Công ty Than Hạ Long: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản trị sản xuất

Thứ Sáu, 28/02/2020, 08:18 [GMT+7]
.
.

Là một trong những doanh nghiệp có diện sản xuất khó khăn nhất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại Quảng Ninh, nhưng nhiều năm nay, Công ty Than Hạ Long - TKV luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh do Tập đoàn giao; đời sống vật chất, tinh thần của CBCN-LĐ Công ty không ngừng được nâng cao.

Lãnh đạo Đảng ủy Than Quảng Ninh kiểm tra, động viên cán bộ, công nhân đang thi công Dự án khai thác mỏ hầm lò Khe Chàm II – IV của Công ty Than Hạ Long. Ảnh Công ty cung cấp
Lãnh đạo Đảng ủy Than Quảng Ninh thăm CBCN-LĐ đang thi công Dự án khai thác mỏ hầm lò Khe Chàm II-IV của Công ty Than Hạ Long. (Ảnh do Công ty cung cấp)

Khó khăn nhất hiện nay của Công ty là địa bàn khai thác rộng với 30.220km2, nằm rải rác, tiếp giáp với nhiều khu dân cư ở TP Hạ Long, TP Cẩm Phả. Cùng với đó, qua thời gian, tình hình địa chất một số vỉa đến nay đã thay đổi nhiều so với thiết kế ban đầu; một số diện sản xuất phải dừng trước thời hạn. Các diện sản xuất ngày một đi xa, xuống sâu, dẫn đến khó khăn trong thực hiện mục tiêu cơ giới hóa. Về chất lượng than của Công ty có độ tro cao, giá bán thấp, giá thành sản xuất cao, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính của đơn vị...

Để giữ vững nhịp độ tăng trưởng, đảm bảo đời sống cho người lao động, Công ty Than Hạ Long - TKV đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng mọi mặt công tác từ quản trị, đầu tư, nâng cao phẩm cấp, chất lượng than đến đảm bảo an toàn cho người lao động... Trên cơ sở điều kiện thực tiễn diện khai thác được giao, từ năm 2019 đến nay, Công ty đã tập trung huy động sản lượng than hầm lò tại 3 khu vực khai thác là Tân Lập, Hà Ráng và Khe Chàm I, đẩy nhanh tiến độ Dự án Khe Chàm II-IV.

Công ty đã nghiên cứu, duy trì tốt sản lượng khai thác than hầm lò, đồng thời khai thông chuẩn bị diện sản xuất xuống sâu mức -100/-200 ở khu Tân Lập với trữ lượng công nghiệp 3,58 triệu tấn than, nhằm duy trì sản lượng theo công suất mỏ 700.000 tấn/năm trong 5 năm tới. Cùng với đó, Công ty tiến hành khai thông, cải tạo hệ thống thông gió, vận tải... thuộc khu vực Khe Chàm I và Dự án Khe Chàm  II-IV để nâng công suất từ 500.000 tấn/năm theo thiết kế mỏ lên 900.000 tấn vào năm 2020, sẵn sàng bố trí đủ diện sản xuất và việc làm cho lao động sau khi dừng khai thác ở khu vực Hà Ráng vào tháng 6/2020 theo chủ trương của Tập đoàn.

Hệ thống xàng tuyển được Công ty Than Hạ Long – TKV bố trí phù hợp với diện khai thác góp phần làm giảm chi phí vận tải. Ảnh Quang Minh chụp 20/1/2020
Hệ thống sàng tuyển được Công ty Than Hạ Long - TKV bố trí phù hợp với diện khai thác, góp phần làm giảm chi phí vận tải.

Đồng thời, Công ty đã và đang phát huy hiệu quả các dự án như: Dự án đầu tư hệ thống giám sát điều độ khu mỏ Tân Lập; Dự án đầu tư công nghệ cơ giới hóa nhẹ lò chợ I-11.5 khu Khe Chàm; Dự án sản xuất thử nghiệm áp dụng công nghệ khai thác không để lại trụ bảo vệ trong điều kiện các vỉa dày trung bình, dốc thoải đến nghiêng ở khu Khe Chàm I để giảm tổn thất tài nguyên, tăng hiệu quả khai thác...

Công tác khoán quản trị chi phí cũng được Công ty triển khai đồng bộ và quản lý chặt chẽ, thống nhất. Trên cơ sở kế hoạch được Tập đoàn giao hàng năm, Công ty đã xây dựng và giao chi tiết cho các phòng, ban, các đơn vị sản xuất với mục tiêu tất cả các khoản mục chi phí đều phải có người chịu trách nhiệm quản lý. Hàng tháng, quý, Công ty giao khoán chi tiết và tổ chức nghiệm thu quyết toán cho từng đơn vị, đánh giá tiết kiệm hoặc bội chi để thưởng hoặc trừ phạt trực tiếp vào tiền lương của các đơn vị và từng cá nhân. Cách làm này đã góp phần nâng cao ý thức của người lao động, từ đó tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty.

Theo kế hoạch, năm 2020, Công ty Than Hạ Long - TKV sẽ đào 23.000m lò chuẩn bị sản xuất; bốc xúc trên 2,6 triệu m3 đất, đá; khai thác 2,05 triệu tấn than nguyên khai; tiêu thụ trên 2,18 triệu tấn than các loại. Mục tiêu doanh thu năm nay đạt trên 3.062 tỷ đồng, lợi nhuận 32 tỷ đồng và thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 15,59 triệu đồng. Với các giải pháp hiệu quả đã, đang thực hiện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đầu năm đến nay Công ty đã đào được 2.234m lò chuẩn bị sản xuất, bốc xúc trên 303.000m3 đất, đá, khai thác 210.000 tấn than nguyên khai, tiêu thụ 269.000 tấn than các loại... Các chỉ tiêu này đều cơ bản đạt so với kế hoạch đề ra trong quý I năm nay.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.