Vân Đồn: Tập trung hỗ trợ đền bù, giải phóng mặt bằng

Thứ Tư, 19/02/2020, 08:20 [GMT+7]
.
.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, huyện Vân Đồn đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã tích cực thực hiện công tác hỗ trợ đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện các dự án, nhất là các dự án trọng điểm nhằm tạo mặt bằng sạch cho nhà thầu, chủ đầu tư triển khai đúng tiến độ.

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn rà soát tiến độ GPMB một số dự án trên địa bàn. Ảnh: Mạnh Trường
Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn rà soát tiến độ GPMB một số dự án trên địa bàn.

Hiện các cơ quan chuyên môn của huyện đang tập trung triển khai công tác hỗ trợ đền bù, GPMB đối với 61 dự án (bao gồm cả các dự án chuyển tiếp), tổng diện tích đất thu hồi trên 838ha, 1.575 trường hợp bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, khẳng định: Với diện tích đất phải thu hồi lớn, số hộ bị ảnh hưởng nhiều, ngày 11/2 vừa qua, Thường trực Huyện ủy đã nghe, cho ý kiến chỉ đạo đối với các dự án còn nhiều vướng mắc, làm chậm tiến độ bàn giao mặt bằng. Trên cơ sở đó, Thường trực Huyện ủy giao chỉ tiêu, kế hoạch, lộ trình cụ thể trong công tác GPMB ở từng dự án và sẽ có hình thức xử lý nếu để xảy ra việc chậm trễ, ảnh hưởng đến quá trình thi công...

Theo ông Lưu Văn Đạt, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Vân Đồn, hiện tại trong 61 dự án đang triển khai GPMB, thì có 8 dự án hoàn thành được 95% khối lượng. Các dự án còn lại đang được các cơ quan chức năng phối hợp triển khai với quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Cùng với đó, UBND huyện cũng đề nghị Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tập trung tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh và động viên, khuyến khích hội viên, đoàn viên đồng thuận với chủ trương GPMB, đồng thuận với chủ trương của huyện...

Các dự án trước khi triển khai đều công khai diện tích GPMB cho nhân dân biết. Ảnh: Mạnh Trường
Các dự án trước khi triển khai đều công khai diện tích GPMB cho nhân dân biết. 

Hiện nay, huyện tập trung mạnh GPMB đối với 3 dự án được xác định là trọng điểm, đó là các dự án: Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City; Khu xen kẹp giữa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với đường giao thông trục chính; Tuyến đường trục chính Trung tâm đô thị Cái Rồng. Tổng diện tích đất thu hồi của 3 dự án trên 65ha, với 191 tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng. Mặc dù cả hệ thống chính trị quyết tâm cao và có nhiều giải pháp, tuy nhiên 3 dự án hiện vẫn vướng trong GPMB. Chẳng hạn như Dự án tuyến đường trục chính trung tâm đô thị Cái Rồng có tổng diện tích đất bị thu hồi là 15,3ha, với 44 tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng, đến nay mới có 25 hộ dân, tổ chức nhận tiền hỗ trợ đền bù; 7 hộ có quyết định phê duyệt phương án đền bù nhưng không nhận tiền; còn lại đang hoàn thiện hồ sơ, phê duyệt phương án, phấn đấu đến 15/3 hoàn thành công tác GPMB toàn tuyến.

Cùng với việc áp dụng đầy đủ các cơ chế, chính sách đền bù, GPMB, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng thực hiện các dự án, các cơ quan chức năng của huyện Vân Đồn đang thống nhất phương án, kế hoạch tổ chức thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định đối với các hộ dân không hợp tác để bàn giao mặt bằng theo quy định của pháp luật.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.