TKV: Phòng, chống dịch Covid-19 gắn với tăng cường sản xuất

Thứ Năm, 27/02/2020, 13:33 [GMT+7]
.
.

Để chủ động ngăn chặn và phòng ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho CBCN-LĐ, không để bị ảnh hưởng, gián đoạn tình hình sản xuất, các đơn vị ngành Than trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai các biện pháp hiệu quả.

22
Các giờ giao ca hằng ngày, 100% công nhân Phân xưởng Khai thác 6 (Công ty Than Mạo Khê) đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang y tế.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có gần 97.000 lao động, trong đó có hơn 80.000 công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu than cho thị trường, TKV vừa quyết định điều chỉnh sản lượng khai thác than năm 2020 từ 40,5 triệu tấn tăng lên tối thiểu đạt 41 triệu tấn. Để hoàn thành chỉ tiêu này, ngay đầu năm, các đơn vị của TKV đều thực hiện song song hai nhiệm vụ là đẩy mạnh sản xuất và chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận tại Công ty CP Than Cao Sơn - đơn vị được giao sản lượng khai thác than lớn nhất TKV năm 2020, với hơn 4,2 triệu tấn than nguyên khai. Hiện tại, Công ty có hơn 3.400 CBCN-LĐ. Với số lượng lao động đông, để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Công ty đã chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, ổn định sản xuất.

22
Tất cả khách đến làm việc tại Công ty CP Than Cao Sơn đều được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt và phát khẩu trang miễn phí.

Đồng chí Phạm Hồng Lương, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Công ty CP Than Cao Sơn cho biết, nhằm quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, Công ty đã thực hiện nghiêm túc, khẩn trương bằng các giải pháp như hạn chế các cuộc họp, hội nghị đông người, dừng các cuộc tham quan du lịch đầu xuân. Đồng thời, giao cho Trạm Y tế và Phòng Tổ chức lao động mua sắm các thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch (trang bị khẩu trang, xà phòng, nước rửa tay...); kiểm tra thân nhiệt cho công nhân lao động đầu giờ làm việc và kiểm tra thân nhiệt đối với khách đến Công ty làm việc; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để công nhân, lao động tự bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình và cộng đồng. Từ ngày 5/2/2020, Công ty thực hiện phục vụ cơm hộp cho toàn bộ công nhân, lao động thay vì ăn ở nhà ăn tập trung để hạn chế tiếp xúc chỗ đông người. Song song với nhiệm vụ phòng chống dịch, Công ty vẫn duy trì ổn định sản xuất. Riêng quý I/2020, Công ty phấn đấu khai thác hơn 1,1 triệu tấn than; tiêu thụ hơn 1 triệu tấn.

Còn tại Công ty Than Mạo Khê, ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh Covid-19, Công ty đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, Công ty đã chủ động tự mua trang thiết bị cần thiết để phòng lây nhiễm Covid-19 như: Máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát trùng, khẩu trang y tế… Công ty đã tổ chức phun khử trùng 2 lần tại cơ quan, trung tâm điều hành sản xuất, các khu tập thể công nhân, nơi tập trung đông người. Trước giờ vào ca sản xuất, 100% các phân xưởng đều kiểm tra sức khỏe đo thân nhiệt bằng máy nhiệt kế hồng ngoại nhằm phát hiện nhanh chóng và kịp thời các trường hợp không đảm bảo sức khỏe hoặc có dấu hiệu nghi ngờ triệu chứng nhiễm bệnh. Công ty cũng đã quán triệt, triển khai việc đeo khẩu trang tại các phòng làm việc, các cuộc họp, hội nghị giao ban, nơi tập trung đông người.

22
TKV vừa quyết định điều chỉnh tăng sản lượng khai thác than nguyên khai từ 40,5 triệu tấn lên tối thiểu 41 triệu tấn. Ảnh chụp tại Công ty CP Than Cao Sơn, tháng 2/2020.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Đảng ủy Than Quảng Ninh đã yêu cầu cấp ủy, chuyên môn, đoàn thể trong hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và người thân trong gia đình… để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch Covid-19 gây ra.

Ngay sau Tết Nguyên đán, khi công nhân quay trở lại làm việc, các doanh nghiệp của TKV tiếp tục tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, tiêu độc khử trùng văn phòng, nhà xưởng, bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho người lao động. Thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho mọi người tự dự phòng cho bản thân, gia đình, đơn vị và cộng đồng. 100% các đơn vị của TKV đã xây dựng, triển khai nhiều giải pháp ứng phó với quyết tâm sẽ kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, phát hiện sớm và khống chế dịch kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đến thời điểm này, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn đã triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19. Tính đến hết ngày 24/2, trong toàn Tập đoàn chưa ghi nhận trường hợp CBCN-LĐ nào có biểu hiện lây nhiễm dịch Covid-19.

Với phương châm “3 trước và 4 tại chỗ” (chủ động phòng chống trước; phát hiện xử lý trước; phương tiện, vật tư xử lý trước và lực lượng tại chỗ; phương tiện vật tư thiết bị tại chỗ; hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ) TKV đã và đang nỗ lực đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho CBCN-LĐ yên tâm làm việc. Qua đó, tạo động lực để doanh nghiệp tiếp tục ổn định sản xuất, sớm hoàn thành các mục tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2020.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.