Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 27/04/2024 06:34 (GMT +7)
Hiệu quả mô hình nuôi tôm sú đảm bảo an toàn thực phẩm
Thứ 7, 21/12/2019 | 11:35:04 [GMT +7] A A
Những năm qua, ở các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh, người nuôi thường lạm dụng hóa chất, kháng sinh, thức ăn tươi sống nên chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhằm tạo bước chuyển biến về nhận thức cho người dân ngay từ khâu sản xuất, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh, đảm bảo an toàn thực phẩm”.
Ao nuôi tôm thâm canh áp dụng công nghệ cao của hộ anh Lê Văn Khoa, khu 11, phường Hà An, TX Quảng Yên. Ảnh: Lương Giang |
Nghề nuôi tôm của tỉnh đang từng bước phát triển nhanh, hình thành nhiều vùng nuôi tôm trọng điểm. Hiện tổng diện tích nuôi tôm nước lợ đạt gần 11.000ha, sản lượng đạt khoảng 10.000- 12.000 tấn/năm, (tăng hơn 1.000ha và 1.400 tấn so với năm 2017). Tuy nhiên, nghề nuôi tôm vẫn thiếu tính ổn định, hiệu quả mang lại chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Thực tế cho thấy, tình trạng người dân lạm dụng hóa chất và kháng sinh để nuôi tôm diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Một số hóa chất đã qua kiểm nghiệm và được lưu hành trên thị trường, nhưng nhiều người sử dụng quá mức so với quy định, phương pháp và thời hạn sử dụng không đúng. Nhiều sản phẩm bán trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ nhưng vẫn được người dân sử dụng; tình trạng sử dụng nguồn nước chung trong cùng một hệ thống cấp và thoát nước diễn ra khá phổ biến, dẫn đến tình trạng lây lan xảy ra khi có dịch bệnh phát sinh… Trong năm 2018, toàn tỉnh có trên 110ha của 255 hộ nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh, tỷ lệ mất trắng từ 30-35%.
Cán bộ Trung tâm Khuyến Nông tỉnh (Sở NN&PTNT) kiểm tra ao nuôi tham gia mô hình. |
Xác định những lợi thế và hạn chế trên, ngay khi triển khai “Xây dựng mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh, đảm bảo an toàn thực phẩm”, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã áp dụng quy hoạch thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP) nhằm khắc phục nhược điểm của quá trình quản lý để hạn chế dịch bệnh, giảm chi phí và tạo ra sản phẩm an toàn đảm bảo tiêu dùng, chế biến xuất khẩu. Cụ thể, dự án được triển khai thực hiện tại phường Minh Thành và Tân An (TX Quảng Yên) với 10 hộ tham gia. Các hộ được tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn lập kế hoạch, quản lý quá trình nuôi theo hướng ATTP, hướng dẫn ghi chép hồ sơ... Tôm giống đặt mua tại cơ sở sản xuất có uy tín với chứng nhận đã được kiểm dịch. Trong quá trình thả nuôi tuân thủ theo đúng mật độ nuôi, tại vùng cao triều là 15 con/m2, vùng hạ triều 10 con/m2. Đồng thời, sử dụng thức ăn công nghiệp không có chứa chất cấm trong thành phần theo quy định của nhà nước. Trong quá trình sinh trưởng, tôm được bổ sung vitamin, khoáng chất, chế phẩm EM để tăng cường đề kháng, giúp tôm phát triển tốt.
Sau 5 tháng thả nuôi, kết quả đều đạt và vượt so với mục tiêu đề ra. Tại vùng cao triều đạt tỷ lệ sống 62%, kích cỡ thu hoạch trung bình 39 con/kg, năng suất đạt 2,4 tấn/ha; tôm tại vùng hạ triều đạt tỷ lệ sống 60,5%, kích cỡ thu hoạch trung bình 36 con/kg, năng suất đạt 1,7 tấn/ha. Sau 2 năm, các hộ tham gia dự án đều có lãi, tổng sản lượng tôm đạt 21 tấn, giá trị đạt trên 3,6 tỷ đồng, trừ chi phí trung bình lãi từ 140-180 triệu đồng/ha. Quan trọng nhất là dự án đã giúp trên 250 lượt cán bộ, nông dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm và áp dụng có hiệu quả vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong quá trình chuẩn bị thu hoạch, nhiều thương lái đã tìm đến đặt vấn đề thu mua toàn bộ sản lượng thu được.
Thành công của dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh, đảm bảo an toàn thực phẩm” đã mở ra hướng đi mới trong nuôi tôm nước lợ, giúp nghề nuôi tôm của tỉnh có điều kiện phát triển ổn định trong điều kiện biến đổi khí hậu; đáp ứng tốt "hàng rào" kỹ thuật ngặt nghèo trong hoạt động xuất khẩu tôm hiện nay.
Hoàng Nga
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()