Khắc phục ô nhiễm môi trường ở Trung tâm Xử lý chất thải rắn tại huyện Hoành Bồ

Thứ Hai, 09/12/2019, 09:51 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua cử tri huyện Hoành Bồ có kiến nghị về dự án Trung tâm Xử lý chất thải rắn tại địa phương có dấu hiệu xử lý chưa đảm bảo, hầu hết rác được chôn lấp tạm thời chờ đốt, nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân quanh khu vực.

Khu xử lý rác thải của Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai, Hoành Bồ
Khu xử lý rác thải của Trung tâm Xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ.

Theo phản ánh của người dân thôn Đồng Lá, xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ, từ khi Công ty CP Tập đoàn Indevco tập kết rác thải tại đây, mùi hôi thối lúc nào cũng bủa vây, khiến mọi người ăn không ngon, ngủ không yên. Ruồi, nhặng ngày càng nhiều, từ trong nhà lẫn ngoài sân, vườn.

Được biết, dự án Trung tâm Xử lý chất thải rắn, trồng cây ăn quả, rau sạch chất lượng cao và công viên cây xanh tại 2 xã Vũ Oai và Hòa Bình (huyện Hoành Bồ) của Công ty CP Tập đoàn Indevco đã được Bộ KH&CN thẩm định công nghệ, Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường từ năm 2016, 2017. Hiện tại, nhà máy đang trong giai đoạn vận hành hiệu chỉnh đối với các công trình xử lý chất thải, chưa đi vào hoạt động chính thức.

Trong quá trình vận hành hiệu chỉnh, rác thải sinh hoạt được thu gom, vận chuyển về tập kết, một phần được đưa vào lò đốt để vận hành thử nghiệm, phần còn lại được tập kết tại các hố lưu chứa để chờ xử lý. Trong quá trình lưu chứa rác thải, công ty đã thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT) như: Phun chế phẩm vi sinh khử mùi, thuốc diệt ruồi, muỗi; nước rỉ rác được thu gom về hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử lý trước khi xả thải ra môi trường.

Tuy nhiên, do lượng rác thải quá nhiều, nên mùi hôi thối vẫn phát tán ra môi trường. Nhằm tăng cường công tác BVMT trong quá trình vận hành hiệu chỉnh, UBND tỉnh đã có văn bản số 4428/UBND-MT ngày 26/6/2019 về việc tăng cường công tác BVMT tại Trung tâm Xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ của Công ty CP Tập đoàn Indevco, trong đó yêu cầu công ty khẩn trương triển khai, hoàn thiện các nội dung về BVMT để đưa Trung tâm Xử lý chất thải rắn đi vào vận hành chính thức; triển khai khắc phục các tồn tại về môi trường.

Cùng với đó, Sở Xây dựng hướng dẫn công ty thực hiện các giải pháp quản lý chất thải tại các hố lưu chứa rác; đôn đốc hoàn thiện hồ sơ để thực hiện công tác nghiệm thu hoàn thành và đưa công trình vào sử dụng. Theo đó, Sở Xây dựng có văn bản hướng dẫn công ty quản lý chất thải rắn, tại các hố lưu chứa và thực hiện công tác nghiệm thu các công trình thuộc dự án. Đề nghị Công ty CP Tập đoàn Indevco khẩn trương triển khai thực hiện, đảm bảo tuân thủ các quy định theo Tiêu chuẩn TCXDVN 262: 2001 bãi chôn lấp chất thải rắn, tiêu chuẩn thiết kế; các yêu cầu chung về bảo vệ môi trường... Đồng thời, Sở Xây dựng cũng có văn bản số 2989/SXD-QLXD ngày 15/8/2019 và văn bản số 3086/SXD-QLXD ngày 22/8/2019, đôn đốc công ty hoàn thiện hồ sơ, để thực hiện công tác nghiệm thu hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng.

Bãi rác chôn lấp rác tại  Trung Tâm xử lý chất thải rắn gây ô nhiễm. Ảnh: (CTV)
Bãi rác chôn lấp rác tại Trung tâm Xử lý chất thải rắn (huyện Hoành Bồ) gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: CTV

Sở TN&MT cũng yêu cầu công ty khẩn trương thực hiện những nội dung về BVMT như: Thi công thay thế thiết bị, nghiệm thu theo quy định, lập kế hoạch quản lý môi trường của dự án, niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã Vũ Oai, Hòa Bình, thử nghiệm các công trình xử lý chất thải, báo cáo để được Bộ TN&MT xác nhận đảm bảo yêu cầu BVMT, trước khi nhà máy xử lý chất thải rắn đi vào hoạt động chính thức theo quy định. Khắc phục các tồn tại về môi trường, xử lý triệt để việc rỉ nước thải của các đường dẫn; thực hiện nghiêm các giải pháp bảo vệ môi trường đối với các hố tập kết chất thải, quản lý giám sát không để xảy ra hiện tượng, sự cố rò rỉ nước thải, thẩm thấu ra môi trường xung quanh.

Trong quá trình vận hành thử nghiệm, Sở TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng thường xuyên kiểm tra, giám sát chủ đầu tư để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, đúng quy định của Luật BVMT và báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Nhất là trong thời gian triển khai cần phải có ngay các giải pháp chôn lấp trong khi chờ đốt, đảm bảo không có mùi hôi, nước thải gây ảnh hưởng nặng nề môi trường như hiện nay.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.