Tạo dựng niềm tin cho người lao động

Thứ Ba, 18/02/2020, 10:24 [GMT+7]
.
.

Nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS là việc làm thường xuyên, liên tục của tổ chức công đoàn. Những năm qua, nhiều CĐCS trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình, tạo dựng niềm tin cho người lao động vào tổ chức công đoàn.

VIỆC LÀM THƯỜNG XUYÊN, LIÊN TỤC
 

Ăn ca tại Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt
Ăn ca tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt.

CĐCS hoạt động có hiệu quả và phát huy được vai trò hay không; trước tiên, được đánh giá là có thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của tổ chức hay không. Đặc biệt là chức năng số 1 của tổ chức công đoàn  trong chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Cảng biển Hải Hà), Công đoàn nơi đây dù mới đi vào hoạt động được hơn 3 năm, song Công đoàn Công ty đã thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát, tham gia thực hiện các chế độ chính sách cho 2.800 lao động ngay từ những ngày đầu. Điển hình, Công đoàn đã đề xuất với Công ty ký thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động như: Hỗ trợ tiền nhà trọ 150.000 đồng/tháng; hỗ trợ tiền xăng xe đi lại 150.000 đồng/tháng; công nhân làm việc tại Công ty từ tháng thứ 7 trở đi đều được hưởng phụ cấp thâm niên mức từ 25.000-600.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ ăn ca gần 20.000 đồng/suất.

"Vai trò của CĐCS cũng được thể hiện rõ nét trong việc giải quyết các vụ ngừng việc tập thể. Như Công đoàn Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí, với sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh và TP Uông Bí đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết các vụ ngừng việc tập thể, đối thoại với chủ sử dụng lao động, đề nghị giải quyết các ý kiến, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động. Không những thế, Công ty còn đầu tư cải thiện điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động, như hệ thống điều hòa tại phòng ăn, bố trí giường cho CNLĐ nghỉ trưa... ”, chị Nguyễn Thị Mai, công nhân Công ty TNHH Sao Vàng, chi nhánh Uông Bí ghi nhận.

Sản xuất tại Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí.
Sản xuất tại Công ty TNHH Sao Vàng, chi nhánh Uông Bí.

CẦN KHẮC PHỤC NHỮNG TỒN TẠI, HẠN CHẾ 

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận của tổ chức CĐCS thời gian qua, thực tiễn vẫn tồn tại những hạn chế cần khắc phục như: Một số ít cán bộ CĐCS chưa phát huy hết được vai trò trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, vận động để tập hợp thu hút CNVCLĐ tham gia vào tổ chức công đoàn; tổ chức hoạt động công đoàn còn nặng tính hình thức, thiếu chiều sâu; một số ít cán bộ CĐCS chưa thật sự quan tâm nghiên cứu, tự trau dồi học tập về nghiệp vụ công đoàn, chưa nhiệt tình với công tác công đoàn... 

Một trong những nguyên nhân cơ bản của hạn chế trên đó là cán bộ CĐCS hoạt động kiêm nhiệm, phụ thuộc vào người sử dụng lao động nên ít có thời gian dành cho hoạt động công đoàn.

Nhằm khắc phục những hạn chế trên, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động cho tất cả các cán bộ CĐCS ở những đơn vị có đông lao động, quan hệ lao động phức tạp. Theo đó, chất lượng, hiệu quả hoạt động ở các cấp công đoàn mới được nâng lên.

Các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng sẽ góp phần nâng cao trình độ cho cán bộ CĐCS.
Các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng sẽ góp phần nâng cao trình độ cho cán bộ CĐCS.

Đồng chí Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Để “Nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS” theo chủ đề năm 2020, LĐLĐ tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp. Theo đó, LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đối tượng ủy viên BCH CĐCS mới tham gia lần đầu về những kiến thức cơ bản về pháp luật, giai cấp công nhân và hoạt động công đoàn; kinh nghiệm và kỹ năng hoạt động công đoàn; chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở, CĐCS xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cán bộ để tổ chức các lớp bồi dưỡng tập huấn theo phân cấp của LĐLĐ tỉnh…

Tuy nhiên, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác đào tạo của công đoàn cấp trên, để hoạt động CĐCS thực sự nâng cao được hiệu quả và đi vào thực chất, thì bản thân các cán bộ CĐCS cũng cần thường xuyên tự trau dồi học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ năng lực, nhất là học tập từ thực tiễn công tác. Đặc biệt, phải có nhiệt tình, tâm huyết với phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn; có khả năng tuyên truyền, vận động thuyết phục CNVCLĐ tham gia vào tổ chức và các hoạt động thực tiễn của công đoàn; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn sao cho phù hợp với tình hình thực tế, biết xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các chương trình hành động.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.