Kinh tế Quảng Ninh vững bước vào giai đoạn mới

Thứ Sáu, 10/01/2020, 12:13 [GMT+7]
.
.

Năm 2019 qua đi, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục ghi tên mình vào danh sách số ít quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới. Trong đó, có sự đóng góp nổi bật của Quảng Ninh, với dấu ấn về phát triển du lịch, dịch vụ, thu hút đầu tư, và kết quả thu ngân sách. Đây cũng là hành trang để Quảng Ninh vững bước vào giai đoạn mới bằng sự tự tin, tâm thế mới...

Để có được kết quả đó, ngay từ những ngày đầu năm, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND , UBND tỉnh đã quyết liệt, đổi mới, sâu sát, có trọng tâm, trọng điểm; bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và sự phối hợp của các bộ, ngành Trung ương; bảo đảm bám sát quy chế làm việc, Nghị quyết số 14-NQ/TU của Tỉnh ủy và các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Với sự nỗ lực, đúng hướng đó nên tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh đã tăng cao nhất từ trước tới nay, đạt 12,1%, (vượt 0,5 điểm % so với kịch bản tăng trưởng). Đặc biệt nổi bật là cả 3 khu vực kinh tế đều tăng so với cùng kỳ, trong đó khu vực dịch vụ và ngành khai khoáng tăng cao, ngành Than tiếp tục đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 18,9%; khách du lịch tăng 14%; doanh thu du lịch tăng 29%...

ổ hợp Trung tâm thương mại và nhà ở liền kề Shophouse của Tập đoàn Vingroup đưa vào hoạt động, tạo điểm nhấn trong phát triển kinh tế - xã hội của TP Móng Cái.
Người dân đến thăm quan, mua sắm tại tổ hợp Trung tâm thương mại và nhà ở liền kề Shophouse của Tập đoàn Vingroup  TP Móng Cái. Ảnh: Hữu Việt

Đối với công tác thu ngân sách, năm 2019 cũng là năm Quảng Ninh lần đầu thu ngân sách đạt kỷ lục với gần 46.000 tỉ đồng, tăng 12,6% dự toán Trung ương giao, tăng 6% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 8,5% so cùng kỳ.

Để có được kết quả này, công tác điều hành ngân sách đã được tỉnh tập trung chỉ đạo. Trong đó đặc biệt quan tâm tăng cường kỷ cương, kỷ luật ngân sách, tập trung vào khâu quản lý thu, giám sát cán bộ, công chức và bộ máy quản lý thu, quản lý tài chính ngân sách, chính quyền địa phương các cấp trong thực hiện nhiệm vụ thu chi ngân sách. Các hành vi vi phạm pháp luật thuế được kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh, công khai rộng rãi.

UBND tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 11/3/2019 và thành lập Ban Chỉ đạo triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử; chỉ đạo rà soát nguồn thu thuế ngoài quốc doanh, tiền sử dụng đất, thuê đất để đảm bảo cân đối vốn cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; rà soát các khoản phí, lệ phí để xem xét, trình HĐND tỉnh.

Song song với đó, công tác quản lý chi ngân sách tiếp tục được tăng cường theo hướng tiết kiệm triệt để chi thường xuyên để ưu tiên vốn đầu tư phát triển; ước giải ngân đạt 95% dự toán, tăng 13% cùng kỳ.  Tỉnh cũng tiếp tục rà soát, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 và kế hoạch đầu tư công năm 2019; cắt giảm, điều hòa vốn, điều chuyển vốn đối với các công trình, dự án chưa thực sự cấp bách, kém hiệu quả để tập trung ưu tiên vốn cho các dự án, công trình cấp thiết, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với những kết quả trên, theo đánh giá của các doanh nghiệp và nhà đầu tư, trong năm qua tỉnh đã có nhiều giải pháp hiệu quả cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, làm việc với các nhà đầu tư chiến lược trên địa bàn (Vingroup, Sungroup, FLC, Thành Công, Amata, TH, Foxconn...) để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và có kết luận định hướng chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, thu hút các dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cả trước mắt và lâu dài.

Năm 2019 cũng là năm thứ hai liên tiếp Quảng Ninh đứng đầu xếp hạng về Chỉ số PCI, Chỉ số PAR Index; đứng thứ 3 về chỉ số ICT Index sau ba năm liên tiếp giữ vị trí thứ 4. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn ước đạt 76.447 tỷ đồng, tăng 11,3% cùng kỳ, trong đó 70% tổng số vốn đầu tư xã hội từ nguồn vốn ngoài nhà nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, thiết thực, hiệu quả. Trong đó ưu tiên các dự án bảo vệ môi trường, sử dụng công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường; đã cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 43 dự án, với tổng mức đăng ký đầu tư 15.500 tỷ đồng.

Song hành với các nhiệm vụ trên, công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực cũng được tăng cường; kỷ cương, kỷ luật hành chính được chấn chỉnh. Công tác GPMB, tiến độ thi công dự án trọng điểm được tập trung chỉ đạo, nhất là các dự án hạ tầng giao thông, du lịch, dịch vụ, hạ tầng KKT, KCN; tổ chức khánh thành và khởi công nhiều dự án động lực, quan trọng...

Việc hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 có ý nghĩa quan trọng, quyết định hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Bởi vậy, những kết quả đạt được về kinh tế năm 2019  là tiền đề quan trọng để Quảng Ninh thực hiện kế hoạch năm mới - 2020 thành công hơn, hiệu quả hơn.

Hoài Anh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.