Tháo gỡ khó khăn trong phát triển cụm công nghiệp

Thứ Tư, 08/01/2020, 14:37 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Nghị quyết 201/2019/QĐ-HĐND về việc ban hành chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp (TTCN) gây ô nhiễm hoặc không phù hợp đô thị đến năm 2025, Sở Công Thương đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến các đối tượng liên quan để Nghị quyết được triển khai hiệu quả.

 Các cơ sở TTCN xây dựng nhà xưởng phát triển sản xuất tại Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả. Ảnh chụp tháng 11/2019. (Ảnh:Đỗ Phương). Các cơ sở TTCN xây dựng nhà xưởng phát triển sản xuất tại Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả. Ảnh chụp tháng 11/2019.
Các cơ sở TTCN xây dựng nhà xưởng phát triển sản xuất tại CCN Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả). Ảnh chụp tháng 11/2019.

Cụm công nghiệp (CCN) Cẩm Thịnh hoàn thiện và đi vào hoạt động từ tháng 5/2019, diện tích trên 76,27ha, đầu tư theo 2 giai đoạn tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả. Đến nay, có trên 200 cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc không còn phù hợp với quy hoạch đã ký cam kết di dời vào CCN.

Ông Bùi Xuân Tờ, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn kinh tế Hạ Long, cho biết: Là chủ đầu tư xây dựng CCN Cẩm Thịnh, tôi thấy việc triển khai xây dựng và hỗ trợ di dời đối với các cơ sở TTCN đến nơi tập trung là việc làm hết sức cần thiết trong bối cảnh phát triển như hiện nay. Qua đó, giúp giảm thiểu ô nhiễm do các cơ sở TTCN gây ra và đảm bảo môi trường trong khu dân cư, đô thị. Mặc dù, CCN Cẩm Thịnh mới hoạt động được nửa năm nhưng đã có nhiều cơ sở đăng ký và chuyển đến xây dựng hạ tầng cơ sở để sản xuất.

Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 201/2019/NQ-HĐND, Sở Công Thương đã phối hợp với các sở, ngành liên quan, các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ các cơ sở di dời theo đúng quy định. Đặc biệt, Sở phối hợp với các sở, ngành liên quan trả lời, hướng dẫn một số vướng mắc trong triển khai thực hiện Nghị quyết tại các địa phương; hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với đơn vị trên địa bàn trong tuyên truyền, phổ biến đến các đối tượng có liên quan bằng nhiều hình thức; xây dựng kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác triển khai rà soát, thống kê và thực hiện kế hoạch di dời… Đặc biệt, Sở đã tham mưu, phối hợp với Sở Tài chính đề xuất với UBND tỉnh bố trí kinh phí trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 để thực hiện chính sách hỗ trợ với tổng kinh phí 67 tỷ đồng phân bổ cho các địa phương. 

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 6 CCN với tổng diện tích quy hoạch 382,24ha, gồm: CCN Kim Sen (Đông Triều); CCN Hà Khánh, CCN Hoành Bồ (Hạ Long); CCN Nam Sơn (Ba Chẽ); CCN Cẩm Thịnh (Cẩm Phả); CCN Phương Đông - Phương Nam (Uông Bí).

Hệ thống xử lý nước thải tập trung được đầu tư xây dựng đồng bộ tại CCN Cẩm Thịnh.
Hệ thống xử lý nước thải tập trung được đầu tư xây dựng đồng bộ tại CCN Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả). Ảnh chụp tháng 6/2019.

Mặc dù tỉnh có những chính sách hỗ trợ, tuy nhiên việc di dời các cơ sở TTCN vào CCN vẫn gặp một số những khó khăn do quỹ đất thực hiện di dời, cũng như tìm kiếm các nhà đầu tư hạ tầng CCN. Ngoài CCN Hà Khánh, đạt tỷ lệ lấp đầy 93,33%; CCN Kim Sen đạt tỷ lệ lấp đầy 73,3%..., một số địa phương có nhiều cơ sở phải di dời, như TP Uông Bí, đã hình thành CCN nhưng chưa thu hút được nhà đầu tư. TP Móng Cái, TX  Quảng Yên… chưa có CCN để phục vụ di dời.

Ông Phạm Quang Thái, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Để việc hỗ trợ di dời các cơ sở TTCN vào các CCN hiệu quả, thời gian tới Sở tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh rà soát, điều chỉnh, giải trình phương án quy hoạch CCN phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đã được phê duyệt; tập trung triển khai thực hiện di dời đối với các cơ sở tự chuyển đổi ngành nghề hoặc tự chấm dứt hoạt động; đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện đầu tư hạ tầng CCN trên địa bàn theo đúng tiến độ, ưu tiên quỹ đất phục vụ việc di dời.

Đối với các địa phương chưa có cụm công nghiệp để thực hiện di dời, Sở sẽ căn cứ quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn được phê duyệt để đề xuất bổ sung cụm công nghiệp và tổ chức kêu gọi, thu hút nhà đầu tư tham gia đầu tư phát triển hạ tầng các CCN làm cơ sở để thực hiện di dời trên địa bàn theo đúng kế hoạch, lộ trình, hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại CNN phục vụ di dời trước ngày 31/12/2022.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.