Đồng hành chăm lo cho thợ mỏ

Thứ Ba, 18/02/2020, 08:09 [GMT+7]
.
.

Nói đến hoạt động CĐCS trên địa bàn tỉnh, không thể không nhắc đến các đơn vị ngành Than. Đây đều là các công đoàn có cán bộ công đoàn chuyên trách, hoạt động bài bản. Nhờ đó, công tác chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích người lao động đã đạt hiệu quả cao.

Công đoàn Công ty Tuyển than Hòn Gai hướng dẫn CNLĐ tham gia vào Bộ Tiêu chí phân loại lao động để thực hiện tái cơ cấu.
Công đoàn Công ty Tuyển than Hòn Gai hướng dẫn CNLĐ tham gia vào Bộ Tiêu chí phân loại lao động để thực hiện tái cơ cấu.

Với tinh thần “không để ai bị bỏ rơi”, các cấp công đoàn Công ty Tuyển than Hòn Gai (TKV) đã thường xuyên gần gũi CNVLĐ tuyên truyền giải thích, vừa nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên. Một mặt tích cực tham mưu đề xuất, phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đề ra hàng loạt giải pháp xử lý tình hình, tuyệt đối không để xảy ra diễn biến phức tạp thành điểm nóng trên địa bàn. Nhờ đó, chỉ sau 6 tháng, bên cạnh việc xử lý gần 300 lao động dôi dư, công ty vẫn lo duy trì sản xuất kinh doanh và đưa cơ sở sản xuất mới vào hoạt động. Dù khó khăn chồng chất, nhưng các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội Tập đoàn giao vẫn được thực hiện thắng lợi; thu nhập của CBCNV vẫn giữ mức gần 8 triệu đồng/người/tháng...

Tương tự ở Công ty Tuyển than Cửa Ông, dù phải xử lý hàng nghìn lao động dôi dư trong quá trình tái cơ cấu, song vẫn không để xảy ra tình trạng khiếu kiện. Điều này có được nhờ sự tham mưu, giúp sức không nhỏ của Công đoàn Công ty.

Cán bộ Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông thăm mẹ con chị Thúy.
Cán bộ Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông thăm gia đình chị Thúy.

Chị Phạm Thị Thúy, công nhân Tổ Phục vụ, Phân xưởng Vận tải kể: 7 năm về trước, gia đình tôi rơi vào trạng thái khủng hoảng. Khi chồng tôi ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng là lúc tôi phát hiện mình bị K cổ tử cung, đứa con gái thứ 2 mới sinh bị đa dị tật bẩm sinh... Cả 3 người trong một gia đình 4 thành viên cứ thay nhau đi bệnh viện, kinh tế gia đình thì kiệt quệ... 

Cùng thời điểm đó, Công ty thực hiện tái cơ cấu. Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, Công đoàn Công ty đã đề xuất với chuyên môn để chị được chuyển từ Phân xưởng Kéo than bùn về Phân xưởng Vận tải, và được bố trí làm ca 1, để có thời gian chăm sóc hai con nhỏ và sức khỏe bản thân. Ngôi nhà cũ nát cũng được Công đoàn Công ty quan tâm hỗ trợ, đề nghị xây Mái ấm công đoàn. 

Ông Đỗ Văn Tăng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông cho biết: Quá trình tái cơ cấu rất nhiều lao động đã được bố trí việc làm phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh phù hợp để tiện chăm sóc gia đình; lao động dôi dư được giải quyết chế độ chính sách hợp lý. Nhiều lao động có hoàn cảnh khó khăn được Công đoàn và Công ty quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ. 

Từ những việc làm của CĐCS ở các đơn vị ngành Than cho thấy, nhờ có CĐCS vững mạnh đồng hành, nên Ban Giám đốc có thể toàn tâm điều hành sản xuất, nên dù có những thời điểm đầy những thách thức, nhưng với sự đồng lòng, đoàn kết, đặc biệt sự hỗ trợ chăm lo cho người lao động từ phía công đoàn cả về mặt vật chất lẫn tinh thần, nên người lao động luôn gắn bó, đồng tâm cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Trung Anh

Tin liên quan
 

.
.
.
.
.
.
.
.