Nâng cấp các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TX Quảng Yên

Thứ Hai, 17/02/2020, 10:57 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, tỷ lệ người dân TX Quảng Yên được sử dụng nước sạch còn thấp, trong khi nhu cầu của nhân dân là rất lớn, nhất là với các hộ dân nằm ở khu vực xa trung tâm, xa đường dẫn nước trục chính. Vì vậy, cử tri TX Quảng Yên mong muốn sớm được đầu tư, hoàn thiện các công trình xử lý nước thô, các đường trục dẫn nước để cung cấp cho người dân, đảm bảo sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Khu xử lý nước sạch sinh hoạt cho khu vực trung tâm TX Quảng Yên
Trạm bơm, hồ chứa nước, khu xử lý nước sạch sinh hoạt cho khu vực trung tâm TX Quảng Yên.

Theo phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn thị xã, chất lượng nước ở một số khu vực chưa được đảm bảo, số lượng hộ dân chưa được sử dụng nguồn nước sạch vẫn còn nhiều... Tại khu vực trung tâm TX Quảng Yên hiện đang sử dụng nguồn nước thô từ hồ Yên Lập, được truyền tải qua kênh thủy lợi N1 về xử lý tại Nhà máy nước Quảng Yên, công suất 4.400m3/ngày đêm, cho 13.012/15.917 hộ khách hàng (chiếm 81,75%, số còn lại nằm xa khu vực trung tâm chưa có hệ thống cấp nước) và 190 cơ quan, doanh nghiệp của khu vực nội thị Quảng Yên; với tổng sản lượng là 195.000m3/tháng.

Hiện công suất Nhà máy nước Quảng Yên cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân. Tuy nhiên, một số tuyến ống mạng cấp 3 tại các xã, phường: Tiền An, Liên Vị, Tân An, Hiệp Hòa, Cộng Hòa, Yên Giang chưa được đầu tư, nên độ phủ cấp nước còn hạn chế, chưa kể một số tuyến ống đã xuống cấp, cần được thay thế.

Đối với khu vực đảo Hà Nam, sau khi nhận bàn giao hệ thống cấp nước từ HTX cấp nước trên địa bàn vào cuối năm 2015, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã tiến hành đầu tư các hạng mục như: Cụm xử lý nước sạch tại Phong Cốc, Liên Vị; cải tạo, thay thế, lắp đặt mới các tuyến ống trục chính kết nối hệ thống cấp nước tại Phong Cốc, Cẩm La, Yên Hải… Hiện tại, hệ thống cấp nước đang phục vụ 5.625 hộ khách hàng, thuộc các phường Phong Cốc, Yên Hải và các xã Cẩm La, Liên Hòa, Liên Vị.

Riêng khu vực Vị Khê (xã Liên Vị), khu 7, 8 (phường Yên Giang) người dân chưa được sử dụng nước sạch do công ty cung cấp. Nguyên nhân là hiện trạng dung tích các hồ chứa nhỏ, chu kỳ cấp nước của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập gián đoạn (khoảng 7 ngày cấp, 7 ngày dừng), vị trí các hồ thuộc đảo Hà Nam nằm xa so với nguồn nước từ hồ Yên Lập, nên không đủ nguồn nước thô cấp cho xử lý.

Bên cạnh đó, các khu vực còn lại trên địa bàn đảo Hà Nam do các công ty tư nhân, Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn đang phục vụ cấp nước, tuy nhiên, theo phản ánh của nhân dân thì chất lượng nước phục vụ rất thấp, không đảm bảo về lưu lượng.

Vận hành trạm xử lý nước tại Nhà máy nước Quảng Yên.
Vận hành trạm xử lý nước tại Nhà máy nước Quảng Yên.

Để khắc phục các tồn tại theo ý kiến của cử tri, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã từng bước thay thế, đầu tư xây dựng các dự án cấp nước nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của nhân dân, các cơ quan và các KCN (Nam Tiền Phong, Đầm Nhà Mạc, Đông Mai) trên địa bàn TX Quảng Yên. Trong đó, công ty đang đẩy nhanh phát triển hệ thống tuyến ống phân phối và phát triển khách hàng, nhằm tăng tỷ lệ người dân được dùng nước sạch, tăng độ phủ cấp nước.

Tuy nhiên, do một số khu vực dân cư thưa thớt, nằm xa trung tâm, xa đường ống cấp nước, suất đầu tư lớn, nên việc đầu tư mạng lưới tuyến ống phân phối cấp nước gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, một số khu vực đã được công ty đầu tư hệ thống tuyến ống cấp nước, nhưng tỷ lệ người dân dùng nước còn thấp (khu Yên Lập, phường Minh Thành; khu Cỏ Khê, xã Tiền An; phường Tân An) nên chưa phát huy hết hiệu quả đầu tư.

Theo lãnh đạo Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, để đáp ứng nhu cầu về sử dụng nước sạch, nâng cao sức khỏe cộng đồng, phục vụ đời sống của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, đồng bộ hệ thống cấp nước, cũng như kết nối các nhà máy, trạm xử lý nước trên địa bàn TX Quảng Yên, công ty mong muốn tỉnh có chính sách hỗ trợ trong việc đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước để người dân được đấu nối và sử dụng nước sạch.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.