Kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh

Thứ Hai, 24/02/2020, 12:04 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) càng được các cơ quan chức năng Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc với nhiều giải pháp. Qua đó, góp phần đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm an toàn cho thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Đội QLTT số 4 (TP Móng Cái) kiểm tra chất lượng hàng hóa
Đội QLTT số 4 (TP Móng Cái) kiểm tra chất lượng hàng hóa tại một số siêu thị gia đình trên địa bàn quản lý, tháng 2/2020.

Theo ghi nhận tại TP Móng Cái, để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm sạch, an toàn, rõ nguồn gốc, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã chỉ đạo, triển khai công tác kiểm soát một cách quyết liệt.

Ông Phạm Quang Khuy, Đội trưởng Đội QLTT số 4 (TP Móng Cái), cho biết: Xác định đây là thời điểm cần đề cao cảnh giác hơn nữa về ATTP nhằm đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm cho người dân, đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể, thực hiện kiểm tra, kiểm soát kỹ lưỡng các mặt hàng đưa vào địa bàn hàng ngày, đặc biệt là những mặt hàng thực phẩm. Cùng với đó, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ hoạt động từ các cửa hàng buôn bán, siêu thị gia đình trên địa bàn để tránh tình trạng sử dụng nguồn hàng không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng...

Chị Vũ Thị Hoàng, chủ Siêu thị gia đình số 2 (phường Hòa Lạc, TP Móng Cái), cho biết: Từ giữa tháng giêng khi tôi mở cửa trở lại buôn bán, lực lượng QLTT đã tới kiểm tra, kiểm soát rất chặt chẽ nguồn hàng. Các lực lượng cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở chủ cửa hàng thực hiện nghiêm những quy định trong kinh doanh.

Đối với hàng thực phẩm như thịt, trứng, rau… và hàng hóa có hạn sử dụng ngắn ngày, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, nghiêm túc hủy bỏ sản phẩm không đảm bảo và nhập hàng mới thay thế để phục vụ nhu cầu của người dân...

Từ đầu năm 2020 đến nay, thực hiện kế hoạch đảm bảo về ATTP và văn minh thương mại, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Đội QLTT số 4 đã kiểm tra và xử lý 7 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn, phạt tiền 8,7 triệu đồng; phát hiện và tiêu hủy nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, nhập lậu, quá hạn sử dụng như: Rượu, xúc xích, bánh, kẹo, nho khô... trị giá 18,6 triệu đồng.

Không riêng Móng Cái, Cục QLTT cũng đã chỉ đạo cho Đội QLTT tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh tăng cường kiểm tra, thực hiện nghiêm ngặt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, không được để tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường, đặc biệt là trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Đến nay, cơ bản các địa phương đang triển khai tích cực việc kiểm soát, đảm bảo được công tác ATTP trên địa bàn.

Cũng theo thống kê của Sở Công Thương, trên địa bàn Quảng Ninh có khoảng 17.293 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 1.436 cơ sở sản xuất rượu thủ công; 133 chợ, 32 siêu thị, 7 trung tâm thương mại, 71 cửa hàng tiện ích.

a
Người dân mua thực phẩm tại cửa hàng tiện ích trên địa bàn TP Hạ Long.

Để tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, Sở Công Thương tiếp tục ban hành theo thẩm quyền các văn bản tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc Sở, UBND các địa phương triển khai công tác quản lý ATTP trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Trong đó, tăng cường kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có nguy cơ mất an toàn cao, như: Rượu thủ công, thực phẩm tươi sống và các sản phẩm từ thịt lợn, bánh kẹo, nước giải khát... 

Ông Lê Hồng Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Sở xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan đi kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các địa phương trước, trong và sau tết. Đến thời điểm hiện tại, đã kiểm tra tại 3 địa phương và 9 đơn vị kinh doanh, sản xuất.

Qua kiểm tra cho thấy, công tác đảm bảo ATTP cơ bản được ổn định, các điều kiện phòng chống dịch cũng được đảm bảo đầy đủ. Trước những diễn biến của dịch bệnh Covid-19, Sở tiếp tục có kế hoạch, thống nhất về thời gian để kiểm tra việc đảm bảo ATTP tại các địa phương và cơ sở kinh doanh.

Đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra về hàng hóa, thực phẩm tại tất cả các cơ sở, chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi ở các địa phương để cung cấp thông tin kịp thời, toàn diện các vấn đề liên quan đến ATTP cho nhân dân nắm bắt.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.