nên lượng hàng tồn tính đến cuối tháng 2 đã lên tới hơn 100 tấn, phải thuê kho để chứa thành phẩm. Thế nhưng công ty vẫn duy trì sản xuất để đảm bảo việc làm cho công nhân. 

Từ những ảnh hưởng này, giá trị sản xuất của các ngành kinh tế, thu ngân sách của địa phương cũng chịu sự tác động không nhỏ, tạo sức ép trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo trong năm 2020.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Với lợi thế sẵn có của địa phương, ngay từ những ngày đầu có dịch, Ba Chẽ đã tập trung ưu tiên thực hiện các dự án trồng dược liệu, trồng rừng gỗ lớn. Trong đó, đã phân bổ, giao chỉ tiêu đến từng xã về kế hoạch trồng 520ha rừng gỗ lớn, 283ha cây dược liệu trong năm 2020. 

Cho đến nay, các xã đã triển khai tích cực, dự kiến đảm bảo tiến độ đặt ra. Đây là hướng đi đúng đắn, thiết thực, một mặt vừa giải quyết việc làm, mặt khác lại phát triển bền vững các sản phẩm có lợi thế, có giá trị của huyện. 

Bên cạnh đó, sau khi Sở NN&PTNT tuyên bố hết dịch tả lợn châu Phi, huyện đã chỉ đạo các địa phương căn cứ tình hình thực tế, đảm bảo kiểm soát dịch bệnh để tiếp tục tái đàn, phát triển chăn nuôi. Huyện cũng khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi đại gia súc. 

Chủ vườn ươm chọn cây quế giống để xuất bán cho người dân trồng rừng
Chủ vườn ươm chọn cây quế giống để xuất bán cho người dân trồng rừng.

Theo Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ba Chẽ, để tiếp tục kích cầu, bù đắp những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đến sự phát triển kinh tế, thu ngân sách trên địa bàn, huyện sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, cũng như giải ngân vốn để đảm bảo nâng cao tiêu thụ, tạo việc làm. 

Đối với doanh nghiệp, huyện đã tổ chức tiếp xúc nhằm tháo gỡ khó khăn; đồng thời vận động, tuyên truyền công nhân trở lại làm việc, cũng như đảm bảo nguồn cung nguyên liệu sản xuất.

Huyện đang tiếp tục triển khai mục tiêu phát triển 16 doanh nghiệp trong năm 2020 theo chỉ đạo của tỉnh. Đến thời điểm này, đã triển khai vận động các hộ đủ điều kiện, hướng dẫn thực hiện những thủ tục để được hưởng cơ chế ưu đãi trong phát triển doanh nghiệp.

Từ đó, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân, đồng thời, tăng thu ngân sách, đảm bảo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH của huyện, vượt qua những thách thức, khó khăn do dịch Covid-19.

Với nỗ lực, quyết tâm đã thực hiện, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Ba Chẽ tính đến ngày 24/2 đạt 9,1 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2019. 

Trong tháng 2, huyện đã giải ngân được 13% vốn của năm 2020 (sớm hơn so với cùng kỳ năm 2019). 

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện đấu giá đất để đảm bảo nguồn thu, phục vụ đầu tư. 

Con số 3,6 tỷ đồng thu được từ đấu giá đất, gấp 7,2 lần so với cùng kỳ năm 2019 đã cho thấy nỗ lực rất lớn của địa phương, cũng như tiềm lực kinh tế trong dân. 

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.