Công ty CP Than Vàng Danh: Làm giàu đời sống tinh thần thợ mỏ

Thứ Hai, 09/12/2019, 08:10 [GMT+7]
.
.

Những ngày cuối năm này, vào mỗi sáng thứ 7 hằng tuần, nhiều CBCNLĐ Công ty CP Than Vàng Danh lại háo hức chờ xem gameshow “Sống ở mỏ” như một món ăn tinh thần. Đây là một chương trình truyền hình thực tế do Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phối hợp thực hiện tại công ty.

Cán bộ
Công ty CP than Vàng Danh quyên góp ủng hộ người nghèo xây nhà tại trận giao hữu bóng đá với các văn nghệ sĩ trung ương (tháng 7/2019)

Đến thời điểm này, VTV đã phát sóng đến tập thứ 5/14 tập. Thông qua sự trải nghiệm của các nhân vật nổi tiếng, “Sống ở mỏ” là những hình ảnh chân thực nhất về cuộc sống, con người, điều kiện sản xuất, sự nỗ lực, sáng tạo, quyết tâm, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”... của người thợ mỏ Vàng Danh, khắc họa hình ảnh người thợ mỏ, nghề mỏ vất vả mà tự hào, như viên than đen mà sáng lấp lánh.

Là mỏ lớn, đông công nhân (trên 5.400 người), Công ty CP Than Vàng Danh ngoài chú trọng các hoạt động an toàn, sản xuất, nhằm tăng sản lượng, giá trị, lợi nhuận và thu nhập, còn đặc biệt đẩy mạnh các biện pháp làm giàu đời sống tinh thần người thợ mỏ. Trong năm 2019, cùng với việc tạo điều kiện tối đa, phối hợp trong nhiều khâu sản xuất để VTV thực hiện 14 tập phim “Sống ở mỏ”, công ty còn tổ chức hàng trăm hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Hội diễn văn nghệ quần chúng CNLĐ Công ty CP Than Vàng Danh 2019 được tổ chức dịp tháng 6, được đánh giá là hội diễn có chất lượng cao. 24 tiết mục do 150 hạt nhân văn nghệ quần chúng thực hiện đã chinh phục hoàn toàn người nghe, mang đến tổng thể chương trình văn nghệ đặc sắc, đậm nét người thợ mỏ Vàng Danh. 

Công ty CP than Vàng Danh tổ chức sinh nhật tập thể cho công nhân tại khu tập thế 314
Công ty CP Than Vàng Danh tổ chức sinh nhật tập thể cho công nhân tại khu tập thể 314. Ảnh: Phạm Cường

Công ty CP Than Vàng Danh có 54 phân xưởng sản xuất, mỗi phân xưởng có từ 150-250 người. Chính bởi vậy dù chỉ là thợ mỏ hát cho thợ mỏ nghe, thợ mỏ múa cho thợ mỏ xem, nhưng các hội thi văn nghệ ở cấp phân xưởng cũng luôn có sức lan tỏa lớn, tạo thành đợt sinh hoạt văn nghệ sôi nổi.

Kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công ty đã mời nhà thơ Trần Đăng Khoa và các diễn giả nổi tiếng về giao lưu, tọa đàm với toàn thể 700 lao động nữ trong đơn vị. Sự chuyên nghiệp của giàn khách mời, sự chân thành của các nữ thợ mỏ, không gian tổ chức ấm cúng và cởi mở đã khiến các màn hỏi đáp trong buổi tọa đàm trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết, để lại những cảm xúc đáng nhớ trong mỗi người.

Ngoài văn hoá, văn nghệ, mỗi năm Công ty CP Than Vàng Danh còn tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao từ cấp phân xưởng đến cấp công ty, qua đó tạo sân chơi lành mạnh, sôi nổi trong thợ mỏ; tạo khí thế thi đua, phấn khởi trước mỗi giờ làm việc. Hoạt động này cũng giúp Than Vàng Danh luôn duy trì vị trí “đội mạnh” của TKV về các môn bóng đá, bóng chuyền, cầu lông.

các chị em phụ nữ Công ty CP than Vàng danh được nhận hoa chúc mừng nhân ngày 8/3
Phụ nữ Công ty CP Than Vàng Danh nhận hoa chúc mừng nhân ngày 8/3.

Hiện tại, Công ty CP Than Vàng Danh là đơn vị duy nhất của TKV còn duy trì các đội bóng đá nữ và tổ chức thi đấu giải bóng đá nữ hằng năm. Tháng 7 vừa qua, công ty đã tổ chức trận bóng đá giao hữu với các văn nghệ sĩ trung ương để quyên góp ủng hộ người nghèo, kết quả đã thu được gần 150 triệu đồng. Số tiền này đã được trao cho một hộ dân nghèo thuộc tỉnh Quảng Bình để xây nhà ở.

Để tạo sự khấn khởi cho mỗi người thợ, năm 2019, Công ty CP Than Vàng Danh tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động tổ chức sinh nhật tập thể. Các buổi sinh nhật đều có Ban Giám đốc đến dự, chúc mừng. Chính nhờ hoạt động này, năm 2019, tỷ lệ người lao động của công ty đến ở tại các khu tập thể tăng hơn 50%, hiện các khu tập thể đều đã được phủ kín, qua đó tăng cường hiệu quả công tác quản lý, chăm sóc người lao động.

Từ những hoạt động tinh thần sôi nổi trên đã góp phần giúp doanh nghiệp đạt các chỉ tiêu sản xuất đề ra. Năm 2019, Vàng Danh khai thác than nguyên khai đạt trên 3,3 triệu tấn, hoàn thành kế hoạch Tập đoàn giao bổ sung lần 3; thu nhập bình quân toàn công ty đạt 15,5 triệu đồng/người/tháng, riêng khối thợ lò đạt trên 20 triệu đồng/người/tháng.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.