Hoành Bồ sẵn sàng vụ hoa tết

Thứ Tư, 18/12/2019, 12:19 [GMT+7]
.
.

Thời điểm này, thị trường hoa phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán đang bước vào vụ kinh doanh lớn nhất trong năm. Ở các làng hoa của Hoành Bồ - một trong những vựa hoa lớn nhất Quảng Ninh, cũng đang khẩn trương chăm sóc, để hoa, cây cảnh đơm bông, khoe sắc đúng dịp tết đến, xuân về.

g
Khách hàng chọn mua hoa tại cửa hàng của gia đình anh Nguyễn Văn Huy, thôn An Biên 2, xã Lê Lợi (tháng 12/2019).

Tại xã Lê Lợi, nơi có diện tích trồng hoa lớn nhất huyện, các cánh đồng hoa lúc nào cũng đông vui, tấp nập, rộn ràng tiếng người cười nói, mua bán. Nhiều người buôn, khách mua hoa đã tới tận vườn để tìm đặt hoa tết. Dù còn hơn tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng cửa hàng hoa của anh Nguyễn Văn Huy (thôn An Biên 2, xã Lê Lợi) đã bày bán nhiều loại hoa, cây cảnh, với những mức giá khác nhau, từ vài chục nghìn đồng đến vài chục triệu đồng, như: Hoa ngọc thảo, dạ yến thảo, phong lữ, lan hồ điệp, hoa hồng cổ, lan rừng...

Anh Huy chia sẻ: Tết năm nay, việc trồng, chăm sóc hoa khó khăn hơn vì thời tiết ấm hơn mọi năm. Để giữ hoa ra đúng dịp tết thì việc chăm sóc tốn nhiều công và chi phí hơn. Hiện tại các loại hoa tết vẫn phát triển đúng theo tính toán, dự kiến sẽ nở đẹp vào đúng Tết Nguyên đán.

Còn tại HTX Hoa Phước Long (thị trấn Trới), từ trước tết vài tháng, HTX đã chuẩn bị chu đáo về nhân lực và vật lực để gieo trồng, chăm sóc các vườn hoa. Theo ông Lê Thế Phước, Giám đốc HTX Hoa Phước Long, dự đoán, thị trường hoa tết năm nay sẽ sôi động, sức mua lớn hơn nhiều so với mọi năm, do nhu cầu ngày càng tăng cao, nhất là thời gian qua hoa Hoành Bồ đã xây dựng được thương hiệu riêng và được người tiêu dùng yêu thích. Vì vậy, năm nay HTX tăng số lượng xuống giống và chủng loại hoa, bao gồm: 40 vạn cây hoa ly, hoa dơn; 1 vạn cây hoa đồng tiền, 1 vạn cây hoa hồng... Hiện bình quân mỗi ngày HTX có khoảng vài trăm lượt khách đến tham quan, mua sắm. Năm nay, người dân có xu hướng chọn mua các loại hoa chất lượng cao, như các loại hoa lan, ly, dạ yến thảo, đồng tiền kép... chúng tôi cũng khẩn trương đóng gói, lên kệ bán những loại hoa này.

g
Công nhân HTX Hoa Phước Long (thị trấn Trới) chăm sóc vườn hoa chuẩn bị bán ra thị trường trong dịp tết. (tháng 12/2019)

Để chuẩn bị cho vụ hoa tết, ngay từ đầu vụ, người trồng hoa đã cập nhật liên tục về diễn biến của thời tiết. Theo đó, để đảm bảo hoa ra đúng thời điểm, bắt đầu tư tháng 9, các hộ tiến hành trồng rải vụ, chia làm 3 đợt, mỗi đợt cách nhau 10 ngày để tránh rủi ro về mặt thời tiết; đồng thời chuẩn bị phương án xử lý kịp thời đối với những trường hợp hoa nở sớm hoặc muộn. Mặt khác, người dân chuyển sang trồng nhiều giống hoa mới, ít bị phụ thuộc vào thời tiết, như: Dạ yến thảo, đồng tiền, dừa kép… Nhờ đó, hiện toàn bộ diện tích trồng hoa tết trên địa bàn huyện đang phát triển tốt.

Theo số liệu thống kê của Phòng NN&PTNT huyện, vụ hoa tết này, toàn huyện đã xuống giống các loại hoa với diện tích trên 80ha, tăng hơn 10ha so với năm 2018, chủ yếu tập trung ở thị trấn Trới, các xã Lê Lợi, Thống Nhất, Sơn Dương và một số diện tích nhỏ tại Tân Dân, Quảng La.

Bên cạnh đó, thời gian qua để nâng cao chất lượng sản xuất hoa trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã tập trung đầu tư, khuyến khích người trồng hoa áp dụng công nghệ trong sản xuất. Đơn cử là dự án ứng dụng công nghệ để phát triển vùng trồng hoa chất lượng cao được triển khai trên địa bàn các xã Sơn Dương, Lê Lợi và thị trấn Trới có kinh phí trên 19,8 tỷ đồng, trong đó huyện hỗ trợ 8,5 tỷ đồng.

Với dự án này, người nông dân được ứng dụng những công nghệ mới trong sản xuất hoa, như: Kỹ thuật trồng trong nhà lưới, chăm sóc sinh trưởng bằng hệ thống tưới tự động, sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng, điều khiển nở hoa bằng hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động, thu hoạch, sơ chế và bảo quản trong kho lạnh... Từ đó, từng bước phát triển vùng sản xuất hoa chất lượng cao chuyên canh, góp phần đảm bảo nguồn cung ứng ổn định và sản phẩm hoa chất lượng tốt phục vụ cho thị trường, đặc biệt là thị trường hoa phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.