Hợp tác xã nông nghiệp: Nhân tố quan trọng xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 12/02/2020, 12:05 [GMT+7]
.
.

Quá trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh hoạt động của hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Qua cách làm này, người nông dân đã dần chủ động thay đổi nếp nghĩ, cách làm, để tăng thu nhập, xoá đói giảm nghèo bền vững.

Mô hình nuôi tôm của nông dân thôn Nhâm Cao, xã Đại Bình (Đầm Hà) cho thu nhập ổn định nhờ có được Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh cung cấp nguồn giống tôm sản xuất tại chỗ, chất lượng tốt của , kết hợp với việc phòng trừ tốt dịch bệnh,
Mô hình nuôi tôm của nông dân thôn Nhâm Cao, xã Đại Bình (Đầm Hà) cho thu nhập ổn định nhờ có nguồn giống tôm sản xuất tại chỗ, chất lượng tốt từ Công ty TNHH Việt - Úc, kết hợp với ứng dụng kỹ thuật tiên tiến.

Huyện Đầm Hà có nhiều tiềm năng lợi thế tự nhiên như: Giáp biển, địa hình đất đai có nhiều vị trí bằng phẳng, diện tích đất rừng lớn... thuận lợi để phát triển các ngành nông, lâm, thủy sản. Do đó, những năm qua, huyện luôn bám sát mục tiêu trở thành vùng trọng điểm sản xuất chế biến, cung cấp nông sản của tỉnh thông qua nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, bao gồm việc quan tâm triển khai những chính sách, cơ chế hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp phát triển, liên kết sản xuất hiệu quả.

Đến nay, toàn huyện Đầm Hà đã hình thành và duy trì hoạt động được 37 HTX nông nghiệp với gần 400 lao động và hơn 120 trang trại sản xuất tập trung các sản phẩm cây trồng, vật nuôi thương hiệu của địa phương.

Các hộ nông dân đã rất chủ động ứng dụng kỹ thuật công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm; hình thành quy mô sản xuất lớn và đảm bảo ổn định đầu ra. Điển hình như HTX Sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Hiền Tuyền (xã Quảng Tân) đầu tư chăn nuôi gia cầm với giống gà bản Đầm Hà, kết hợp sản xuất gà giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Mỗi năm, cơ sở này có thể xuất bán ra thị trường gần 70.000 con gà giống bản Đầm Hà, gần 100 tấn gà thương phẩm. Hay như mô hình liên kết sản xuất rau công nghệ cao, rau hữu cơ đang được các HTX trên địa bàn 3 xã Quảng Tân, Dực Yên và Đại Bình của huyện tập trung nhân rộng...

Còn tại TX Đông Triều, nhiều năm qua vẫn luôn là địa phương có số lượng các HTX cao nhất tỉnh, với tổng số 75 HTX, 3 tổ hợp tác, hơn 13.300 thành viên, gần 50.000 lao động. Các HTX nông nghiệp có cơ cấu ngành nghề đa dạng như: Trồng và sản xuất các loại nông sản; dịch vụ cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, dịch vụ thu hoạch và sau thu hoạch; tiêu thụ nông sản...

Để đồng hành với người nông dân, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện hỗ trợ thuận lợi trong nhiều khâu, như: Ưu đãi về tín dụng, vốn, giống khi gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh; đăng ký xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa tập thể cho một số sản phẩm của HTX... Qua đó, tháo gỡ những vướng mắc, tạo động lực cho các tổ hợp tác, HTX phát triển.

Mô hình vườn mẫu với Thanh Long ruột đỏ là cây trồng chính của nông dân thôn Trại Mới, xã Bình Khê (Đông Triều).
Vườn cây ăn quả được cải tạo theo mô hình vườn mẫu của nông dân thôn Trại Mới, xã Bình Khê (TX Đông Triều).

Những năm qua, không chỉ số lượng các HTX tăng, mà chất lượng hoạt động của mỗi HTX cũng ngày càng phát triển; thể hiện rõ trong việc chủ động ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, trong việc tiếp cận nhanh chóng, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Các HTX trên địa bàn tỉnh, hiện nay, đều được hưởng các chính sách hỗ trợ, như: Hỗ trợ triển khai nhiệm vụ, phát triển thị trường khoa học và công nghệ; đăng ký nhãn hiệu thông thường; đăng ký nhãn hiệu có gắn với địa danh; xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường; thành lập HTX...

Thông qua các chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhiều HTX trên địa bàn đã khắc phục được tình trạng thiếu năng lực quản trị, huy động được nhiều hơn nguồn lực trong các hội viên và nâng cao hơn chất lượng dịch vụ, sản phẩm đầu ra.

Tham gia HTX, người nông dân có cơ hội, điều kiện để nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản. Tức là cách nghĩ, cách làm đã thay đổi, hiệu quả sản xuất được nâng cao. Ngoài ra, các HTX hoạt động có hiệu quả đã góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo ở địa phương, qua đó góp phần thực hiện tiêu chí nâng cao thu nhập và giảm tiêu chí hộ nghèo...

Các HTX nông nghiệp không chỉ là nhân tố quan trọng, tạo sức mạnh trong sản xuất nông nghiệp, mà cả trong xây dựng NTM. Đơn cử như nhiều HTX cũng là đơn vị chủ trì xây dựng cánh đồng mẫu lớn, thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa, sắp xếp, bố trí sản xuất cho bà con xã viên... Tuy còn ở mức độ khác nhau, nhưng các HTX đã chủ động vươn lên, thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho các thành viên và người dân, khẳng định vai trò trong xây dựng NTM.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.