TP Móng Cái: Phấn đấu đảm bảo tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch

Thứ Ba, 25/02/2020, 08:03 [GMT+7]
.
.

Là địa phương biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, thời gian qua do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã có nhiều ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để đảm bảo kịch bản tăng trưởng kinh tế, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh, thành phố đã có nhiều giải pháp căn cơ, cụ thể.

Năm 2020, TP Móng Cái xác định các chỉ tiêu chủ yếu phải tăng so với năm 2019, đó là: Tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) tăng trên 20%; thương mại, dịch vụ tăng 16,5%; công nghiệp, xây dựng tăng 15%; nông, lâm, thủy sản tăng 6,2%; thu ngân sách nhà nước (phần thu nội địa) tăng trên 10% so với dự toán tỉnh giao (1.343 tỷ đồng).

Với mục tiêu đó, ngay từ đầu năm TP Móng Cái đã tập trung đồng bộ các giải pháp. Theo đó, trong tháng 1/2020, tổng kim ngạch XNK hàng hóa đạt 419 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019; thuế XNK đạt gần 70 tỷ đồng; doanh thu vận tải bốc xếp đạt trên 52 tỷ đồng; khối lượng vận chuyển hàng hóa đạt gần 58 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 230 tỷ đồng (thu từ hoạt động hải quan đạt gần 70 tỷ đồng).

Xe container chở hàng hóa NXK làm thủ tục trước khi thông quan tại cầu Bắc Luân II, ngày 20/2. Ảnh: Mạnh Trường
Xe container chở hàng XNK làm thủ tục trước khi thông quan tại cầu Bắc Luân II, ngày 20/2/2020.

Tuy nhiên, sang tháng 2/2020, dịch Covid-19 bùng phát phía nước bạn, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh và phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, nhất là đối với hoạt động XNK, thương mại, du lịch, gây tổn thất lớn cho nguồn thu và cán cân kinh tế của thành phố. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho biết: Nếu tính trung bình 2 tháng vừa qua, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố hầu hết không đạt như kế hoạch. Tuy nhiên, do đã nhận định được những khó khăn của dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động XNK, thương mại, dịch vụ, du lịch của địa phương, thành phố đã chủ động rà soát, thống nhất trong tập thể lãnh đạo các phương án thay thế nhằm đảm bảo kịch bản tăng trưởng như đã định. Một trong những nội dung được chúng tôi quan tâm, báo cáo lãnh đạo tỉnh, đó là phải tiếp tục duy trì hoạt động XNK qua nước bạn Trung Quốc và đến nay khó khăn này đã được giải quyết. Hiện đã có nhiều chuyến hàng của hai bên được thông quan với sự kiểm soát, kiểm dịch chặt chẽ của các cơ quan chức năng hai nước.

Cán bộ công chức, viên chức Trung tâm HCC TP Móng Cái tập trung giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân.
Cán bộ, công chức, viên chức Trung tâm Hành chính công TP Móng Cái tập trung giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân.

Để đảm bảo cho hoạt động XNK diễn ra thuận lợi, an toàn, TP Móng Cái đã chủ động có biện pháp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo môi trường kinh doanh cũng như chủ động các phương án phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, thành phố phối hợp chặt chẽ với Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương hỗ trợ doanh nghiệp chờ thông quan tại cầu Bắc Luân II, chủ động cung cấp các trang thiết bị, nguồn lực để đảm bảo phòng, chống bệnh dịch tại khu kiểm tra, kiểm soát hàng hóa. Từ ngày 12/2/2020, Công ty thực hiện miễn phí vào cổng, phí lưu kho bãi đối với các xe hàng hóa XNK; miễn phí bốc xếp hàng hóa đối với xe hàng cứu trợ, biếu tặng từ thiện của các tổ chức, doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, sau khi được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo duy trì hoạt động thông quan trở lại, từ ngày 7-20/2, đã có 162 lượt xe container hàng hóa XNK được thông quan giữa hai nước trên cầu Bắc Luân II (xuất khẩu 74 xe, nhập khẩu 88 xe), tổng giá trị XNK đạt trên 2 triệu USD, thu thuế XNK đạt gần 1,6 tỷ đồng. Được biết hiện nay, lối mở cầu phao tạm Km3+4 đang tiếp tục được hai nước xem xét cho tiến hành thông quan trở lại để thúc đẩy hoạt động XNK, thương mại giữa hai bên, nhất là đối với mặt hàng nông sản hiện đang tồn đọng tại các cặp cửa khẩu.

Bên cạnh đó, TP Móng Cái đang nghiên cứu, đưa ra phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch Covid-19 để báo cáo cấp trên, sớm đưa hoạt động trở lại của các chợ trung tâm, trung tâm thương mại trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu trao đổi, giao thương hàng hóa của nhân dân. Đồng thời, tiếp tục triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng du lịch, tạo ra những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn thu hút du khách đến với Móng Cái khi hết dịch, bù lại khoảng thời gian vừa qua.

Người dân xã Hải Xuân tập trung nuôi trồng thủy sản để bù đắp cho hoạt động thương mại, dịch vụ bị ảnh hưởng.
Người dân xã Hải Xuân (TP Móng Cái) tập trung nuôi trồng thủy sản để bù đắp cho hoạt động thương mại, dịch vụ bị ảnh hưởng.

Một trong những biện pháp tích cực được TP Móng Cái xác định sẽ bù đắp hiệu quả cho sự tụt giảm kinh tế do dịch Covid-19, đó là tập trung thúc đẩy phát triển mạnh ngành nông nghiệp. Trong đó, chỉ đạo các xã, phường đạt trên 100% kế hoạch gieo trồng, đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm cho toàn bộ hoạt động của thành phố và cung cấp ra các địa phương lân cận, sẵn sàng đáp ứng các hoạt động biên mậu, du lịch quay trở lại khi hết dịch. Đặc biệt, chú trọng đến những sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp có thế mạnh, sản phẩm đã được xây dựng thương hiệu OCOP, như: Lợn Móng Cái, khoai lang Bình Ngọc, tôm, lạc, các sản phẩm thực phẩm chức năng.

Đồng chí Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy Móng Cái, cho biết: Theo báo cáo của UBND thành phố, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu của địa phương. Tuy vậy, thành phố luôn quyết tâm giữ vững nguồn thu như kế hoạch, vượt 10% so với dự toán tỉnh giao. Hiện thành phố đang tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan quản lý tốt các nguồn thu, chống thất thu; rà soát các khoản thu còn có thể tăng thêm; thu hồi các nguồn thu còn tồn đọng cũng như nuôi dưỡng các nguồn thu để tăng thu trong những quý tiếp theo.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.