Đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong sản xuất nông nghiệp

Thứ Tư, 26/02/2020, 07:59 [GMT+7]
.
.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất nông nghiệp đang là hướng đi tất yếu hiện nay, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp Quảng Ninh theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. 

g
Thu hoạch rau trồng theo phương pháp thủy canh tại Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188 (phường Mạo Khê, TX Đông Triều).

Tại TX Đông Triều, hiện nay mô hình canh tác nông nghiệp chất lượng cao, áp dụng khoa học kỹ thuật trong các khâu sản xuất đã được Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188 (phường Mạo Khê) triển khai hiệu quả. Với diện tích sản xuất hơn 1,5ha, gồm 12 nhà lưới trồng rau thủy canh và trồng trên giá thể đã giúp doanh nghiệp này ổn định sản xuất quanh năm với các chủng loại rau: Xà lách, muống, cải canh, cải ngọt, cải ngồng, cải bó xôi, dưa leo baby, dưa lưới, cà chua, ớt chuông, cà rốt...

Bà Bùi Thị Thể, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188, cho biết: Bằng việc áp dụng KHCN, các khâu cấy giống, chăm sóc, thu hoạch đều được thực hiện một cách đồng bộ, qua đó cho năng suất và chất lượng ổn định. Đơn cử, như trong việc trồng rau thuỷ canh, các công thức chất dinh dưỡng được tính toán dựa trên các chỉ tiêu phân tích mẫu nước, mẫu đất, mẫu giá thể, phân bón để tạo nên các chất dinh dưỡng đầy đủ, đáp ứng cho nhu cầu của cây. Mô hình này còn giúp cây trồng cách ly được mầm bệnh, nguồn nước ô nhiễm, tránh được các độc tố từ chất hóa học... Nhờ vậy, các sản phẩm của đơn vị đều đảm bảo chỉ tiêu về an toàn thực phẩm và đã có mặt tại các hệ thống siêu thị Vinmart, BigC, Intermex, các nhà hàng, khách sạn, trường học trên địa bàn.

Cùng với Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188, thời gian qua, việc ứng dụng KHCN trong sản xuất nông nghiệp đã được đẩy mạnh triển khai trên địa bàn tỉnh. Để làm căn cứ thực hiện nội dung này, Quảng Ninh đã linh hoạt thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với triển khai có hiệu quả đề án “Tỉnh Quảng Ninh - Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Qua đó, tập trung nhân rộng mô hình sản xuất, xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN mới; xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc thù địa phương, phát triển vùng sản xuất nông sản tập trung áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn tập trung triển khai các nhiệm vụ KHCN vào nghiên cứu sản xuất giống các đối tượng có giá trị kinh tế cao như: Sá sùng, ngao giá, giống lúa mới, dòng na mới; bảo tồn nguồn gen các loài động thực vật đặc hữu, quý hiếm, có giá trị cao (ngán, hải sâm, tu hài, ba kích tím, gà Bang Trới...). Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh đã chủ động hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học trong việc hỗ trợ chuyển giao công nghệ phát triển sản phẩm thuộc Chương trình OCOP.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, ứng dụng KHCN đồng bộ cho hiệu quả cao như: Vùng lúa chất lượng cao đạt 4.690ha tại Đông Triều; vùng trồng rau an toàn đạt 348ha tại Quảng Yên; vùng trồng vải 972ha tại Uông Bí; vùng nuôi tôm tập trung 9.662ha tại Đầm Hà...

g
Kỹ sư Tập đoàn Việt - Úc kiểm tra chất lượng tôm giống tại khu sản xuất tôm giống (xã Tân Lập, huyện Đầm Hà), tháng 12/2019.

Tỉnh cũng ưu tiên, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, cơ giới hóa để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Cho đến nay, nhiều tập đoàn và các nhà đầu tư lớn đã triển khai ứng dụng KHCN vào sản xuất trên địa bàn tỉnh như: Khu nông nghiệp công nghệ cao Evinco tại xã Hồng Thái Tây (Đông Triều) của Công ty TNHH VinEco, thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, trung bình mỗi tháng cung ứng cho thị trường từ 180-200 tấn nông sản chất lượng cao. Hay dự án sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao siêu thâm canh trong nhà kính tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà do Tập đoàn Việt - Úc làm chủ đầu tư, đến năm 2019 đã chính thức sản xuất mẻ tôm giống thẻ chân trắng đầu tiên với 12 triệu con tôm, đáp ứng nhu cầu con giống tại chỗ phục vụ người nuôi tôm trong tỉnh; ước tính công suất tối đa trong thời gian tới gần 600 triệu con tôm giống cho thị trường.

Với những cơ chế, chính sách và nguồn lực đầu tư thích đáng cho hoạt động ứng dụng KHCN, ngành nông nghiệp đã có những bước phát triển hiệu quả. Nhiều lĩnh vực ứng dụng KHCN hiện đại vào sản xuất đạt hiệu quả cao như: Nuôi tôm siêu thâm canh bằng hệ thống nuôi tôm tuần hoàn trong nhà; sản xuất giống hoa lan cao cấp bằng công nghệ invitro và kiểm soát môi trường tự động của Đài Loan; sản xuất rau, quả bằng công nghệ Israel tạo sản phẩm đạt tiêu chuẩn cung cấp trong hệ thống BigC, Vinmart, Lotte...

Việc hiện đại hoá ngành nông nghiệp Quảng Ninh, trong đó đặc biệt là ứng dụng KHCN vào sản xuất đang góp phần đưa ngành nông nghiệp phát triển đúng hướng và bước đầu đã đạt được hiệu quả tích cực. Đây sẽ là tiền đề để tỉnh nâng tỷ trọng, giá trị ngành kinh tế nông nghiệp, phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững và giàu có, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn trong thời gian tới.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.