Tiên Yên: Bứt phá trong đầu tư xây dựng cơ bản

Thứ Bảy, 11/01/2020, 06:52 [GMT+7]
.
.

Với quyết tâm chính trị cao, năm 2019 huyện Tiên Yên đã tập trung chỉ đạo, triển khai công tác xây dựng cơ bản (XDCB) với những giải pháp hiệu quả, phù hợp, nhờ vậy, công tác đầu tư XDCB tại địa phương có nhiều chuyển biến rõ nét, nhiều công trình đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Năm 2019, Công tác đầu tư XDCB trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn, nhất là giải phóng mặt bằng, thay đổi nội dung thiết kế của một số dự án… Bám sát chỉ đạo của tỉnh, huyện chủ động chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan để giám sát tiến độ thi công, chất lượng các công trình; đôn đốc các nhà thầu huy động nhân lực, phương tiện, triển khai xây dựng đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, kỹ thuật; kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc và có giải pháp điều chỉnh phù hợp thực tiễn…

Trụ sở UBND xã Yên Than vừa hoàn thành đưa vào sử dụng (Ảnh chụp tháng 1/2020).
Trụ sở UBND xã Yên Than đã đưa vào sử dụng. Ảnh chụp tháng 1/2020.

UBND huyện Tiên Yên đã chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện xây dựng kế hoạch bố trí vốn, công tác triển khai giải ngân nguồn vốn theo đúng quy định và báo cáo hằng tháng về UBND huyện; công tác chuẩn bị đầu tư, lập thẩm định phê duyệt công trình dự án, phát huy vai trò của cộng đồng và người dân trong thực hiện các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo... Nhờ đó, tiến độ thực hiện công tác đầu tư XDCB được đảm bảo tuân thủ theo phân cấp; các bước thực hiện đúng trình tự, đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Nhà văn hóa dân tộc Tày thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ, tổng đầu tư trên   10,5 tỷ đồng vừa hoàn thành và đưa vào hoạt động dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Nhà văn hóa dân tộc Tày thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ (Tiên Yên) đã hoàn thành. Ảnh chụp tháng 1/2020.

Năm 2019, tổng kế hoạch vốn đầu tư XDCB của Tiên Yên là hơn 280 tỷ đồng, phân bổ cho trên 144 công trình, dự án nâng cấp, cải tạo, xây mới và dự phòng thanh toán các dự án còn thiếu vốn. Hết năm 2019, trên địa bàn huyện có 11 công trình chuyển tiếp từ năm 2018 và 12/39 công trình khởi công mới trong năm đã hoàn thành. Điển hình là các công trình, dự án: Trung tâm văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc; Hồ chứa nước Khe Cát; Kè chống sạt lở và bảo vệ khu dân cư 2 bên bờ sông Tiên Yên và cầu giàn thép Đồng châu (xã Tiên Lãng); Hạ tầng nuôi trồng thủy sản xã Hải Lạng...

Hầu hết các công trình đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, phục vụ tốt đời sống người dân và phát triển của địa phương. Đến hết năm 2019, huyện đã giải ngân hơn 187 tỷ đồng, đạt hơn 75% tổng các nguồn vốn đầu tư trên địa bàn. Riêng nguồn vốn 68,5 tỷ đồng được tỉnh hỗ trợ cho 12 công trình XDCB mới năm 2019 huyện giải ngân đạt 99,7%.

Ông Nguyễn Tế Hanh, Trưởng Ban Quản lý dự án công trình huyện Tiên Yên, cho biết: Năm qua Ban được huyện giao giám sát, xây dựng và nâng cấp 43 công trình, trong đó có 12 công trình Ban làm chủ đầu tư và 31 công trình giám sát thi công. Đến thời điểm này, 12 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đối với các công trình giám sát, Ban tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành theo đúng tiến độ.

Tuyến đường thôn Tiên Hải, xã Điền Xá vừa được xây mới  cũng đã hoàn thành đưa vào phục vụ nhân dân địa phương dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. (Ảnh chụp tháng 1/2020).
Tuyến đường thôn Tiên Hải, xã Điền Xá (Tiên Yên) vừa hoàn thành. Ảnh chụp tháng 1/2020.

Theo ông Hoàng Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, thời gian tới huyện tiếp tục huy động nguồn lực cho các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn; đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án đảm bảo đúng tiến độ đã duyệt. Đặc biệt, không giải ngân đối với các dự án chưa có mặt bằng sạch để thi công. Đồng thời, lựa chọn các đơn vị tư vấn, thi công, giám sát và những nhà thầu có đủ năng lực triển khai các dự án đảm bảo chất lượng và tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát cộng đồng, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân ở tất cả các khâu quy trình quản lý đầu tư xây dựng... 

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.