Nhân rộng mô hình HTX tiêu thụ nông sản

Thứ Bảy, 07/12/2019, 14:41 [GMT+7]
.
.

Tiêu thụ nông sản luôn là bài toán khó với các HTX, nhất là tình trạng “được mùa mất giá” vẫn diễn ra. Vì vậy, bên cạnh việc liên kết tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, siêu thị, đối tác lớn thì việc thành lập các HTX bao tiêu, phân phối sản phẩm là việc cần thiết.

Người dân mua sắm sản phẩm tại HTX tiêu thụ nông sản đồng bào dân tộc.
Người dân mua sản phẩm tại cửa hàng của HTX Tiêu thụ nông sản đồng bào dân tộc.

Mang trên tay nhiều mặt hàng như miến dong Bình Liêu, hải sản Cô Tô, mật ong Hưng Yên, bà Nguyễn Thị Huệ (khu 3, phường Cao Xanh, TP Hạ Long) phấn khởi vì lựa chọn được nhiều sản phẩm ưng ý từ cửa hàng của HTX Tiêu thụ nông sản đồng bào dân tộc. Bà chia sẻ: "Biết cửa hàng khai trương nên tôi đến xem thử, rất bất ngờ vì hàng hóa đa dạng, đảm bảo. Trong đó có nhiều nông sản sạch, tốt cho sức khỏe, người dân yên tâm, tin tưởng hơn khi sử dụng".

Giữa tháng 11 vừa qua, HTX Tiêu thụ nông sản đồng bào dân tộc đã tổ chức khai trương HTX và cửa hàng tại số nhà 16/19, cầu 3, phường Cao Xanh (TP Hạ Long). Bước đầu, đã có 39 HTX, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh tham gia cung ứng hàng hóa với nhiều nông sản, như rau củ các loại, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, mật ong, miến dong... Trong số đó có nhiều sản phẩm OCOP của Quảng Ninh.

Theo ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, HTX Tiêu thụ nông sản đồng bào dân tộc là mô hình mới trên địa bàn tỉnh, nhất là ở khu vực đô thị, đông dân cư, có hoạt động du lịch phát triển như TP Hạ Long. Mô hình góp phần tăng cường kết nối cung - cầu, tạo thành chuỗi giá trị tiêu thụ các sản phẩm cho nông dân, nhất là ở khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo - nơi vốn còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong việc tiêu thụ nông sản. Đồng thời, đây cũng là địa chỉ tin cậy cung cấp, mua bán các nông sản, thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ cho người tiêu dùng.

Nghị quyết số 194/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đã tạo cho các HTX mạnh dạn đầu tư, ứng dụng KHKT trong sản xuất, liên kết với doanh nghiệp sản xuất nông sản chất lượng cao, có thị trường tiêu thụ ổn định. Tiêu biểu như: HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Bình Dương (TX Đông Triều) sản xuất và tiêu thụ khoai tây Atlantic sang Hàn Quốc, sản lượng 1.200 tấn/năm, doanh thu 8 tỷ đồng/năm; HTX Tứ Đại (huyện Hoành Bồ) trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, dưới sự hỗ trợ và giám sát của Công ty VinEnco (Tập đoàn Vingroup), sản phẩm của HTX đã được tiêu thụ tại hệ thống Vinmart trên toàn quốc và hệ thống Aeon Nhật Bản tại Việt Nam, sản lượng khoảng 200 tấn/năm, doanh thu đạt 5 tỷ đồng/năm.

Sản phẩm nông sản của Quảng Yên được người dân tin tưởng lựa chọn tại Lễ hội ẩm thực quốc tế Hạ Long vào 16-17/11.
Nông sản của TX Quảng Yên được người dân tin tưởng lựa chọn tại Lễ hội ẩm thực quốc tế Hạ Long, từ ngày 16-17/11/2019.

Liên minh HTX tỉnh chủ động hỗ trợ cho các HTX, các đơn vị thành viên tham gia kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua Hội chợ OCOP tỉnh, Tuần kết nối tiêu dùng sản phẩm OCOP, Hội chợ Tuần văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc… Cùng với đó, phối hợp với các địa phương lựa chọn, hỗ trợ, hướng dẫn các HTX có sản phẩm OCOP tham dự và giới thiệu, quảng bá thương hiệu OCOP Quảng Ninh tại các hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu trong và ngoài nước.

Để khuyến khích các HTX đầu tư vào lĩnh vực tiêu thụ nông sản, thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục hỗ trợ để hội viên được tiếp cận và hưởng thụ cơ chế, chính sách kinh doanh các nông sản; thông tin các cơ chế giảm tổn thất sau thu hoạch, khuyến khích ưu đãi đầu tư phát triển hạ tầng thương mại ở địa bàn nông thôn. Cùng với đó, xây dựng chuyên mục cung cấp thông tin thị trường trên Cổng thông tin điện tử thành phần của Hội Nông dân tỉnh và trang web của Sở Công Thương; vận động các hộ sản xuất giỏi tham gia hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.