"Thênh thang đường lớn ta đi"

Chủ Nhật, 22/12/2019, 14:32 [GMT+7]
.
.

“Cùng nhau ta về Quảng Ninh đi em, về với quê anh tháng năm bao đời gắn bó. Rộng dài con đường đi muôn nơi, máy bay lưng trời đang cất cánh, một dải nước non thênh thang đường lớn ta đi”....

Câu hát đầy chất thơ, chất tình của nhạc sĩ Lê Đăng Vệ trong ca khúc “Đưa em về Quảng Ninh” đã nhắc đến những con đường với niềm tự hào, yêu mến vô cùng. Và những con đường mới cũng chính là dấu ấn đã, đang và sẽ tiếp tục làm nên diện mạo đô thị hiện đại của mảnh đất nơi địa đầu Đông Bắc, góp phần tạc nên dáng dấp của Quảng Ninh hôm nay.

Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng dài 25km, kết nối Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Ảnh: Đỗ Phương
Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng dài 25km, kết nối Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Ảnh: Đỗ Phương

Còn nhớ, cách đây hơn một năm, tháng 9/2018, khi con đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng được khánh thành và đưa vào sử dụng, người dân Quảng Ninh đã vô cùng phấn khởi và vui mừng với công trình mang tính lịch sử. Bởi đó không chỉ đơn giản là một con đường kết nối giao thông mà còn là công trình khẳng định tư duy dám nghĩ, dám làm, khát vọng đổi mới của các cấp lãnh đạo, sự đồng lòng, nhất trí của nhân dân toàn tỉnh. Rất nhiều gia đình, nhóm bạn đã cùng nhau tổ chức chuyến đi với mục đích chỉ là được chạy thử xe bon bon trên cao tốc, được ngắm nhìn con đường hiện đại bậc nhất đầu tiên của tỉnh.

Anh Nguyễn Văn Dũng, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, chia sẻ: Tôi thật sự cảm thấy may mắn khi mà con đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng hoàn thành cũng là lúc công việc của tôi có sự điều chuyển phải đi đi về về liên tục giữa Hạ Long – Hà Nội. Thời gian đi lại rút ngắn giúp tôi tiết kiệm được thời gian, chi phí, công sức rất nhiều. Và cũng từ khi có đường cao tốc, bạn bè tôi ở Hà Nội cũng thường xuyên về Quảng Ninh du lịch, hoặc chỉ là nghỉ dưỡng hai ngày cuối tuần, vì thế, mọi người có cơ hội thường xuyên giao lưu, gần gũi hơn.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, khi những con đường lớn liên tục được nối dài, mở rộng, kết nối các địa phương trong tỉnh và tỉnh với các địa phương trong cả nước. Qua đó, không chỉ hoàn thiện hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại mà còn tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch của tỉnh không ngừng vươn xa. Trong năm 2019, tỉnh đã khánh thành, đưa vào sử dụng đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, tuyến đường bao biển trung tâm Khu du lịch Bãi Cháy; con đường bao núi Bài Thơ (đường Trần Quốc Nghiễn đoạn Vincom - cảng Bến Đoan)... Đồng thời, đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nâng cấp, mở rộng đường bao biển đường Trần Quốc Nghiễn (với điểm đầu từ cầu Bài Thơ đến Cột 8) và chỉnh trang một số tuyến đường đô thị tại TP Hạ Long.

Cùng với đó, Quảng Ninh tổ chức khởi công nhiều dự án giao thông trọng điểm, như: Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (giai đoạn 1), đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái... Đặc biệt, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hoàn thành sẽ nâng tổng số chiều dài đường cao tốc tại Quảng Ninh lên 182km, góp phần hình thành hệ thống cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái và kết nối với cao tốc Hà Nội - Ninh Bình, Hà Nội - Lào Cai. Từ đây, đưa Quảng Ninh trở thành cửa ngõ giao thông của vùng kinh tế Bắc Bộ, là điểm kết nối khu vực mậu dịch tự do ASEAN với Trung Quốc, đóng góp quan trọng trong kế hoạch có 2.000km đường cao tốc vào năm 2020 của Chính phủ.

Tuyến
Con đường bao biển đường Trần Quốc Nghiễn (với điểm đầu từ cầu Bài Thơ đến Cột 8) đang được đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, mở rộng. 

Với ưu thế là thành phố thủ phủ, người dân Hạ Long cũng được hưởng nhiều lợi ích hơn từ những con đường đô thị hiện đại. Đó là nút giao thông Loong Toòng với 10 làn xe chạy, là tuyến đường quốc lộ 18A được chỉnh trang đồng bộ với vỉa hè thông thoáng, với những hàng cây xanh thẳng tắp hai bên đường, là tuyến đường bao biển mộng mơ nhưng không kém phần hiện đại...

Những ngày qua, mỗi người dân Hạ Long đều đang rất tự hào được giới thiệu đến bạn bè và du khách con đường bao núi Bài Thơ (đường Trần Quốc Nghiễn đoạn Vincom - cảng Bến Đoan). Con đường với chiều dài 1,2km và 6 làn xe, nền đường rộng 25m, phần đường dành cho xe chạy rộng 18m, vỉa hè hai bên rộng 7m (gấp 2 lần đường cũ) vừa được hoàn thiện, đi vào sử dụng. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, cho biết: Mỗi ngày nhìn thành phố đổi thay với những con đường đẹp đẽ, khang trang, xanh sạch, chúng tôi vô cùng phấn khởi. Đặc biệt, tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn có lẽ đã trở thành dấu ấn rất riêng của Hạ Long. Hy vọng con đường sớm hoàn thành nâng cấp để tạo thêm không gian du lịch độc đáo giữa lòng thành phố, để người dân, du khách được thỏa sức ngắm nhìn vẻ đẹp tuyệt vời của Hạ Long.

Có thể thấy, chưa khi nào tốc độ phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh lại sôi động như thời gian qua. Những con đường không ngừng được xây dựng, hoàn thành tiếp tục sẽ là câu chuyện, là hy vọng của ngày mai, của tương lai. Nhưng hình ảnh đẹp đẽ, đầy sức sống mới của quê hương hiện hữu trên mỗi con đường xây mới hôm nay không chỉ là minh chứng sinh động cho sự phát triển, hội nhập của Quảng Ninh mà sẽ còn là điều để ai đi xa cũng phải nhớ về, ai đã từng đến nơi đây mong được quay lại...

Duy Khoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.